สุดแปลก !! แฮกเกอร์บริจาค Bitcoins ที่ขโมยจากเว็ปเทรด Robinhood ให้กับองค์กรการกุศล

kungnang28tanya
Read Time2 Minute, 25 Second

แฮ็กเกอร์กลุ่ม Darkside ซึ่งขโมยเงินหลายล้านดอลลาร์จากกระดานแลกเปลี่ยน Robinhood ในสหรัฐฯ ได้สร้างความเคลื่อนไหวที่น่าประหลาดใจ ด้วยการบริจาค Bitcoin ที่ขโมยมาเพื่อการกุศล

ในวันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม กลุ่มแฮกเกอร์ได้เข้าถึงบัญชีลูกค้าของกระดานเทรด Robinhood กว่า 2,000 บัญชี แต่จากรายงานล่าสุดของสื่อ BBC เมื่อวันที่ 20 ตุลาคมแฮ็กเกอร์ Darkside ได้บริจาค Bitcoin มูลค่า 10,000 ดอลลาร์ให้กับองค์กรการกุศล 2 แห่ง (Children International และ The Water Project)

เหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นถึงขัดแย้งทางศีลธรรมสำหรับองค์กรการกุศล และความถูกต้องของเงินบริจาคยังไม่เป็นที่แน่ชัดทางกฎหมาย ในบล็อกส่วนตัวของแฮกเกอร์ได้โพสต์รูปใบเสร็จรับเงินจากการบริจาคมูลค่า 0.88 BTC ให้กับองค์กรการกุศลทั้งหมด 2 แห่ง สิ่งนี้ได้สร้างความตกใจให้กับชุมชนคริปโตเป็นอย่างมาก

องค์กรการกุศลบอกว่าจะไม่ใช้เงินที่ได้รับจากกลุ่มแฮกเกอร์

Children International นั่นเป็นองค์กรการกุศลระดับโลกที่ให้ความช่วยเหลือแก่ชุมชนครอบครัวและเด็ก ๆ ในสหรัฐอเมริกา, ฮอนดูรัส, สาธารณรัฐโดมินิกัน, เอกวาดอร์, อินเดียแซมเบีย, เม็กซิโก, โคลอมเบียและฟิลิปปินส์ โดยองค์กรได้ยืนยันว่าจะไม่ใช้ Bitcoin ที่ได้รับจากกลุ่มแฮ็กเกอร์

เจ้าหน้าที่ที่ทำงานที่ Children International กล่าวว่า:

“หากเงินบริจาคนั้นเชื่อมโยงกับกลุ่มแฮ็กเกอร์เราก็ไม่มีเจตนาที่จะเก็บมันไว้”

ในขณะเดียวกัน The Water Project องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอีกแห่งที่ได้รับเงินบริจาคจากแฮกเกอร์ไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับการบริจาค Bitcoin ในครั้งนี้

The Water Project นั้นเป็นองค์กรการกุศลเกี่ยวกับการจัดหาแหล่งน้ำสะอาดในภูมิภาคซาฮารา แอฟริกา

นาย Brett Callow นักวิเคราะห์ภัยคุกคามของ บริษัทความปลอดภัยทางไซเบอร์ Emsisoft กล่าวว่า:

“ไม่ว่าพวกเขาจะมีแรงจูงใจอะไรก็ตาม มันเป็นขั้นตอนที่ผิดปกติมากและเท่าที่ผมรู้ นี่เป็นครั้งแรกที่กลุ่ม ransomware บริจาคผลกำไรส่วนหนึ่งให้กับองค์กรการกุศล”

กลุ่มแฮกเกอร์ Darkside ได้ใช้เครือข่าย Lightning Network ผ่านบริการที่เรียกว่า “the Giving Block” ในสหรัฐอเมริกาเพื่อโอนเงินบริจาคให้องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มีทั้งหมดกว่า 67 แห่งทั่วโลก รวมถึง “She’s the First”, “Rainforest Foundation” และ “Save The Children” ล้วนใช้บริการโครงการ Giving Block ทั้งสิ้น

The Giving Block เป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 เพื่อให้ผู้ใช้คริปโตสามารถบริจาคเงินให้กับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรผ่านสกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin โดย The Giving Block ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เราไม่ทราบว่าแฮกเกอร์ไซเบอร์ได้บริจาคเงินดังกล่าว : “เรากำลังดำเนินการเพื่อตรวจสอบว่าเงินเหล่านี้ถูกขโมยมาจริงหรือไม่ หากปรากฎว่าเงินบริจาคเหล่านี้ได้มาจากเงินที่ถูกขโมยมา เราจะเริ่มดำเนินการคืนเงินให้กับเจ้าของที่ถูกต้องทันที”

0 0

Facebook Comments

Next Post

ราคาบิทคอยน์พุ่งแตะจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในประเทศที่ประสบปัญหาอัตราเงินเฟ้อ

เงินเฟ้อ  คือ ภาวะที่ระดับราคาของสินค้าและบริการโดยทั่วไปในประเทศเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ในเชิงของมูลค่าของเงินนั้นกลับลดต่ำลง ตัวอย่างเช่น สมัยเมื่อสิบปีก่อน เด็กชายซาโตชิ สามารถซื้อก๋วยเตี๋ยว 1 ชามได้ในราคา […]