ธนาคารรายใหญ่ในอังกฤษกำลังทดสอบเงินฝากแบบโทเค็น

kungnang28tanya
Read Time1 Minute, 39 Second

ในขณะเดียวกันก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการเปิดตัวเงินปอนด์ดิจิทัลหรือไม่

ธนาคารยักษ์ใหญ่ของอังกฤษอย่าง Barclays ได้เข้าร่วมการทดลองที่มีศูนย์กลางอยู่ที่การทดสอบเงินฝากโทเค็น ตามรายงานล่าสุดโดย Bloomberg

การทดลองนี้เริ่มต้นในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาและเกี่ยวข้องกับ Mastercard และ Visa ซึ่งเป็นเครือข่ายบัตรเครดิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ก่อนที่เทคโนโลยีนี้จะสามารถนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ การทดลองนี้คาดว่าจะใช้เวลานานถึง 3 ปี ผลลัพธ์แรกของการทดลองที่กำลังดำเนินอยู่จะถูกเปิดเผยในช่วงปลายฤดูร้อน

Tokenization กำลังได้รับความนิยมในสหราชอาณาจักร เมื่อเดือนที่แล้ว กลุ่มเทคโนโลยีที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลได้ตีพิมพ์รายงานที่สนับสนุนให้บริษัทในท้องถิ่นหันมาสนใจเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของภาคการธนาคารได้ ก่อนหน้านั้น ยังได้ขอให้หน่วยงานกำกับดูแลแนะนำกฎโทเค็นที่ชัดเจน

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศหรือ Bank for International Settlements (BIS) ซึ่งเป็นตัวแทนของธนาคารกลางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ประกาศโครงการโทเค็นที่เรียกว่า Agora ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวมธนาคารกลางและธนาคารพาณิชย์เข้าด้วยกันด้วยความช่วยเหลือของโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้ร่วมกัน ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นและธนาคารแห่งฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมกลุ่มแรก ๆ

จุดมุ่งหมายหลักของ Agora คือการแก้ไขปัญหาหลักของการชำระเงินข้ามพรมแดน

Agora ไม่ใช่โครงการเดียวในโครงการงาน Innovation Hub ปี 2024 ที่ BIS เปิดตัว ตัวอย่างเช่น Project Aurum จะมุ่งเน้นไปที่ด้านความเป็นส่วนตัวของ CBDC สำหรับร้านค้าปลีก

ในขณะเดียวกัน อนาคตของ “Britcoin” เงินปอนด์ดิจิทัล ดูเหมือนจะไม่แน่นอน ตามรายงานล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษเริ่มสำรวจสิ่งนี้ครั้งแรกในปี 2021

ที่มา: u.today

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Telegram, Blockdit

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Binance👇🏻

Create Binance free account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Satangpro👇🏻

Create your Satang Account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Bitkub 👇🏻

Create your Bitkub Account

0 0

Facebook Comments

Next Post

ราคา Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 62,000 ดอลลาร์ ท่ามกลางเงินทุนไหลเข้า Spot Bitcoin ETF ที่ลดลง

ราคา Bitcoin ลดลงต่ำกว่า 62,000 ดอลลาร์ ต่ำสุดที่ 61,709 ดอลลาร์ บน Binance ท่ามกลางเงินทุนที่ไหลเข้าสู่ Spot […]