อุปทานเหรียญ Stablecoin เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในช่วง 3 เดือน ตลาดคริปโตเริ่มคึกคัก

kungnang28tanya
Read Time2 Minute, 59 Second

ในปี 2020 นี้เป็นปีแห่งเหรียญ Stablecoin เลยก็ว่าได้ เนื่องจากอุปทานของเหรียญได้เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมของ Stablecoins ทั้ง 28 เหรียญมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 20,000 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 4 ตุลาคม 2020 เหรียญ tether (USDT) ยังคงครองอยู่ในตำแหน่งอันดับ 1 แต่ดูเหมือนว่า USDC กำลังไล่ตามมาติด ๆ ซึ่ง USDC เป็นเหรียญ Stablecoin เพียงตัวเดียวที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์และเป็นรองเพียงแค่เหรียญ USDT เท่านั้น

ในปีนี้มีเงินจำนวนไม่น้อยที่หลั่งไหลเข้าสู่ตลาด Stablecoin และเมื่อไม่นานมานี้เหรียญ Stablecoin ทั้งหมดถูกประเมินมูลค่าตลาดทั้งหมดอยู่ที่ 20,000 ล้านดอลลาร์ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเมื่อเปรียบกับตลาดคริปโตที่มีมูลค่าทั้งหมดอยู่ที่ 328,000 ล้านดอลลาร์แล้ว ตลาด Stablecoin จะมีส่วนแบ่งตลาดทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 6%

อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานมานี้ news.Bitcoin.com ได้รายงานว่าส่วนแบ่งตลาดของเหรียญ USDT ลดลงต่ำกว่า 80% เป็นครั้งแรกในปีนี้

Supply ของ Stablecoin เพิ่มขึ้น 2เท่าในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาและมูลค่าตลาดสูงกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์ ในวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม 2020

มูลค่าตลาดของ Tether ในวันนี้ยังคงอยู่ที่ 15,580 ล้านดอลลาร์และ USDT นั้นถือว่ามีวอลุ่มการซื้อขายที่สูงกว่า Bitcoin (BTC) ข้อมูลสถิติจาก Messari.io แสดงให้เห็นว่า “วอลุ่มที่แท้จริง” ตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาของ BTC นั้นอยู่ที่เพียง 649,647,952 ดอลลาร์ แต่ขณะเดียวกัน USDT กลับมีวอลุ่มซื้อขายสูงถึง 1,641,069,819 ดอลลาร์เลยทีเดียว

แม้ว่า Tether จะยังคงครองส่วนแบ่งตลาด Stablecoin เป็นอันดับหนึ่งอยู่ในปัจจุบัน แต่ USDC ยังถือว่าเป็นเหรียญ Stable coin เพียงตัวเดียว นอกเหนือจาก Tether (USDT) ที่มีมูลค่าตลาดมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ (ปัจจุบันอยู่ที่ $ 2,600 ล้านดอลลาร์)

ในวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม 2020 ข้อมูลของเหรียญ USDC แสดงให้เห็นว่าเหรียญวอลุ่มในช่วง 24 ชั่วโมงอยู่ที่ราว ๆ 330 ล้านดอลลาร์ แต่ข้อมูลสถิติ “วอลุ่มที่แท้จริง” ของ Messari.io เผยว่า USDC มีการซื้อขายกันอยู่ที่เพียง 75 ล้านดอลลาร์เท่านั้น ในทำนองเดียวกัน “วอลุ่มที่แท้จริง” ของเหรียญ DAI นั้นอยู่ที่ประมาณ 15 ล้านดอลลาร์ แต่วอลุ่มที่รายงานกลับสูงถึง 70 ล้านดอลลาร์ ซึ่งแตกต่างกันถึง 5 เท่า

การประเมินมูลค่าตลาด Stablecoin 10 อันดับแรกตาม Coingecko ในวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม 2020

ดัชนี Stablecoin ของ Coingecko แสดงให้เห็นว่ามีวอลุ่มการซื้อขายเหรียญ Stablecoin ทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 25,000 ล้านดอลลาร์ และในวันนี้ก็มีเหรียญ Stablecoin มากกว่า 28 รายการที่ลิสต์ข้อมูลอยู่บนเว็บไซต์ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าในบรรดาเหรียญ Stablecoin เหล่านี้มีเหรียย Stablecoin บางเหรียญที่ปกติแล้วควรจะมีมูลค่าอยู่ที่ 1 ดอลลาร์ แต่กลับมีการซื้อขายกันอยู่ที่ราคา 0.23 ดอลลาร์เช่นเหรียญ Nubits (USNBT)

นอกจากนี้ยังมีเหรียญ Stablecoin ตัวอื่น ๆ ที่อ้างอิงมูลค่าจากเงินสกุลอื่น ๆ อาทิเช่น STASIS EURO (EURS), Bitcny (BITCNY), Binance GBP (BGBP) และ Binance KRW (BKRW) 

ที่มา: Bitcoin.com ภาพจาก Coingecko

0 0

Facebook Comments

Next Post

Samsung จับมือ Uppsala ลงนามในข้อตกลง AML เพิ่มความปลอดภัยให้กับ Crypto Wallet

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ Samsung ได้ผสานรวมโซลูชันป้องกันการฟอกเงิน ( AML) เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับ Blockchain Wallet ซึ่งเป็นฟังก์ชันล่าสุด ของทาง […]