แก๊งต้มตุ๋นในจีนผุด แอบอ้างโปรเจค CBCD ใช้หลอกลวงนักลงทุน

kungnang28tanya
Read Time1 Minute, 21 Second

พวกนักต้มตุ๋นเหล่านี้จะล่อลวงนักลงทุน ด้วยสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนสูง สำหรับผู้ที่ลงทุนในโครงการ CBDC ของปลอม

ตอนนี้หลายเมืองในจีนกำลังเริ่มทำการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลตัวใหม่ของธนาคารกลาง (CBDC) ทำให้นักต้มตุ๋นเหล่านี้ใช้ประโยชน์จากเรื่องนี้เพื่อปลอมตัวไปเป็นกลุ่ม “การทดสอบ CBDC”

จากข้อมูลของ Tencent QQ แก๊งค์หลอกลวงจะให้ข้อเสนอกับลูกค้าที่เปิดบัตรเดบิตใบใหม่ โดยอ้างว่าพวกเค้าจะได้รับเงินเป็นจำนวนมาก หลังจากการลงทุนครั้งแรก โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 10,000 หยวน ($ 1,430)

เหยื่อแต่ละรายจะถูล่อลวงด้วยสัญญาที่ว่า เงินลงทุนของพวกเขาจะเพิ่มขึ้นไปเป็น 70,000 หยวน ($ 10,023) ภายในระยะเวลาที่ยังไม่เปิดเผย

การหลอกลวงลักษณะนี้ดูเหมือนจะปรากฏขึ้นบ่อยครั้งในเมืองที่มีการทดสอบโครงการ CBDC ได้แก่ เซินเจิ้น, ซีอาน, เฉิงตูและซูโจว อย่างไรก็ตามธนาคารแห่งประเทศจีน (PBoC) ยังไม่ได้เปิดไฟเขียวอย่างเป็นทางการในการเริ่มต้นทดสอบโครงการดังกล่าว

แก๊งหลอกหลวงที่กำลังชุกชุม

รายงานบางฉบับระบุว่า แก๊งหลอกลวงได้ออกแบบแอพมือถือเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ สำหรับเหยื่อเพื่อจัดการการลงทุนที่ไม่มีอยู่จริง

แต่ PBoC ยังไม่ได้ประกาศว่าจะเริ่มโครงการ CBDC ในจีนเมื่อใด ในปี 2019 หน่วยงานธนาคารของจีนกล่าวว่าพวกเขาจะประกาศเปิดตัว CBDC ที่กำลังจะมาถึงผ่านช่องทางที่เป็นทางการ

เจ้าหน้าที่ของจีนเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้สอบสวนการหลอกลวงที่เกี่ยวข้องกับคริปโตใน Wenzhou และพบว่าโครงการดังกล่าวมีมูลค่าสูงถึง 100 ล้านหยวน ($ 14.31 ล้าน) ซึ่งถูกยึดไปพร้อมกับรถยนต์และวิลล่าสุดหรูเป็นจำนวนมาก

ที่มา: Cointelegraph

0 0

Facebook Comments

Next Post

Bitmain ช๊อกเครื่องขุด Asics หายกว่า 10,000 เครื่อง บริษัทวุ่นหนัก

เครื่องขุด Asics จำนวนกว่า 10,000 เครื่องถูกขโมยจากเหมืองขุดแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน (Inner Mongolia) อ้างอิงจากประกาศล่าสุดของบริษัท ผ่านทางสื่อข่าวคริปโตของจีน 8BTCnews เหตุการณ์นี้ทำให้บริษัทเกิด […]