Ethereum เผยข้อเสนอตัวใหม่เตรียมปรับลด Block Reward ลง 75% เพื่อลดอัตราเงินเฟ้อ

kungnang28tanya
Read Time2 Minute, 13 Second

Ethereum เผยข้อเสนอตัวใหม่ EIP-2878 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับลดรางวัลบล็อก reward ลง 75% จาก 2 ETH ให้เหลือ 0.5 ETH

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังข้อเสนอ EIP ตัวใหม่ อ้างว่าเพื่อเป็นการปรับลดอัตราเงินเฟ้อรายปีของ Eth ลงให้เท่าเทียมกันกับ Bitcoin และผลักดันกำลังซื้อของ ETH ให้สูงขึ้น อย่างไรก็ตามผู้คัดค้านกล่าวว่าข้อเสนอใหม่นี้อาจจะส่งผลทบต่อความปลอดภัยโดยรวมของเครือข่าย

EIP-2878 จะปรับลดรางวัลบล็อกก่อนที่จะเปลี่ยนผ่านไปยัง PoS

กรรมการผู้จัดการของ ConsenSys John Lilic พร้อมด้วยหัวหน้าฝ่ายความสำเร็จของลูกค้าจาก Ledger นาย Jerome de Tychey ได้นำเสนอ EIP-2878 เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม โดยพวกเขาได้โพสต์บนฟอรัม Ethereum Magicians ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับการอภิปรายเกี่ยวกับหัวข้อของ Ethereum ในเชิงเทคนิค

หากได้รับการอนุมัติ EIP จะปรับลดรางวัลบล็อก reward แต่ละบล็อกลงเหลือ 0.5 ETH จากเดิมที่นักขุดเคยได้รับอยู่ที่ 2 ETH

เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงนี้คือ อัตราเงินเฟ้อประจำปีของ Ethereum ที่สูงติดสี่อันดับแรกของบล็อกเชนใน proof-of-work และข้อเสนอนี้ตั้งใจที่จะทำให้อัตราเงินเฟ้อของ Ethreum มีความสอดคล้องกับ bitcoin เพิ่มมากขึ้น

รายงานระบุอีกว่าการรวมกันของเหล่านักขุดและนักลงทุนสาย staking จะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อของ Ethreum อยู่ที่ประมาณ 5% ซึ่งจะสูงกว่า bitcoin ประมาณ 2.81 เท่า

ข้อเสนอ EIP ตัวใหม่ชี้ให้เห็นว่ารางวัลบล็อก 0.55 ETH นั่นมีความเหมาะสมมากกว่า อย่างไรก็ตามพวกเขายังให้เหตุผลด้วยว่ารางวัลบล็อกที่ต่ำกว่า 0.5 ETH จะช่วยลดการเติบโตของค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมได้ดีกว่า

นักขุด Eth ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอ EIP-2878

นักขุด Ethereum ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับข้อเสนอในการปรับลดรางวัลบล็อก เนื่องจากการปรับลดบล็อก reward ก่อนหน้าอยู่ที่ระหว่าง 40% – 33% เท่านั้น แต่ครั้งนี้จะเท่ากับ 75% 

การปรับลดบล็อกดังกล่าว จะส่งผลทำให้รายได้ของนักขุดจากการขุดที่เคยได้ 2 eth ลดลงเหลือ 0.5 eth และอาจทำให้นักขุดพากันออกจากเครือข่าย เป็นผลให้ความปลอดภัยของเครือข่ายโดยรวมลดลงในเวลาต่อมา

นักขุด GPU หลายรายกล่าวหา ผู้สนับสนุน EIP ว่าเลือกที่จะใช้เอาความปลอดภัยของเครือข่ายไปเสี่ยง เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของนักลงทุน

โดยนักขุดรายเดียวกันนี้ได้ให้ความเห็นว่า: 

“มันสมควรที่จะต้องแน่ใจก่อนว่าบ้านที่เรากำลังจะย้ายเข้าไปนั้นมีความแข็งแรงมากพอที่จะรื้อบ้านเก่าออก”

ที่มา: Cointelegraph, beincrypto.com

0 0

Facebook Comments

Next Post

MetaMask อัปเดตสิทธิ์การใช้งานแบบใหม่ ผู้ใช้บางรายอาจต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม

Metamask เป็น Plugin ส่วนเสริมบนเว็บบราวเซอร์ที่ทำงานร่วมกับ Google Chrome , Opera, Firefox และยังเป็น Crypto […]