นักขุด Bitcoin ทำเงินได้ 40 ล้านเหรียญต่อวัน จากรายงานของ Glassnode

kungnang28tanya
Read Time3 Minute, 18 Second

รายได้จากการขุดในปัจจุบันจากรางวัลบล็อกรายวันเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ 488% นับตั้งแต่ Bitcoin Halving ในเดือนพฤษภาคม 2020

หลังจากเคยร่วงลงต่ำถึง 6.8 ล้านดอลลาร์ในช่วงหลายเดือนหลังจากเหตุการณ์ Halving ของ Bitcoin เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2020 รายได้จากการขุดจากรางวัลบล็อคตอนนี้อยู่ที่ 40 ล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลจาก Glassnode บริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน

เส้นประในแนวตั้งบ่งชี้ว่าเหตุการณ์ Halving เกิดขึ้นเมื่อใด ที่มา: Glassnode

การขุด Bitcoin เป็นกระบวนการที่มีการแข่งขันสูงในการสร้างเหรียญ (BTC) ใหม่ Halving แต่ละครั้งจะลดอัตราการสร้าง Bitcoin ใหม่จนกว่าจะไม่มีเหรียญใหม่เข้าสู่อุปทานของเครือข่ายเลยซึ่งคาดว่าเป็นในปี 2140

ซึ่งแสดงถึงการเพิ่มขึ้นประมาณ 488% นับตั้งแต่การ Halving ครั้งล่าสุด อย่างไรก็ตาม มูลค่าปัจจุบันยังคงลดลงจากยอดสูงสุด 60 ล้านดอลลาร์ที่นักขุด Bitcoin เคยทำไว้ในเดือนพฤษภาคมปีนี้ ก่อนการปราบปรามครั้งใหญ่ของจีนในอุตสาหกรรมการขุด แต่ก็ยังสูงกว่ามูลค่าที่บันทึกไว้ 185% ในช่วงก่อน Halving ในปี 2020 เมื่อนักขุดได้รับเงินระหว่าง 14 ล้านดอลลาร์ต่อวัน

เพื่อให้สามารถดำเนินการด้านการเงินต่อไปได้ เครื่องขุดนั้นถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการลงทุน เมื่อรางวัลบล็อกลดลง อย่างไรก็ตาม การทำเช่นนี้หมายถึงการใช้จ่ายเงินมากขึ้น รวมทั้งเชื่อว่าอนาคตระยะยาวของธุรกิจจะเป็นไปได้

ตามความคิดนี้ รายได้ที่เพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นว่าธุรกิจเหมืองขุดที่กำลังลงทุนในการขยายเหมืองขุดอย่างต่อเนื่องและยังคงมั่นใจในการขุด ข้อสรุปนี้น่าประหลาดใจเช่นกันเนื่องจากการปราบปรามอุตสาหกรรมเหมืองขุดในประเทศจีนในปีนี้

ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน หลังจากที่หลายจังหวัดของจีนในจีนไล่ผู้ประกอบการขุด Bitcoin ออก ธนาคารกลางของประเทศได้สั่งให้ธนาคารและแพลตฟอร์มการชำระเงินตัดความสัมพันธ์กับผู้ให้บริการสกุลเงินดิจิทัล

ในทางกลับกัน ส่งผลให้นักขุดอพยพออกจากจีนจำนวนมาก โดยหลายคนย้ายฐานปฏิบัติการไปยังอเมริกาเหนือหรือคาซัคสถาน นอกจากนี้ยังนำไปสู่การล่มสลายของทั้งอัตราแฮชของ Bitcoin ซึ่งเป็นพลังประมวลผลทั้งหมดของเครือข่ายและความยากในการขุด

ความยากในการขุด (Mining difficulty) คือการวัดที่ออกแบบมาเพื่อคำนวณว่าต้องใช้พลังในการคำนวณมากเพียงใดในการผลิต Bitcoin ใหม่ โดยมีค่าสูงสุดที่ระดับ 25 ล้านล้านในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ความยากในการขุดวัดโดยใช้หน่วยสัมพัทธ์ซึ่งเริ่มจาก “1” เมื่อบล็อกกำเนิดของ Bitcoin ถูกขุดเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2009 ไม่นานหลังจากการปราบปรามของจีน ความยากนี้ลดลงมากถึง 54% ทำให้หาบล็อคใหม่ได้ง่ายเป็น 2 เท่า

มูลค่าได้ฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่นั้นมา โดยเพิ่มขึ้น 5 ครั้งติดต่อกันทำให้ระดับความยากเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 19 ล้านล้าน การปรับความยากครั้งต่อไปซึ่งมีกำหนดจะเกิดขึ้นภายใน 8 ชั่วโมงข้างหน้า คาดว่าจะส่งผลให้มีการเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 3% ตาม BTC.com

Bitcoin Mining Difficulty: BTC.com

ผู้ร่วมก่อตั้ง Glassnode Jan Happel และ Yann Allemann กล่าวว่าแผนภูมิความยากของ Bitcoin ในปัจจุบัน “เร็ว ๆ นี้เพื่อส่งสัญญาณการฟื้นตัวในเชิงบวกเมื่อมีผู้ขุดกลับมาออนไลน์มากขึ้น”

“เหตุการณ์ที่เปรียบเทียบกันได้ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากการตลาดซบเซาในช่วงเดือนธันวาคม 2018 ซึ่งใช้เวลา 164 วันในการพลิกกลับเป็นบวก แต่การกู้คืนกำลังการขุดในปัจจุบันใช้เวลาเพียง 120 วัน”

ด้วยราคาของสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำของโลกที่กำลังฟื้นตัวอยู่แถวๆ $50,000 และอัตราแฮชของเครือข่ายกลับเป็นค่าล่าสุดที่เคยเห็นในเดือนมิถุนายน ดูเหมือนว่านักขุดจะมีความมั่นใจมากขึ้นและเต็มใจที่จะเปิดเครื่องมากขึ้นเพื่อรับรางวัล

ที่มา: decrypt.co, ภาพ: www.cnbctv18.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Google+, Telegram, Blockdit

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Binance👇🏻

Create Binance free account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Satangpro👇🏻

Create your Satang Account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Bitkub 👇🏻

Create your Bitkub Account

0 0

Facebook Comments

Next Post

ยอดขาย NFT บน Open sea พุ่งแตะจุดสูงสุดในรอบหนึ่งเดือน หลัง NFT ตัวหนึ่งเริ่มเป็นที่นิยม

OpenSea ได้เห็นวอลุ่มซื้อขายพุ่งแตะจุดสูงสุดในรอบเกือบหนึ่งเดือน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ยอดขายบน OpenSea ที่เพิ่มสูงขึ้นในเดือนนี้ได้รับอานิสงส์มากจากคอลเลคชั่น NFT  CrypToadz ของศิลปินที่มีชื่อว่า GREMPLIN ซึ่งมียอดซื้อขายหมุนเวียนในบัญชีมากกว่า […]