อิหร่านสนับสนุนการขุด Cryptocurrencies ในประเทศเพื่อประโยชน์ทางเศรฐกิจและหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร

kungnang28tanya
Read Time3 Minute, 4 Second

ศูนย์การศึกษาเชิงกลยุทธ์ของประธานาธิบดีอิหร่าน ได้เผยแพร่รายงานโดยละเอียดซึ่งเน้นถึงความจำเป็นของรัฐบาลในการสร้างเหมืองขุดสกุลเงินดิจิทัลเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ประเทศ

รายงานระบุว่าการทำเหมืองขุด cryptocurrencies อาจให้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจแก่ภาคส่วนต่างๆของเศรษฐกิจในประเทศอิหร่าน โดยอ้างว่าหากรัฐบาลเข้ามาแทรกแซงอย่างจริงจังจะสามารถสร้างรายได้โดยตรงจากสกุลเงินดิจิทัลได้ 2 ล้านดอลลาร์ต่อวันและ 700 ล้านดอลลาร์ต่อปี รายได้จากการรับค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมสำหรับเครือข่ายบิทคอยน์ทั้งหมดจะสร้างรายได้ 22 ล้านดอลลาร์ต่อปีให้กับรัฐบาลอิหร่าน

รายงานยังระบุด้วยว่าการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม เช่นเหมืองบิทคอยน์ในอิหร่านจะนำไปสู่การจ้างงานที่เพิ่มขึ้น 

“หากมีการจัดตั้งเหมืองขุดขนาดใหญ่” ผู้เขียนเขียนว่า “ความจำเป็นในการจ้างกำลังคนในการตรวจสอบและซ่อมแซมความปลอดภัยวิศวกรไฟฟ้าและเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จะเพิ่มขึ้นซึ่งนำไปสู่โอกาสในการทำงานในภาคส่วนอื่น ๆ มากขึ้น “

ในขณะเดียวกันรายงานชี้ให้เห็นว่ากิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrency ที่มีการควบคุมในอิหร่าน อาจช่วยป้องกันไม่ให้เงินตราต่างประเทศออกนอกประเทศโดยการลดความจำเป็นที่ผู้คนจะต้องซื้อสกุลเงินดิจิทัล แต่กล่าวว่าผู้ใช้งานสามารถซื้อสกุลเงินดิจิทัลโดยใช้เรียลภายในประเทศได้

จุดแข็งอื่น ๆ ของการขุดคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) ที่ได้รับการสนับสนุน ได้แก่ “การเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับภาคการส่งออกของบริการทางเทคนิคและวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสกุลเงินดิจิทัล” และ “ความเป็นไปได้ในการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศและลดความจำเป็นในการใช้เงินตราต่างประเทศ”

รายงานยังระบุถึงความสามารถของบิทคอยน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรอิหร่าน “เนื่องจากบิตคอยน์ที่ขุดขึ้นใหม่นั้นไม่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้โดยง่าย” ผู้เขียนกล่าว “แม้จะมีแรงกดดันจากการคว่ำบาตรในประเทศนักลงทุนในประเทศก็สามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ขุดใหม่ ซึ่งนิยมใช้กับบิตคอยน์ที่มีอยู่ในการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ”

เป็นที่น่าสงสัยว่าการที่อิหร่านทุ่มเทพลังงานไฟฟ้าให้กับการขุด cryptocurrency มากขึ้นนั้นเป็นความคิดที่ดีหรือไม่ ในเมื่อปัจจุบันพลังงานที่มีของประเทศกำลังดิ้นรนเพื่อจัดสรรพลังงานให้แก่ประชาชน โดยมีเมืองหลายแห่งที่ถูกตัดไฟในเดือนมกราคม ซึ่งตรงกันข้ามรายงานที่อ้างว่าการขุด cryptocurrency จะช่วยปรับปรุง “ประสิทธิภาพของอุตสาหกรรมไฟฟ้า”,  “ความสามารถในการผลิตไฟฟ้า” และ “การปรับสมดุลการใช้ไฟฟ้าและการผลิต” กล่าวว่า “เศรษฐกิจของอิหร่านไม่สามารถขายน้ำมันและก๊าซได้อย่างแต่ก่อนเมื่อเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตร แต่ด้วยการสร้างฟาร์มขุด cryptocurrency จะช่วยลดการสูญเสียไฟฟ้าและแปลงก๊าซเป็นสกุลเงินดิจิทัลซึ่งสร้างรายได้สูงให้กับเศรษฐกิจในช่วงเวลาที่ถูกคว่ำบาตร .”

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ทางการอิหร่านใช้วิธีการต่างๆ ที่ทำได้เพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศ เพื่อสนับสนุนเงินทุนในการบริหารประเทศ ตั้งแต่การจัดตั้งบริษัทเพื่อลักลอบนำเข้าน้ำมันไปจนถึง การปลอมตัวตนทางออนไลน์และการใช้สกุลเงินดิจิทัล ในระหว่างการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของ Mahmoud Ahmadinejad สถาบันบางแห่งรวมถึงตำรวจได้นำน้ำมันจากรัฐบาลและขายเพื่อจัดหาเงินทุนที่พวกเขาต้องการ

การห้ามการขุดคริปโตเคอเรนซีแบบส่วนตัว โดยที่ไม่มีใบอนุญาตในอิหร่านเป็นตัวอย่างของ 2 มาตรฐานอย่างชัดเจน ตั้งแต่ต้นปีรายงานจำนวนมากได้เน้นย้ำถึงกิจกรรมที่แพร่หลายโดยนักลงทุนต่างชาติในการขุด cryptocurrency ในเมืองต่างๆของอิหร่านรวมถึงความร่วมมืออย่างเป็นทางการของจีน – อิหร่าน 

ที่มา: iranwire.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Google+, Telegram, Blockdit

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Binance👇🏻

Create Binance free account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Satangpro👇🏻

Create your Satang Account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Bitkub 👇🏻

Create your Bitkub Account

0 0

Facebook Comments

Next Post

ประธานก.ล.ต.สหรัฐฯ คนใหม่ บอกกับสภาคองเกรสว่า Cryptocurrency 'เป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลง'

นาย Gary Gensler อดีตประธาน CFTC ที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ของประธานาธิบดีโจไบเดนกล่าวเมื่อวันอังคารว่าสกุลเงินดิจิทัล “เป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลง” คำพูดของเขานั้นตามมาด้วยคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่รัฐสภาและสำนักงาน […]