กลต.สหรัฐฯ จ่อยกเลิกกฏหมายแบนคริปโตแล้ว นักลงทุนเมกันเฮ

Crypto News
Read Time1 Minute, 51 Second

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักงานบัญชีกลาง (OCC) ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐบาลกลางของสหรัฐอเมริกา ที่นำโดยนาย Brian Books อดีตที่ปรึกษาเว็บเทรด Coinbase เพิ่งได้เสนอร่างกฎหมาย ห้ามมิให้ธนาคารสั่งขึ้นบัญชีดำบริษัทผู้ประกอบการด้วยการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งแน่นอนว่ากฏหมายใหม่นี้อาจส่งผลดีต่อบริษัทด้านคริปโต

ด้วยการเสนอร่างกฎหมายนี้ ธนาคารจะสามารถปฏิเสธการให้บริการทางการเงินแก่ลูกค้าได้ก็ต่อเมื่ออาศัย “มาตรฐานความเสี่ยงที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเท่านั้น” มิใช่การตอบสนองต่อแรงกดดันทางการเมือง

ข้อเสนอดังกล่าวเผยแพร่อย่างเป็นทางการบนเว็บไซต์ Federal Register เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามข้อเสนอไม่ได้มีการกล่าวถึง Cryptocurrency โดยตรง แต่มีแนวโน้มว่าข้อเสนอนี้อาจส่งผลดีต่อบริษัทด้าน Crypto ในสหรัฐฯ ที่พึ่งพาภาคธนาคารเป็นทุนเดิมอยู่แล้วเช่น Silvergate Bank, Signature Bank และ Metropolitan Commercial Bank

ข้อเสนอใหม่ของ OCC ยังได้กล่าวถึง Operation Choke Point ซึ่งเป็นโครงการนำร่องของกระทรวงยุติธรรมในยุคบารัค โอบามา เพื่อกดดันให้บริษัทต่าง ๆ ที่มีแนวโน้มฉ้อโกงและตั้งตัวเป็นผู้ให้กู้เงินนอกระบบ ยุติการให้บริการ

“หน่วยงานของรัฐเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้กดดันให้ธนาคารต่าง ๆ ยุติการบริการทางการเงินกับบริษัทเหล่านี้” ตามข้อเสนอของ OCC สิ่งเหล่านี้ยังรวมถึง อุตสาหกรรมอาวุธ, ปืนและถ่านหิน อย่างไรก็ตามโครงการ Operation Choke Point ได้ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงปลายปี 2017 แต่ถึงกระนั้นบริษัทตัวกลางทางด้านการเงิน ก็ยังคงได้รับแรงกดดันจากนักการเมืองและประชาชนอยู่ดี

อ้างอิงจากข้อเสนอการร่างกฏหมายใหม่ หน่วยงานกำกับดูแลได้ยกตัวอย่างธนาคารที่ถูกกดดันจากมาตรการคว่ำบาตรทางการเมืองให้ยุติให้บริการทางการเงินอาทิเช่น สมาคมวางแผนครอบครัว, ผู้ผลิตปืนลูกซองและปืนไรเฟิล

“ทั้ง OCC และธนาคารไม่มีความพร้อมในการสร้างความสมดุลระหว่างความเสี่ยงที่ไม่เกี่ยวข้องกับการให้บริการทางด้านการเงิน” กลต.สหรัฐฯ กล่าว

ข้อเสนอใหม่นี้จะเปิดให้ประชาชนสหรัฐฯ แสดงความคิดเห็นได้จนถึงวันที่ 4 มกราคม 2021 ซึ่งหากข้อเสนอได้รับการอนุมัติ มันอาจเป็นเรื่องที่ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมคริปโตในภายภาคหน้า

0 0

Facebook Comments

Next Post

ยอด Staking ใน Ethereum 2.0 จะทัน Dead Line หรือไม่? และเหตุใดการเข้าร่วมนี้จึงเงียบเหงา?

อย่างที่ทราบกันดีว่า Ethereum ได้มีการประกาศการเปลี่ยนแปลงไปสู่ Ethereum 2.0 ดำเนินการบนโปรโตคอล POS (Proof of Stake) […]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง