ราคาบิทคอยน์พุ่งแตะจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในประเทศที่ประสบปัญหาอัตราเงินเฟ้อ

kungnang28tanya
Read Time1 Minute, 56 Second

เงินเฟ้อ  คือ ภาวะที่ระดับราคาของสินค้าและบริการโดยทั่วไปในประเทศเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ในเชิงของมูลค่าของเงินนั้นกลับลดต่ำลง ตัวอย่างเช่น สมัยเมื่อสิบปีก่อน เด็กชายซาโตชิ สามารถซื้อก๋วยเตี๋ยว 1 ชามได้ในราคา 20 บาท สิบปีต่อมา เด็กชายซาโตชิ กลับพบว่าเงิน 20 บาทของเขาอาจจะซื้อได้แค่ก๋วยเตี๋ยวครึ่งชาม ถ้าอยากจะซื้อก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม เขาจะต้องจ่ายเงินถึง 40 บาทเลยทีเดียว เห็นได้ชัดว่ามูลค่าของเงิน 20 บาทของเมื่อสิบปีก่อนเมื่อเทียบกับวันนี้มันลดลงนั่นเอง

สำหรับปี 2020 นี้ ถือเป็นปีที่ยากลำบาก เศรษฐกิจทั่วโลกอยู่ในภาวะที่ค่อยข้างซบเซา และยังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ฃโคโรนา ราคาบิทคอยน์ก็ร่วงลดลงอย่างหนักในช่วงกลางเดือนมีนาคม โดยที่ราคาลดลงไปแตะจุดต่ำสุดที่ระดับ $ 3,600/BTC ในวันที่ 12 มีนาคม 2020 

แต่ในขณะนี้ราคาได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 261% จากช่วงเดือนมีนาคม และแตะจุดสูงสุดของปี 2020 ในวันที่ 21 ตุลาคมโดยแตะที่ $ 13,184/BTC นอกเหนือจากราคา bitcoin ที่เพิ่มสูงขึ้นในปีนี้แล้ว เรายังได้เห็นราคาของบิทคอยน์ที่พุ่งขึ้นแตตะจุดสูงสุดในประเทศที่ประสบกับปัญหาอัตรเงินเฟ้ออย่าง บราซิล, ปากีสถาน, แองโกลา, เวเนซุเอลา, แซมเบีย, ซูดาน, อาร์เจนตินา และตุรกีอีกด้วย

เมื่อดูอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศเหล่านี้ในวันที่ 22 ตุลาคม เราจะสังเกตเห็นได้ว่าแต่ละประเทศ ราคา BTC พุ่งแตะจุดสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์ 

ตามที่สื่อข่าว News.bitcoin.com เคยรายงาน ไว้ในเดือนพฤษภาคม 2019 อัตราการซื้อขายบิทคอยน์ในตลาดทั่วโลกอยู่ที่ $ 8,800/BTC และเมื่อราคาบิทคอยน์พุ่งขึ้นในวันที่ 21 ตุลาคม หรือคิดเป็นเปอร์เซนต์ที่เพิ่มขึ้นกว่า 33% ในขณะเดียวกันประเทศที่ประสบกับปัญหาภาวะเงินเฟ้อนั้นมีอัตราที่เพิ่มขึ้นมากกว่าอย่างเห็นได้ชัดเช่น ตุรกีเพิ่มขึ้น 49%, ซูดาน  45% อาร์เจนตินา 61% โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวเนซุเอลา นั้นเพิ่มขึ้นไปถึง 99% เลยทีเดียว

ภาวะเงินเฟ้อในเวเนซุเอลานั้นค่อนข้างรุนแรงจากที่เห็นในข่าวของประเทศ ราคาสินค้าที่จำเป็นต่าง ๆ ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากในการซื้อ ทำให้ผู้คนเริ่มหันมาใช้ Cryptocurrency เพื่อใช้จ่ายและรักษามูลค่าของเงินพวกเขาแทน

ที่มา: Bitcoin.com, undubzapp

0 0

Facebook Comments

Next Post

"XRP มูลค่ากว่า 3 พันล้านดอลลาร์กำลังถูกโอนไปยังเม็กซิโก" กล่าวโดยผู้ก่อตั้งเว็ปเทรด Bitso

ผลิตภัณฑ์การชำระเงินข้ามพรมแดนที่ขับเคลื่อนด้วยเหรียญ XRP ของ Ripple หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีในชื่อ On-Demand Liquidity (ODL) นั้นกำลังเคลื่อนย้ายธุรกรรมกว่า 10% […]