แฮ็กเกอร์ Kucoin ใช้ประโยชน์จากเว็ปเทรด Uniswap เทขายเหรียญ ERC20 ที่ขโมยมา

kungnang28tanya
Read Time3 Minute, 22 Second

ผู้คนจำนวนหนึ่งสังเกตเห็นว่าแฮ็กเกอร์ Kucoin เริ่มเคลื่อนย้ายเหรียญ Ethereum และเหรียญ ERC20 จำนวนมากเพื่อเชื่อมต่อ Wallet เข้ากับแพลตฟอร์มของ Uniswap

Kucoin ถูกแฮ็กเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2020 ที่ผ่านมาและจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าว่าเว็ปเทรดสูญเสียเหรียญคริปโตไปเป็นมูลค่าราว ๆ 150 ล้านดอลลาร์ แต่อย่างไรก็ตามตัวเลขความเสียหายนั้นอาจคาดเคลื่อนเล็กน้อย เนื่องจากชุมชนคริปโตคิดว่าเหรียญคริปโตถูกขโมยไปน่าจะมีมูลค่ามากกว่า 200 ล้านดอลลาร์ขึ้นไป

นาย Johnny Lyu ซีอีโอของ Kucoin ได้ออกมาอธิบายสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ในระหว่างสตรีมสดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า แฮ็กเกอร์มี private key สำหรับการเข้าถึงกระเป๋า Hot Wallet แต่เขาโอนเงินส่วนที่เหลือไปยังกระเป๋าเงินใหม่แล้ว รวมถึงการสั่งระงับการฝากและถอนเว็ปเทรดชั่วคราว นาย Lyu กล่าวต่อว่ากระเป๋าเงิน Cold Wallet ของ Exchange นั้นไม่ได้ถูกแฮ็กแต่อย่างใด และกล่าวเสริมด้วยว่าทีม Kucoin กำลังดำเนินการ “ประเมินมูลค่าความเสียหาย” ต่อไป

การตรวจสอบพบว่า Bitcoin จำนวน 1,008 BTC ได้ถูกขโมยไปพร้อมกับ 14,713 BSV, 26,733 LTC, 9,588,383 XLM, Omni และ EOS รวมถึง USDT ซึ่งมีมูลค่า 14 ล้านดอลลาร์ , Ethereum และเหรียญ ERC20s มูลค่ากว่า 153 ล้านดอลลาร์ และ XRP มูลค่า 18 ล้านดอลลาร์

Etherscan และนักสำรวจ ETH คนอื่น ๆ ตั้งค่าสถานะที่อยู่นี้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการแฮ็ก Kucoin

ในช่วงเช้ามืดของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แฮ็กเกอร์เริ่มใช้ประโยชน์จากเว็ปเทรด Uniswap เพื่อแลกเปลี่ยนเหรียญ ERC20 เป็นจำนวนมาก โดยเหรียญ ERC20 ส่วนหนึ่งที่ถูกแฮ็กเกอร์ขโมยไปนั่นก็คือโทเค็นที่ชื่อมีว่า “Ocean” และแฮ็กเกอร์ได้เทขายเหรียญดังกล่าว โดยแบ่งเป็นชุด ๆ ละ 10,000 เหรียญ ผู้สังเกตการณ์รายหนึ่งบน Twitter กล่าวว่าแฮ็กเกอร์ได้ทุบราคาของเหรียญ Ocean ให้ร่วงลงกว่า 4% “ภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง”

“เนื่องจากโทเค็นดังกล่าวมีสภาพคล่องต่ำพวกเขาจึงต้องร่วงลงอย่างหนัก” ผู้สังเกตการณ์กล่าวเสริม ผู้สังเกตการณ์คนอื่น ๆ กล่าวว่าเหรียย Ocean มีมูลค่าร่วงลดลงกว่า 10% จากการเทขายในช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ (โดยประมาณ)

แฮ็กเกอร์ได้เทขายเหรียญ ERC20 ตัวอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก แล ผู้สังเกตการณ์กำลังเฝ้าดูกิจกรรมบนเครือข่ายอย่างใกล้ชิด เหรียญ Altcoin ที่แฮ็กเกอร์ขโมยไปจากเว็ปเทรด Kucoin นั้นได้แก่ Alchemy, Ampleforth, V-ID, Trace, Utrust, Digitex, Synthetix และอื่น ๆ อีกมากมาย

สมาชิกของทีม Ocean Protocol แจ้งต่อสาธารณะว่า นักพัฒนาได้รับทราบถึงเรื่องราวการเคลื่อนไหวล่าสุดของแฮกเกอร์เกี่ยวกับการเทขายเหรียญ Ocean แล้วและตอนนี้กำลังเรียกร้องให้ทีมนักพัฒนาสั่งระงับสัญญา Smartcontract ของเหรียญ Ocean

นาย Larry Cermak ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Block Crypto ได้เขียนถึงเหตุการณ์ดังกล่าวบน Twitter ในขณะที่เขากำลังเฝ้าดูการทุบราคาตลาดบน Uniswap ในแบบเรียลไทม์ หลังจากแฮ็กเกอร์หยุดการเทขายเหรียญ Ocean ในช่วงสั้น ๆ นาย Cermak กล่าวย้ำว่า “จากเหตุการณ์นี้อาจทำให้ Uniswap กลายเป็นจุดสนใจของหน่วยงานกำกับดูแล โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าการ swap เหรียญยังคงดำเนินต่อไป”

ลูกค้าหลายคนจากเว็ปเทรด Kucoin ดูเหมือนจะเชื่อว่าเว็ปเทรดกำลังจัดการกับการแฮ็กได้อย่างถูกต้องและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ระหว่างการสตรีมสดของนาย Johnny Lyu บน Youtube ว่า “นี่เป็นวิธีที่โปร่งใสจริงๆ”

Kucoin กล่าวว่าลูกค้าจะได้รับเงินคืนและแพลตฟอร์มการซื้อขายจะกลับมาออนไลน์อีกครั้งในอีกประมาณหนึ่งสัปดาห์ต่อจากนี้ Kucoin ได้เน้นย้ำว่าจะทำงานร่วมกับกระดานแลกเปลี่ยนแห่งอื่นๆ และเครือข่ายบล็อกเชน รวมทั้งเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดในครั้งนี้

การแฮ็กส่งผลกระทบต่อตลาดคริปโตเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น โดยเราจะเห็นได้ว่าราคาของ ETH, BTC และเหรียญคริปโตชั้นนำอื่น ๆ ในสุดสัปดาห์นี้ยังคงค่อนข้างนิ่ง หลังจากข่าวการแฮ็คเว็ปเทรด Kucoin ได้แพร่สะพัดออกไป

ที่มา: Bitcoin.com

1 0

Facebook Comments

Next Post

ผลวิจัยล่าสุดชี้ผู้ใช้เปิดบัญชีแบบไม่ซ้ำกันเพิ่มขึ้นกว่า 100 ล้านราย

รายงานใหม่ที่ได้รับจาก Cambridge Center of Alternative Finance ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยที่มุ่งเน้นไปที่สกุลเงินดิจิทัลกล่าวว่า ผู้ใช้กว่า 101 ล้านคนได้เปิดบัญชีใหม่ที่ไม่ซ้ำกันกับผู้ให้บริการคริปโตทั้งในกระดานแลกเปลี่ยนและกระเป๋าเงิน […]