Staking ดียังไง ? ทำไมเราถึงควรต้อง Staking?

Read Time2 Minute, 28 Second

หลังจากที่ Cryptonews เขียนบทความเกี่ยวกับการสะสมบิทคอยน์ ไปในครั้งก่อน ทำให้รู้สึกว่าการนำเสนอวิธีการลงทุนแบบต่าง ๆ นั้นมีประโยชน์แก่ผู้อ่านเป็นอย่างมาก ในครั้งนี้ทางเราจึงอยากของแนะนำวิธีการออมเหรียญคริปโตในแบบอื่น ๆ บ้าง และในที่นี่คือการ Staking ว่าสามารถทำได้อย่างไร และมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไรให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกัน

การ Staking คืออะไร ?

การ Staking คือ การตรวจสอบและยืนยันธุรกรรมรูปแบบหนึ่งในโลกของ Cryptocurrency หรือเรียกง่ายๆ ว่า “เป็นวิธีการตรวจที่เราวางเงินค้ำประกันและมาเข้ามามีร่วมเป็นผู้ตรวจสอบเครือข่ายนั่นเอง” วิธีการคือ ขั้นแรกท่านต้องมีเหรียญหรือโทเค็นที่จะทำการ Stake (Hybrid PoW & PoS ก็ได้) โดยการนำเหรียญของตัวเองทำ PoS นั้นคุณสามารถเลือกทำได้หลายวิธี อาทิเช่น การเลือกฝากเหรียญในกระเป๋าเงิน Wallet หรือ Exchange ที่รองรับการ Stake, เข้าร่วม Pool ที่รองรับการทำ node, การสร้าง Node ด้วยเหรียญของตัวเองเป็นต้น

หากจะให้คำจำกัดความง่าย ๆ ของการ Staking ก็คงต้องบอกว่าคล้าย ๆ กับการฝากเงินประจำของธนาคารหรือก็คือ การเก็บเหรียญไว้ใน Platform ต่าง ๆ ตามเงื่อนไขของ Platform นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นกระดานแลกเปลี่ยน (Exchange) หรือกระเป๋าเงินดิจิทัล (Wallet) ค่ายต่าง ๆ ซึ่งแต่ละ Platform ก็จะสร้างเงื่อนไขเพื่อดึงดูดให้ชาวคริปโตสนใจด้วยการมอบอัตราผลตอบแทน หรือ Reward ที่มีลักษณะแตกต่างกันออกไป

การ Staking อาจไม่สร้างความร่ำรวยให้นักลงทุนเพียงชั่วข้ามคืน แต่เป็นวิธีที่ดีในการสร้างรายได้แบบ Passive income ให้กับนักลงทุน การ Staking จะช่วยให้คุณสามารถสร้างรายได้จากการถือครองสกุลเงินดิจิทัลในขณะที่นอนหลับ (อย่างไรก็ตามเราควรต้องศึกษาเงื่อนไขของการ Staking ของแต่ละ Platformให้ละเอียดก่อนดำเนินการนะครับ)

ข้อดีของ Staking

 • เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มเข้ามาเรียนรู้เข้ามาในโลกของ Cryptocurrency อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า คุณแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลยนอกจากศึกษาเงื่อนไข และรายละเอียดในการ Staking เพราะหากคุณต้องการทำกำไรจากการเทรด คุณต้องมีประสบการณ์พอสมควร และมีความเสี่ยงที่สูงกว่า
 • ได้รับผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยที่อัตราที่ค่อนข้างดี และคงที่ สม่ำเสมอ

ข้อด้อยของ Staking

 • ด้วยความผันผวนของราคา Cryptocurrency และเงื่อนไขของการ Staking ใน Platform ต่างๆ นั้นมักจะให้ฝากเหรียญในช่วงเวลาหนึ่ง แต่หากช่วงเวลานั้นราคาของเหรียญอาจเพิ่มสูงขึ้น หรือลดลงอย่างมาก คุณอาจเสียโอกาสในการขายเพื่อป้องกันการขาดทุน หรือขายในช่วงที่ราคาพุ่งสูงขึ้นเพื่อทำกำไรได้
 • Platform ต่าง ๆ ที่นักลงทุนทำการฝากเหรียญไว้นั้น มีความเสี่ยงที่จะถูกแฮกเกอร์โจมตี และขโมยเหรียญของคุณได้ตลอดเวลา

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการ Staking, เงื่อนไขของ Platform และกระเป๋าเงิน Wallet ยอดนิยมได้ตามลิงก์ด้านล่าง

5 เหรียญที่สนับสนุน POS ยอดนิยมใน ปี2020 

 1. Tezos (XTZ)
 2. Synthetix (SNX)
 3. Algorand (ALGO)
 4. Loom Network (LOOM)
 5. Decred (DCR)

6 Staking Platform ยอดนิยมในปี 2020

 1. Coinbase Custody
 2. MyCoincontainer
 3. Figment Network
 4. Staked
 5. Stake Capital
 6. Dokia Capital

4 Staking Wallet ยอดนิยมในปี 2020

 1. Ledger
 2. Exodus
 3. Atomic Wallet
 4. Trust Wallet
3 0

Facebook Comments

Next Post

มูลค่าตลาดของ Bitcoin แซง PayPal, Coca-Cola, Netflix และ Disney แล้ว

ในช่วงต้นเดือนกันยายนของปีนี้มูลค่าตลาดของ Bitcoin อยู่ที่ประมาณ 190,000 ล้านดอลลาร์เมื่อราคาของ BTC มีการซื้อขายกันอยู่ที่ระดับ 10,000 ดอลลาร์ แต่ปัจจุบัน […]