หาก DeFi แย่งส่วนแบ่งตลาดของ Bitcoin สำเร็จ ? ราคา Ethreum จะพุ่งแตะระดับ $ 400 หรือไม่ ?

Crypto News
Read Time3 Minute, 11 Second

DeFi ถูกขนานนามว่าเป็นกระแส FOMO ที่มีความรุนแรงมากกว่าช่วงที่กระแส altcoin บูม ๆ ในปี 2017 ซึ่งเมื่อคุณลองมองไปที่สิ่งต่าง ๆ รอบตัว คุณจะเริ่มสังเกตเห็น มูลค่าตลาดขนาดมหึมาของ Tether , ราคาของ chainlink ที่พุ่งสูงขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ รวมถึง มูลค่าเงินฝากในเหรียญคริปโตของ DEFI ที่เพิ่งพุ่งแตะระดับ $ 1 พันล้านดอลลาร์ไปเมื่อไม่นานนี้ สิ่งเหล่านี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามันกำลังขับเคลื่อนตลาดคริปโตในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ปัญหาหลัก ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับ Bitcoin เลยก็คือ เรื่องมูลค่าของสินทรัพย์ที่เสนอให้กับนักลงทุนรายย่อยและสถาบันการลงทุน

คุณจะเลือกรับดอกเบี้ย 8% ต่อปีในเหรียญ USDT หรือ เลือก Bitcoin ที่มีโอกาสเสี่ยงสูญเสียมูลค่า 11% ภายในหนึ่งวัน ?

Daily crypto market performance

Bitcoin กำลังอยู่ในช่วงแนวโน้มขาลง

BTC/USD 1-day chart

ในกราฟราคาราย 1 วัน มันเห็นได้ชัดเจนเลยว่า เรากำลังอยู่กรอบแนวโน้มราคาในช่วงขาลง ซึ่งอยู่ใกล้กับด้านบนสุดและราคาอาจจะร่วงลดลงได้ที่จุดนี้ โดยปัจจุบันราคาอยู่ที่ประมาณ $ 9,150 และแนวต้านสำคัญอยู่ที่ $ 9,270

หากสิ่งนี้เกิดขึ้น ราคาอาจร่วงลงมาทดสอบแนวรับระดับกลางที่ประมาณ $ 8,750 และ $ 8,200 ต่อไป ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ซื้อ Bitcoin ควรต้องเฝ้าระวัง เพราะราคาอาจร่วงลงถึง 11% ได้ภายในวันเดียว

ดังนั้นหากเราต้องเสี่ยงอยู่กับการสูญเสียมูลค่า Bitcoin ถึง 11% ภายในวันเดียว การได้รับดอกเบี้ย 8% ต่อปีบนแพลตฟอร์ม DeFi จึงอาจเป็นเรื่องที่ฟังดูปลอดภัยมากกว่า

แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้จะไม่ส่งกระทบต่อเหรียญหมายเลขสองของตลาดอย่าง Ethereum เนื่องจากมันเป็นเจ้าของโครงการ DeFi ส่วนใหญ่ทั้งหมด ที่ดูเหมือนว่าจะได้รับความสนใจอย่างมากในระยะหลัง ๆ

ราคาที่พุ่งขึ้นราวกับนกฟีนิกซ์

ETH/USD 1-Day chart

เมื่อเปรียบเทียบกับ Ethereum (ETH) ดูเหมือนว่ากราฟราคารายวันของเหรียญคริปโตเบอร์สองของโลกจะมีการซื้อขายอยู่ที่ด้านล่างของกรอบแนวโน้มทางขึ้นในปัจจุบัน หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ ราคามีโอกาสที่จะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 50% และมีโอกาสร่วงลดลงเพียงแค่ 3%

แต่นี่เป็นเพียงแค่การนำเสนอมุมมองเดียวเท่านั้นและมันไม่ได้รับประกันว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นในอนาคต

แม้จะมีการโต้เถียงกันมากมายบน Twitter เกี่ยวกับเรื่องความล่าช้าในการเปิดตัวการอัพเกรด Ethereum 2.0 แต่คุณเองก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า Ethereum นั่นสามารถสร้างศักยภาพของตัวมันเองให้มีความสำคัญเท่าเทียมกันกับ Bitcoin แล้ว

หากไม่มี Ethereum คุณก็จะไม่มีแพลตฟอร์ม DeFi ส่วนใหญ่ , สัญญา smart contracts หรือเหรียญ altcoins ที่อาจมอบผลตอบแทนกับคุณอย่างมหาศาล หากคุณเลือกวิธีสร้างผลตอบแทนเหล่านั้นได้อย่างถูกต้อง

แต่คำถามก็คือ Ethereum จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า Bitcoin ในอนาคตอันใกล้นี้หรือไม่ ?   

ถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริง มันจะเกิดอะไรขึ้นกับเหรียญ altcoins ทั้งหมดที่จับคู่อยู่กับ ETH ? และคุณคาดว่าจะเกิดผลกระทบอะไรขึ้นในตลาดคริปโตบ้าง ? แต่ปัจจุบันดูเหมือนว่าการคาดการณ์ทั้งสามข้อนี้จะมีความเป็นไปได้มากที่สุด

  • 1. ดอกเบี้ย Defi จะเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  • 2. โอกาสสูญเสียเงินลงทุนถึง 11% ในการซื้อ Bitcoin
  • 3. ราคาของ Etherum พุ่งขึ้นกว่า 150%

Bitcoin ได้รับการขนานนามว่าเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยและสามารถเก็บรักษามูลได้ แต่ในขณะเดียวกัน DeFi ก็จะนำเสนอโอกาสในการลงทุนที่ดีที่สุดสำหรับสินทรัพย์ทางเลือก และบางทีโทเค็นอย่างเช่น Chainlink อาจนำไปสู่ช่วง Bull run ในครั้งถัดไป และจงอย่าลืมว่าโทเค็นเหล่านี้อยู่บนเรือโนอาห์ของ Ethreum ดังนั้นเมื่อใบเรือถูกกางออก เรือก็จะต้องแล่นชิวสู่ช่วงขาขึ้นครั้งใหม่อย่างแน่นอน

Credit : cointelegraph

0 0

Facebook Comments

Next Post

แก๊งต้มตุ๋นในจีนผุด แอบอ้างโปรเจค CBCD ใช้หลอกลวงนักลงทุน

พวกนักต้มตุ๋นเหล่านี้จะล่อลวงนักลงทุน ด้วยสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนสูง สำหรับผู้ที่ลงทุนในโครงการ CBDC ของปลอม ตอนนี้หลายเมืองในจีนกำลังเริ่มทำการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลตัวใหม่ของธนาคารกลาง (CBDC) ทำให้นักต้มตุ๋นเหล่านี้ใช้ประโยชน์จากเรื่องนี้เพื่อปลอมตัวไปเป็นกลุ่ม “การทดสอบ CBDC” […]