CeFi คืออะไร?

kungnang28tanya
Read Time2 Minute, 57 Second

Cefi คืออะไร?

Cefi (Centralized Finance) คือ ระบบการเงินแบบรวมศูนย์ เป็นกระบวนการที่ผู้ใช้สามารถรับเงินกู้, ดอกเบี้ย และซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยใช้สถาบันส่วนกลาง โดยปกติจะดำเนินการผ่าน CEX  (Centralized Exchange) เป็นสภาบันการเงินสำหรับชาวคริปโต (กระดานแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล) ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลาง และให้บริการทางการเงินระหว่างสกุลเงินทั่วไป (Fiat) และสกุลเงินดิจิทัล (Digital Asset) รวมไปถึงการกู้ยืม ผ่านเทคโนโลยีบล๊อคเชน ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ความรวดเร็วในการทำธุรกรรม และค่าธรรมเนียมที่ถูกและปลอดภัยกว่า สถาบันการเงินแบบดั่งเดิม (ธนาคาร) หรือTraditional Finance  

Cefi: ดำเนินการผ่านสถาบันตัวกลาง หรือ CEX  (Centralized Exchange) โดย CEX ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น Binance, Coindesk ซึ่งการดำเนินการจะมีความคล้ายคลึงกับธนาคาร  มีเจ้าหน้าที่คอยให้ความช่วนเหลือในการทำธุรกรรมต่างๆ, ในสถานะการณ์ฉุกเฉิน (การโจมตีทางไซเบอร์) สามารถหยุดหรือพักการให้บริการโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของสินทรัพย์ที่อยู่ในความดูแลเป็นหลัก ผู้ใช้งานจำเป็นต้องผ่านกระบวนการรักษาความปลอดภัยของแพลตฟอร์มนั้นๆ เช่นการยืนยันตัวตน หรือ KYC (Know Your Customer), Anti-money laundering (AML) การป้องกันการฟอกเงิน หากผู้ใช้งานไม่ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยดังกล่าวข้างต้น ก็จะมีข้อจำกัดในการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์ม 

ข้อดีของ Cefi

 1. สามารถทำธุรกรรมได้รวดเร็วในราคาที่ต่ำ ผ่านตัวกลางที่ได้รับการรับรองทางกฏหมาย
 2. มีรูปแบบในการใช้งานบนแพลตฟอร์ม หรือ แอปพลิเคชั่นในแบบที่ผู้ใช้งานคุ้นเคย และมีเจ้าหน้าที่หรือฝ่ายดูแลลูกค้าคอยอำนวยความสะดวกให้แก้ผู้ใช้บริการ
 3. ให้การเชื่อมต่อในการทำธุรกรรมระหว่างสถาบันการเงินแบบดั่งเดิม (ธนาคาร) เพื่อเชื่อมโยงกับสกุลเงินดิจิทัลบน CEX เช่น การซื้อ-ขาย, การโอน หรือแลกเปลี่ยนระหว่างสกุลเงินทั่วไปกับสกุลเงินดิจิทัล ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว
 4. ตัวเลือกเหรียญที่กว้างกว่า เนื่องจาก CEX สามารถรองรับบล๊อคเชนได้หลากหลายรูปแบบ ทำให้สามารถให้บริการเหรียญที่อยู่บนบล๊อคเชนที่แตกต่างกันได้
 5. CEX ที่มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องและได้รับใบอนุญาติ จะดำเนินการตามกฏหมายของประเทศนั้นๆ อย่างเคร่งครัด และมีมาตรการในการรักษาความปลอดภัยตามหลักเกณฑ์ที่ภาครัฐกำหนด 
 6. มาตรฐานในการดูแลสินทรัพย์ มีการรักษาความปลอดภัยหลายชั้น รวมไปถึงระบบการตรวจสอบภายในที่เข้มงวด

ข้อเสียของ CeFi

 1. สินทรัพย์ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของคุณเพียงคนเดียว มีการเข้าถึงสินทรัพย์ได้ทั้งจากภายใน (เจ้าหน้าที่, ระบบ) และภายนอก (การโจรกรรมทางไซเบอร์)
 2. ต้นทุนในการทำธุรกรรม สูงกว่าการทำธุรกรรมบน DeFi เนื่องจากแพลตฟอร์มยังต้องพึ่งพาบุคคลที่ 3 ในการดำเนินการ และมีข้อจำกัดของเหรียญหรือ โทเค็นที่จะถูกลิสต์ข้นบนแต่ละแพลตฟอร์ม
 3. ข้อกำหนดด้านกฏระเบียบ ทำให้ผู้ใช้บริการต้องมีการแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวให้กับ CEX อย่างไม่สามารถปฏิเสธได้
 4. ความโปร่งใสในการปฏิบัติงาน ธุรกรรมของการดำเนินการบนแพลตฟอร์มของ CEX อาจมีนโยบายในการปกปิดข้อมูลภายใน เช่น กลไกการซื้อ-ขาย, การสร้างราคา หรือการสร้างรูปแบบของการให้ผลตอบแทน หรืออาจนำเงินทุนของคุณไปใช้ และทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการสูญเสียเงินทุนในที่สุด
 5. ความเสี่ยงจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ (Hack) ยิ่งอยู่บนกระดานที่เป็นที่นิยม ยิ่งมีความเสี่ยงสูงมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ปัจจุบัน Hacker จะพุ่งเป้าไปที่ DeFi มากกว่าก็ตาม

Credit: Seek Sonic (Crypto Podcast)

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Telegram, Blockdit

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Binance👇🏻

Create Binance free account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Satangpro👇🏻

Create your Satang Account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Bitkub 👇🏻

Create your Bitkub Account

0 0

Facebook Comments

Next Post

Mike Novogratz กล่าว “จะไม่รู้สึกแปลกใจเลย’ หากราคา Bitcoin ไปถึง $30,000 ในไตรมาสนี้

Mike Novogratz CEO ของบริษัทกองทุนคริปโต Galaxy Digital Holdings เชื่อว่า ราคา Bitcoin นั้นมีโอกาสที่จะพุ่งแตะ […]