บริษัทขุด Bitcoin ทุ่มเงิน 360 ล้านดอลลาร์ ไปกับซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ สำหรับบริการ AI

kungnang28tanya
Read Time2 Minute, 49 Second

Northern Data ซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลของเยอรมนีและผู้ให้บริการขุด Bitcoin ได้ใช้เงินอีก 360 ล้านเหรียญสหรัฐใน GPU เพื่อสนับสนุนบริการประมวลผลบนคลาวด์ การซื้อครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจาก Tether ได้ให้วงเงินสินเชื่อ 609 ล้านดอลลาร์แก่ Northern Data

การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณการรวมตัวของนักขุด Bitcoin เข้ากับภาค AI ซึ่งบริษัทอุตสาหกรรมจะได้รับประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่แล้วและ economies of scale

เจาะลึก AI
Taiga Cloud ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่เน้น AI ของ Northern Data ประกาศการซื้อในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธ

การลงทุนมูลค่า 330 ล้านยูโร ทำให้บริษัทมีตู้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ HPE Cray XD จำนวน 384 ตู้ พร้อมด้วย NVIDIA H100 Tensor Core GPU ทั้งหมดประมาณ 8,200 ตัว

“ลูกค้าของ Taiga Cloud จะสามารถเข้าถึงเทคโนโลยี HPE ที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะสำหรับนวัตกรรม AI เชิงสร้างสรรค์ที่มอบขนาดและประสิทธิภาพของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่จำเป็นสำหรับตลาดที่กำลังเติบโตของปริมาณงาน AI ที่เน้นการประมวลผล”

การลงทุนดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก Northern Data ซื้อ NVIDIA Cloud GPU จำนวน 10,000 ตัวแยกต่างหากในเดือนกันยายน โดยใช้การสนับสนุนจาก Tether ซึ่งเป็นผู้ออกเหรียญ Stablecoin รายใหญ่ที่สุดในโลก Tether เป็นเจ้าของหุ้นบางส่วนใน Northern Data และเสนอวงเงินสินเชื่อ 609 ล้านดอลลาร์ให้กับบริษัทเมื่อต้นเดือนนี้

บริษัทเสริมว่าสิ่งอำนวยความสะดวกบนคลาวด์ AI ของตนนั้น “คาร์บอนเป็นกลาง 100%” จัดการกับข้อกังวลที่เกี่ยวข้องกับพลังงานที่สร้างภัยพิบัติให้กับ AI และศูนย์ข้อมูล และนักขุด Bitcoin เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Northern Data ได้เริ่มก่อสร้างโรงงานขุดขนาด 30MW ในนอร์ทดาโคตา

ที่ซึ่ง Mining พบกับ AI

เนื่องจาก ChatGPT และ OpenAI ทำให้เกิดการเติบโตของ AI อย่างก้าวกระโดดเมื่อปลายปีที่แล้ว ความต้องการชิปเซมิคอนดักเตอร์ของ NVIDIA จึงเพิ่มสูงขึ้น หุ้นของบริษัทเพิ่มขึ้น 226% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ในบรรดาลูกค้าที่หิวโหยจำนวนมากของพวกเขาคือบริษัทขุด Bitcoin ซึ่งเป็นบริษัทที่มีศูนย์ข้อมูล สิ่งอำนวยความสะดวกด้านความเย็น และการเข้าถึงพลังงานราคาถูกที่จำเป็นสำหรับการใช้บริการคอมพิวเตอร์ระบบคลาวด์ในวงกว้าง สิ่งที่ขาดหายไปก็คือชิปนั่นเอง เนื่องจากคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการขุด BTC (หรือที่รู้จักในชื่อ ASIC) นั้นไม่ได้มีประโยชน์อะไรมากนักนอกเหนือจากจุดประสงค์เดียว

ตัวอย่างเช่น บริษัทเหมืองสาธารณะ Iris Energy ได้ประกาศ “การฟื้นฟู” กลยุทธ์ศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงในเดือนมิถุนายน HIVE Digital เริ่มนำแท่นขุด Ethereum เก่าของตนกลับมาใช้ใหม่หลังจากการรวมกิจการเพื่อให้บริการตามวัตถุประสงค์เดียวกัน

ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่าบริการ HPC นั้นให้ผลกำไรต่อหน่วยพลังงานมากกว่ามากเมื่อเทียบกับการขุด BTC อย่างไรก็ตาม อย่างหลังนั้นเข้ากันได้กับการสร้างสมดุลของโครงข่ายพลังงานและการใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียนมากกว่า

ที่มา: Article: cryptopotato.com, Image: www.orientsoftware.com, analyticsdrift.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Telegram, Blockdit

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Binance👇🏻

Create Binance free account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Satangpro👇🏻

Create your Satang Account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Bitkub 👇🏻

Create your Bitkub Account

0 0

Facebook Comments

Next Post

Mantle ได้เปิดตัวโปรโตคอล "Liquid Stake" บน Ethereum Mainnet แล้ว!!

Mantle MNT + ผู้พัฒนาบล็อกเชนที่นำโดย DAO ได้เปิดตัวโปรโตคอลการปักหลักบน Ethereum mainnet โปรโตคอลจะอนุญาตให้ผู้ใช้ฝาก ETH […]