Coinbase ถูกฟ้องร้องเกี่ยวกับการขายสินทรัพย์ Crypto ที่ ‘ไม่ได้รับอนุญาต’

kungnang28tanya
Read Time3 Minute, 4 Second

ผู้ใช้ Coinbase ที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวน 3 ราย ได้ยื่นฟ้องต่อบริษัทแลกเปลี่ยน crypto เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายของรัฐและรัฐบาลกลาง

บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตชั้นนำอย่าง Coinbase (NASDAQ: COIN) กำลังถูกฟ้องร้องเกี่ยวกับการตัดสินใจลงรายการทรัพย์สินคริปโตที่ไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 79 รายการ การฟ้องร้องแบบกลุ่มที่ต่อต้านกระดานแลกเปลี่ยน crypto โดยผู้ใช้ 3 คนกำลังฟ้องเรียกเงิน 5 ล้านดอลลาร์จากการขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้รับการควบคุม ตามที่โจทก์ Coinbase ขายหลักทรัพย์โดยละเมิดกฎหมายของรัฐและรัฐบาลกลาง นอกจากนี้ ผู้ซื้อที่ไม่พอใจยังระบุด้วยว่าพวกเขาไม่ได้รับการเตือนถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง ในบรรดาการขายหลักทรัพย์ที่ไม่มีใบอนุญาต ได้แก่ Solana (SOL), Cardano (ADA) และ meme coin Dogecoin (DOGE)

รายละเอียดเพิ่มเติมของคดี Coinbase
โจทก์ คริสโตเฟอร์ อันเดอร์วูด, หลุยส์ โอเบอร์แลนเดอร์ และเฮนรี โรดริเกซ ยื่นคำร้องแบบกลุ่มที่เสนอเมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ศาลแขวงใต้ของนิวยอร์ก ทั้ง 3 คนซึ่งเป็นตัวแทนโดยสำนักงานกฎหมายของคอนเนตทิคัต Silver Golub & Teitell ได้ยื่นคำร้องแก้ไข 255 หน้าที่ตั้งชื่อหน่วยงานของ Coinbase เป็นจำเลย ซึ่งรวมถึง Coinbase Global, Coinbase และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Brian Armstrong นอกเหนือจากการเรียกร้องค่าชดเชยสำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นขณะซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โจทก์ยังยื่นคำร้องให้ Coinbase หยุดขายโทเค็นอีกด้วย นอกจากนี้ ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบยังแนะนำว่ากระดานแลกเปลี่ยน crypto ควรลงทะเบียนกับคณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ทั้งนี้เพื่อให้ Coinbase อยู่ภายใต้ข้อบังคับและภาระหน้าที่ในการรายงาน เช่นเดียวกับตลาดหลักทรัพย์ คดียังแนะนำว่าการแลกเปลี่ยน crypto อื่น ๆ อีกมากมายยังเสนอหลักทรัพย์ที่ไม่ได้รับอนุญาต

ที่ปรึกษากฎหมายสัมผัสพื้นที่สีเทาเกี่ยวกับกฎข้อบังคับของ Crypto
Philip Moustakis ที่ปรึกษาของ Seward & Kissel กล่าวถึงการพัฒนาดังกล่าวว่า:

“คดีนี้ไม่น่าแปลกใจมากนัก ท้ายที่สุด ก.ล.ต. ได้ส่งสัญญาณว่าตั้งใจที่จะทำการสอบสวนหรือดำเนินการกับกระดานแลกเปลี่ยน crypto”

Moustakis กล่าวเพิ่มเติมว่าคณะกรรมาธิการได้ปราบปรามการเสนอเหรียญเริ่มต้น หรือ Initial Coin Offerings (ICO) ตั้งแต่ปี 2018 ตัวอย่างเช่น ก.ล.ต. มีข้อพิพาทในปัจจุบันกับเครือข่ายการโอนเงิน Ripple และผู้เข้าร่วมตลาด BlockFi อย่างไรก็ตาม หน่วยงานกำกับดูแลยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ กับกระดานแลกเปลี่ยนคริปโต

Moustakis ยังได้กล่าวถึงวิธีการที่ลำบากในปัจจุบันในการตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลเพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในหมวดหมู่ใด เขาอธิบายว่านี่เป็นข้อพิสูจน์เพิ่มเติมถึงความจำเป็นในการให้ความชัดเจนด้านกฎระเบียบแบบองค์รวมมากขึ้น ตามที่ Moustakis พูดไว้:

“เว้นแต่และจนกว่าสำนักงาน ก.ล.ต. จะให้คำแนะนำเพิ่มเติมและแนวทางในการปฏิบัติตามข้อกำหนดสำหรับผู้ออกโทเค็น, ผลิตภัณฑ์การให้ยืม crypto, กระดานแลกเปลี่ยน และผู้เข้าร่วมตลาดอื่น ๆ คำถามที่ว่าสินทรัพย์หรือธุรกรรมของ Crypto ใด ๆ เป็นหลักทรัพย์จะถูกดำเนินคดีทีละครั้ง ”

Moustakis สรุปว่าการพิจารณาว่าโทเค็นเป็นหลักทรัพย์ นั้นนอกเหนือไปจากพารามิเตอร์ที่กำหนดไว้แล้ว การวิเคราะห์เพิ่มเติมขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงและสถานการณ์ และเงื่อนไขต่างๆ ให้ปัจจัยต่างๆ ในมุมมองมากกว่าเงื่อนไขอื่นๆ ผลก็คือ “มันสามารถให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับมุมมองของคนๆ หนึ่ง”

ที่มา: coingeek.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Google+, Telegram, Blockdit

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Binance👇🏻

Create Binance free account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Satangpro👇🏻

Create your Satang Account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Bitkub 👇🏻

Create your Bitkub Account

0 0

Facebook Comments

Next Post

ก.ล.ตรัฐออนแทรีโอกล่าวว่า Binance ไม่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการภายในเขตอำนาจศาลของตน

ตามคำแถลงที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี (17 มีนาคม พ.ศ. 2565) โดยคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ออนแทรีโอ (OSC) ซึ่งเป็นหน่วยงานเฝ้าระวังทางการเงินชั้นนำในรัฐระบุว่า Binanceไม่ใช่นิติบุคคลที่ได้รับการควบคุมและไม่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการภายในเขตอำนาจศาลของตน แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า Binance […]