กองทัพสหรัฐเผยเกาหลีเหนือมีทีมแฮ็คเกอร์กว่า 6,000 นาย ที่พร้อมจะขโมยเหรียญคริปโตของคุณ

kungnang28tanya
Read Time2 Minute, 32 Second

กองทัพสหรัฐฯระบุว่าเกาหลีเหนือมีแฮ็กเกอร์และผู้เชี่ยวชาญด้านสงครามอิเล็กทรอนิกส์อย่างน้อย 6,000 คนและในจำนวนนี้มีการดำเนินงานในต่างประเทศเช่น เบลารุส, จีน, อินเดีย, มาเลเซียและรัสเซียกองทัพสหรัฐฯกล่าวในรายงานที่เผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้ว

การปฏิบัติงานของหน่วยงานย่อยทั้งสี่อยู่ภายใต้สังกัดทีมที่มีชื่อว่า ‘Bureau 121’ หน่วยสงครามทางไซเบอร์ของชาติ

“North Korean Tactics” เป็นรายงานคู่มือยุทธวิธีที่กองทัพสหรัฐฯ ใช้ในการฝึกทหารและผู้นำทางทหาร ซึ่งกองทัพบกได้เปิดเผยต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว รายงานประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับกองทัพประชาชนเกาหลี (Korean People’s Army-KPA) เช่นยุทธวิธีทางทหาร, คลังอาวุธ, โครงสร้างผู้นำ, ประเภทของกองกำลัง, การส่งกำลังและความสามารถในการทำสงครามอิเล็กทรอนิกส์

BUREAU 121 มีสมาชิกอย่างน้อย 6,000 คน

ในขณะที่รายงานส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับยุทธวิธีและความสามารถทางทหารแบบทั่วไป แต่รายงานดังกล่าวยังพุ่งเป้าไปยังหน่วยแฮ็คที่เป็นความลับของเกาหลีเหนือ

“EW (Electronic Warfare-สงครามอิเล็กทรอนิกส์) และปฏิบัติการสงครามไซเบอร์สเปซ (Cyberspace Warfare) ส่วนใหญ่เกิดขึ้นภายใน หน่วยแนะแนวสงครามไซเบอร์ (Cyber Warfare Guidance Unit)หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า Bureau 121” กองทัพสหรัฐฯกล่าว

การประเมินนี้ตรงกับรายงานก่อนหน้านี้จากหน่วยข่าวกรองและชุมชนความปลอดภัยทางไซเบอร์และได้เชื่อมโยงแฮกเกอร์ทั้งหมดของเกาหลีเหนือกลับไปที่ Bureau 121 ซึ่งเป็นแผนกหนึ่งของสำนักงานลาดตระเวนและหน่วยข่าวของเกาหลีเหนือ

กองทัพสหรัฐฯกล่าวว่า Bureau 121 เติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเกาหลีเหนือได้แพร่ขยายกิจกรรมทางไซเบอร์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ตามรายงาน Bureau 121 เติบโตกำลังขึ้นเรื่อย ๆ โดยเริ่มตั้งแต่ แฮกเกอร์มือระดับพระกาฬ 1,000 คน ตั้งแต่ปี 2010 และเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 คนในปี 2013 คาดว่าเพิ่มขึ้นอีก 2 เท่าในปี 2015

เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯกล่าวว่า Bureau 121 ประกอบด้วยหน่วยงานย่อย 4 หน่วยงานโดยมี 3 หน่วยงานที่ทุ่มเทให้กับสงครามไซเบอร์และอีกหน่วยหนึ่งเป็นสงครามอิเล็กทรอนิกส์

กลุ่มที่ 1 Andriel Group สมาชิกประมาณ 1,600 คน 
ภาระกิจ: รวบรวมข้อมูลโดยสืบค้น ในระบบคอมพิวเตอร์ของศัตรูและสร้างการประเมินเบื้องต้นเกี่ยวกับช่องโหว่ของเครือข่าย

กลุ่มที่ 2 Bluenoroff สมาชิกประมาณ 1,700 คน 
ภาระกิจ: ก่ออาชญากรรมทางการเงินทางการเงินโดยมุ่งเน้นไปที่การประเมินระยะยาวและใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของเครือข่ายของศัตรู

กลุ่มที่ 3 Lazarus Group จำนวนยังไม่ทราบแน่ชัด
ภาระกิจ: สร้างความโกลาหลในสังคมโดยการทำให้ช่องโหว่ของเครือข่ายศัตรูและส่งมอบกำลัง สนับสนุนหากได้รับคำสั่งจากรัฐบาล

กลุ่มที่ 4 คือ  Electronic Warfare Jamming Regiment (กองกำลังติดอาวุธสงครามอิเล็กทรอนิกส์) สมาชิก 2,000-3,000 คน
ภาระกิจ: รับผิดชอบเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิส์ทั้งหมด

รายงานขององค์การสหประชาชาติคาดว่าแฮกเกอร์ชาวเกาหลีเหนือขโมยเงินไปประมาณ 571 ล้านดอลลาร์จากเว็ปเทรดคริปโตอย่างน้อย 5 แห่งในเอเชียระหว่างช่วงเดือนมกราคม 2017 ถึงกันยายน 2018 และผลกำไรทั้งหมดจากกิจกรรมแฮ็กของพวกเขาอาจมีมูลค่าสูงถึง 2 พันล้านดอลลาร์

ที่มา: Cointelagraph, zdnet.com

0 0

Facebook Comments

Next Post

Ethereum เผยข้อเสนอตัวใหม่เตรียมปรับลด Block Reward ลง 75% เพื่อลดอัตราเงินเฟ้อ

Ethereum เผยข้อเสนอตัวใหม่ EIP-2878 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับลดรางวัลบล็อก reward ลง 75% จาก 2 ETH ให้เหลือ […]