ยูเครนพิจารณาสร้างเหมืองขุดบิทคอยน์โดยอาศัยพลังงานนิวเคลียร์

kungnang28tanya
Read Time2 Minute, 0 Second

กระทรวงพลังงานของยูเครนกำลังพิจารณาสร้างเหมืองขุดบิทคอยน์  โดยใช้พลังงานนิวเคลียร์ส่วนเกินของประเทศ

เจ้าหน้าที่ของกระทรวงได้หารือกับ นาย Yevhen Vladimirov รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการพัฒนาดิจิทัลของยูเครน Energoatom ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานนิวเคลียร์ของรัฐและ Hotmine ผู้ผลิตเครื่องขุดบิทคอยน์ของยูเครนเพื่อเดินหน้าเกี่ยวกับข้อเสนอดังกล่าว

Vladimirov กล่าวว่าเหมืองขุดคริปโตจะใช้พลังงานนิวเคลียร์ของยูเครนเพิ่มผลกำไรของ Energoatom และช่วยเพิ่มการเติบโตภาษีของรัฐบาล

“แน่นอนว่าแนวคิดในการสร้างศูนย์ข้อมูล (data center) โดยใช้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์นั้นสมควรได้รับความสนใจเนื่องจาก ระบบพลังงานแบบรวม UES (Unified Energy System) ของยูเครน มีฐานการผลิตที่ไม่ได้ใช้งาน” วลาดิมิรอฟกล่าว “การใช้พลังงานนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่องอาจทำให้เพิ่มกำไรให้กับ Energoatom ของรัฐ และทำให้ธุรกิจต่างๆสามารถดำเนินการได้ซึ่งจะต้องจ่ายภาษีให้กับงบประมาณในประเทศด้วย”

ยังไม่ชัดเจนว่าศูนย์ข้อมูลจะมีขนาดเท่าใด หากข้อเสนอได้รับการสรุป แต่ตามรายงานจาก Data Center Dynamics อาจมีขนาดระหว่าง 250 ถึง 500 เมกะวัตต์และยังสามารถเพิ่มได้ถึง 2-3 กิกะวัตต์ สำหรับเหมืองขุดบิทคอยน์ที่ใหญ่ที่สุดในจีนบางแห่งใช้ระบบไฟฟ้าพลังน้ำประมาณ 3 กิกะวัตต์ในช่วงฤดูฝนปีที่แล้ว

ในการขับเคลื่อนข้อเสนอของยูเครน เรื่องบางอย่างจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขก่อนตามที่ Vladimirov กล่าว ซึ่งรวมถึงกฎข้อบังคับกฎหมายการวิจัยและการคำนวณค่าไฟฟ้าที่จำเป็นรวมถึงปัจจัยอื่น ๆ

Hotmine “เชื่อมั่น” ว่ายูเครนสามารถกลายเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกในการขุดคริปโต จากพลังงานนิวเคลียร์ที่ราคาไม่แพง

สำหรับขั้นตอนต่อไป Hotmine, Energoatom และกระทรวงพลังงานจะพิจารณาลงนามในบันทึกข้อตกลงซึ่งจะกำหนดมาตรการเฉพาะเพื่อจัดตั้งเหมืองขุดคริปโต

การอภิปรายอย่างเป็นทางการเป็นไปตามข้อเสนอเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเมื่อ Olha Buslavets รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของยูเครนแนะนำให้ Energoatom พิจารณาการใช้ไฟฟ้าส่วนเกินสำหรับการขุด cryptocurrencies

ยูเครนเพิ่งมีส่วนร่วมในพื้นที่ crypto เมื่อเดือนที่แล้ว กระทรวงการเปลี่ยนแปลงดิจิทัลของประเทศได้ร่วมมือกับ Stellar Development Foundation เพื่อพัฒนาระบบนิเวศของสินทรัพย์เสมือน (virtual assets ecosystem) และสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของยูเครน เมื่อปีที่แล้วกระทรวงกล่าวว่าจะไม่ควบคุมอุตสาหกรรมการขุดคริปโตเพราะมันอยู่ภายใต้กฎฉันทามติของบล็อกเชนอยู่แล้ว

ที่มา: theblockcrypto.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Google+, Telegram, Blockdit

1 0

Facebook Comments

Next Post

เว็บเทรดคริปโตอันดับหนึ่งของสหรัฐฯ Coinbase เลือกตลาด Nasdaq เป็นที่ลิสต์หุ้นแล้ว

Coinbase ผู้ให้บริการเว็บเทรดคริปโตอันดับหนึ่งของสหรัฐฯ ได้เลือกตลาด Nasdaq เป็นสถานที่ลิสต์หุ้นโดยตรงของพวกเขาแล้ว อ้างอิงตามแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้เป็นอย่างดี เมื่อวันที่ 25 มกราคม Nasdaq […]