นักวิเคราะห์กล่าว “ชัยชนะของพรรคเดโมแครต” จะทำให้ Bitcoin และทองคำกลายเป็นช่วงขาขึ้น

Crypto News
Read Time2 Minute, 8 Second

ในขณะนี้นักเทรดและนักลงทุนคริปโตต่างกำลังจับตามองแวดวงทางการเมืองอย่างใกล้ชิดว่ามันจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อราคา Bitcoin

นักวิเคราะห์และนักเศรษฐศาสตร์ระดับโลก Alex Krüger มองว่าการชัยชนะของพรรค เดโมแครตจะส่งผลกระทบต่อราคาของทองคำ เงินและ Bitcoin ในเชิงบวก

หากพรรคเดโมแครตชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่กำลังจะมาถึง Krüger เชื่อว่าสิ่งนี้อาจทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนตัวลงได้

และหากค่าเงินดอลลาร์ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปี 2021 ทองคำ เงินและ Bitcoin มีแนวโน้มที่จะกลับตัวเข้าสู่ช่วงขาขึ้นอีกครั้ง

ความสัมพันธ์ระหว่าง Bitcoin และทองคำตลอดปีที่ผ่านมา ที่มา: Skew

ทำไมค่าเงินดอลลาร์ถึงอ่อนตัวลงเมื่อนาย Joe Biden ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ?

นักวิเคราะห์กลัวว่าหาก Biden ชนะการเลือกตั้ง มันอาจก่อให้เกิดการขึ้นภาษีและกฎระเบียบอื่น ๆ และทั้งสองปัจจัยนี้อาจเพิ่มแรงกดดันต่อภาคเศรษฐกิจและตลาดหุ้น

โดยทั่วไปแล้วความเชื่อมั่นของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ จะขึ้นอยู่กับสถานะของเศรษฐกิจ ดังนั้นเมื่อเชื้อไวรัส COVID-19 แพร่ระบาดไปทั่วสหรัฐอเมริกาอย่างรวดเร็วค่าเงินดอลลาร์ก็เริ่มอ่อนตัวลดลงอย่างเห็นได้ชัด ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมาเงินดอลลาร์มีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าสกุลเงินสำรองของโลกตัวอื่น ๆ เช่น เงินเยน เงินหยวนและเงินฟรังก์

ดังนั้นหาก Biden ชนะการเลือกตั้ง ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อาจร่วงลดลงอย่างรวดเร็วและอาจเป็นตัวจุดฉนวนให้กับทองคำและ Bitcoin กลับเข้าสู่ช่วงขาขึ้นได้อีกครั้ง Krüger กล่าว :

“เมื่อเงินดอลลาร์อ่อนตัวลง โลหะมีค่าจะเริ่มโผบินอีกครั้ง เงินจะได้รับแรงหนุนจากความต้องการแผงโซลาร์เซลล์ โลหะมีค่าจะเริ่มลอยขึ้นจากพื้นโดยเฉพาะทองแดง และ Bitcoin จะพุ่งขึ้นสู่ดวงจันทร์”

นักยุทธศาสตร์การลงทุนอาวุโสของ Credit Suisse นาง Suresh Tantia ก็มีความเห็นที่คล้าย ๆ กันนี้ โดยเธอกล่าวว่าตลาดหุ้นอาจได้เห็นการดีดตัวขึ้นอย่างฉับพลันราว ๆ 5% ในช่วงระหว่างการเลือกตั้ง

Tantia เชื่อว่าการสนับสนุนทางการเงินจากธนาคารกลางสหรัฐจะช่วยอะไรไม่ได้มากสำหรับตลาดหุ้น และในทำนองเดียว มันจะไม่ช่วยให้ค่าเงินดอลลาร์ฟื้นตัว

ในทางกลับกันแนวโน้มที่ลดลงอย่างต่อเนื่องของค่าเงินดอลลาร์และตลาดหุ้นที่ซบเซาจะกระตุ้นความเชื่อมั่นใหักับ Bitcoin และทองคำได้

อย่างไรก็ตาม Tantia คาดการณ์ว่าตลาดหุ้นจะฟื้นตัวในปี 2021 แต่ในระยะเวลาอันใกล้นี้ความเสี่ยงจากการเลือกตั้งจะยังคงเป็นภัยคุกคามต่อตลาดหุ้นต่อไป :

“การสนับสนุนจากธนาคารกลางจะไม่ช่วยอะไร Fed จะคงอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำลงต่อไปอีกนาน เช่นเดียวกับธนาคารกลางอื่น ๆ ทั่วโลก” Tantia กล่าว “อย่างไรก็ตามในช่วงที่พวกเขาอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ตลาด ฉันคิดว่าหุ้นจะเกิดการฟื้นตัวในระยะสั้น ดังนั้นเราควรโอกาสนี้ในการเข้าซื้อ”

ที่มา : u.today

0 0

Facebook Comments

Next Post

อุปทานเหรียญ Stablecoin เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในช่วง 3 เดือน ตลาดคริปโตเริ่มคึกคัก

ในปี 2020 นี้เป็นปีแห่งเหรียญ Stablecoin เลยก็ว่าได้ เนื่องจากอุปทานของเหรียญได้เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา […]