หากคุณซื้อ Bitcoin เก็บสะสมทุกเดือน เดือนละ 1,000 บาท คุณจะได้กำไรเท่าไหร่ ?

kungnang28tanya
Read Time2 Minute, 20 Second

หากคุณเป็นนักลงทุนมืออาชีพคุณก็คงคุ้นเคยเกี่ยวกับการออมแบบ DCA (dollar-cost averaging) กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งมันก็คือการลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุนหรือการที่เราแบ่งเงินลงทุนเป็นงวด ๆ งวดละเท่า ๆ กัน อาจลงทุนเป็นรายเดือน รายไตรมาส โดยไม่สนใจว่าราคาหน่วยลงทุน หรือราคาหุ้นที่เราจะซื้อว่า ตอนนั้นเป็นราคาเท่าไร จะขึ้นหรือจะลง ก็ไม่สนใจ การลงทุนแบบนี้จะเป็นระบบตัดเอาอารมณ์ความรู้สึกออกไป เป็นการลงทุนแบบอัตโนมัติไปเรื่อย ๆ โดยตั้งเป้าหมายเป็นจำนวนเงินที่ต้องการลงทุนเป็นหลัก และหากเรานำแนวคิดนี้มาเลือกลงทุนในบิทคอยน์ โดยการนำเงินเดือน หักมาเดือนละ 1,000 บาท เพื่อนำมาซื้อบิทคอยน์ ในวันที่ 1 ของทุกเดือน ทุกคนคงอยากรู้กันแล้วว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

อย่างเราทราบกันดีว่าบิทคอยน์นั้นมีความผันผวนที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นการตัดสินเข้าซื้อในแต่ละครั้งก็สร้างความหนักใจให้นักลงทุนไม่น้อยเช่นกัน แต่หากเราใช้ตรรกะของ DCA ในการลงทุนโดย บิทคอยน์ ซื้อโดยที่ไม่ต้องคำนึงถึงในราคาปัจจุบัน ไม่ภาวะตลาดว่าจะเป็น หมี, กระทิง หรือ เสือ-สิงห์,เต่า-กระต่าย แต่ซื้อเพราะต้องการเก็บสะสมความมั่งคงเป็นหลัก (เงินเย็น ไม่เน้นว่าต้องรีบขาย วันนี้-พรุ่งนี้) 

เราจะมาดูว่าราคาของบิทคอยน์ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน หากเราใช้เงินเดือนละ 1,000 บาท ซื้อบิทคอยน์เพื่อเก็บสะสม เราจะได้กำไรเท่าไหร่กัน

อ้างอิงราคาบิทคอยน์จาก: investing.com  ตั้งแต่วันที่ 01/01/2020-01/10/2020
และคิดอัตราแลกเปลี่ยนที่ $ 1 = ฿ 30

การเก็บรักษาบิทคอยน์นั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากทุกวันนี้มีข่าวเกี่ยวกับการแฮกออกมาให้เห็นเราอยู่ชินตา แม้ว่ากระดานแลกเปลี่ยนในบ้านเราจะยังไม่เคยมีข่าวออกมาให้เห็นมากนัก แต่ทว่าเพื่อความปลอดภัยทาง Cryptonews ก็อยากแนะนำให้ทุกคนเก็บเงินใน Wallet ส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็น Hardware Wallet หรือ Software Wallet อยากให้ทำการศึกษาข้อมูลว่าแบบไหนเหมาะกับสไตล์ของเรา เนื่องจากเราใช้กลยุทธ์แบบ DCA การเก็บเหรียญคริปโตไว้ภายใน Wallet จึงน่าจะมีความปลอดภัยมากกว่า

สรุปได้ว่าเมื่อครบ 10 เดือน เราจะมีบิทคอยน์ทั้งหมดอยู่ที่ 0.03641 BTC หรือคิดง่าย ๆ ว่าหากเราขาย Bitcoin ที่ราคา 355,641.75 THB/BTC (ราคา ณ. วันที่ 16/10/2020 เว็ปเทรด Satang.pro) เราก็ได้รับเงินอยู่ที่ 12,948 บาท จากเงินลงทุน 10,000 บาท ด้วยระยะเวลาการออมทั้งหมด 10 เดือน 

อย่างไรก็ตามการลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน บทความนี้เป็นเพียงแค่บทความแนะนำกลยุทธ์การวิเคราะห์บางวิธีเท่านั้น 
0 0

Facebook Comments

Next Post

ราคา Bitcoin พุ่งแตะจุดสูงสุดในรอบปี หลัง Paypal ประกาศให้ลูกค้าสามารถใช้ BTC เพื่อชำระเงินได้

นี่ถือเป็นอีกข่าวใหญ่ของวงการคริปโตเคอเรนซี่ ในรอบหลายเดือนเลยก็ว่าได้ สำหรับการผู้ให้บริการแพลตฟอร์มด้านการจ่ายเงินระดับโลกอย่าง PayPal จะกระโดดเข้ามาร่วมวงใน ตลาดคริปโตเคอเรนซี่อย่างเต็มตัว และเปิดให้ลูกค้าสามารถซื้อขาย ใช้จ่ายและเก็บสะสม Bitcoin บนกระเป๋าเงิน […]