Microsoft เตือนระวังมัลแวร์ตัวใหม่ที่อาจทำให้คุณโดยขโมย Bitcoin จนเกลี้ยงกระเป๋าได้

kungnang28tanya
Read Time1 Minute, 59 Second

อ้างอิงประกาศแจ้งเตือนจาก Microsoft เรื่อง Malware ตัวใหม่ที่ชื่อมีว่า Anubis โดยมัลแวร์ตัวนี้เป็นการพัฒนามาจากโค้ดของมัลแวร์ที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง “Loki” ซึ่งมีศักยภาพในการโจรกรรมข้อมูลการใช้งานคอมพิวเตอร์

มัลแวร์ตัวใหม่นี้มีชื่อว่า Anubis ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่มีการแพร่กระจายผ่านแหล่งดาวน์โหลดที่ไม่น่าเชื่อถือเช่น แคมเปญที่มีสแปม , โปรแกรมอัปเดตปลอมไปจนถึงการแคร็ก (“crack”) โปรแกรมแบบฟรี ๆ ผ่านช่องทางการดาวน์โหลดที่ไม่น่าเชื่อถือ เช่น เว็บไซต์ Hostfile ที่ไม่เป็นทางการและไม่เสียค่าใช้จ่าย , เครือข่ายการแชร์ไฟล์แบบ Peer-to-Peer (BitTorrent, eMule, Gnutella ฯลฯ )  โดยไฟล์ที่ติดเชื้ออาจอยู่ในรูปแบบต่างๆ  เช่น Microsoft Office และเอกสาร PDF ไฟล์ที่เก็บถาวรและไฟล์ปฏิบัติการ JavaScript ฯลฯ )

Anubis จะทำให้อุปกรณ์ของเหยื่อทำงานช้าลง การตั้งค่าระบบถูกแก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาต และการใช้แบตเตอรี่เพิ่มขึ้นอย่างมาก เบราว์เซอร์จะเปลี่ยนเส้นทางไปยังเว็บไซต์หลอกลวงโดยอัตโนมัติ ประสิทธิภาพของอุปกรณ์จะลดลง , แบตเตอรี่หมดเร็ว , ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตลดลง , ข้อมูลสูญหายจำนวนมาก , ถูกขโมยเงินคริปโต , ข้อมูลประจำตัวถูกขโมย (แอปที่เป็นอันตรายอาจใช้แอปการสื่อสารในทางที่ผิด)

วิธีป้องกัน Malware

ไม่ควรเปิดอ่านอีเมลที่น่าสงสัยหรือไม่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะอีเมลที่มีไฟล์แนบหรือลิงก์ใด ๆ เนื่องจากอาจทำให้เกิดการติดไวรัสได้ มัลแวร์มักได้รับการโปรโมทโดยแหล่งดาวน์โหลดที่ไม่น่าเชื่อถือ (เช่นเว็ปไซต์ที่ไม่เป็นทางการ , น่าสงสัยและฟรีแวร์ต่าง ๆ รวมถึงเครือข่ายการแชร์ไฟล์แบบ Peer-to-Peer และโปรแกรมดาวน์โหลดของบุคคลที่สาม ) ดังนั้นคุณควรใช้ช่องทางการดาวน์โหลดที่น่าเชื่อถือและได้รับการยืนยันแล้วเท่านั้น

นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือ คุณควรหมั่นเปิดใช้งานและอัปเดตซอฟต์แวร์ด้วยเครื่องมือหรือฟังก์ชั่นที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ไม่ควรใช้เครื่องมือการเปิดใช้งานที่ผิดกฎหมาย (“การแคร็ก”) และตัวอัปเดตของบุคคลที่สาม เนื่องจากโปรแกรมเหล่านี้มีการติดตั้งมามัลแวร์มาอย่างลับๆ

การกำจัดมัลแวร์ (Windows) เพื่อกำจัดการติดมัลแวร์ นักวิจัยด้านความปลอดภัยได้แนะนำให้ทำการสแกนอุปกรณ์ Android ของคุณด้วยซอฟต์แวร์ป้องกันมัลแวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์ อาทิเช่น Avast, Bitdefender, ESET หรือ Malwarebytes

ที่มา: pcrisk.com

0 0

Facebook Comments

Next Post

ธนาคารในชิลีกลายเป็นเหยื่อรายล่าสุดของการโจมตี ransomware

วันหยุดสุดสัปดาห์ไม่ใช่เรื่องตลกสำหรับ 1 ใน 3 ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของชิลี และ BancoEstado ซึ่งเป็นหนึ่งในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในชิลีที่ได้ปิดตัวลงในเช้าวันจันทร์ การปิดตัวลงเกิดขึ้นหลังจากการโจมตี ransomware […]