สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Chang Hard Fork ของ Cardano

kungnang28tanya
Read Time3 Minute, 19 Second

Cardano จะขับเคลื่อนเราเข้าสู่ Voltaire era (ยุคแห่งความเป็นเหตุเป็นผล) ตามมาดูว่ามันเกี่ยวข้องกับอะไร และจะเกิดขึ้นเมื่อใด

ตอนนี้ Cardano อยู่ใน Voltaire era (ยุคแห่งความเป็นเหตุเป็นผล) ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของโรดแมปของ Cardano คือเมื่อ Cardano จะกลายเป็นเครือข่ายแบบกระจายอำนาจโดยสมบูรณ์ ผ่านการแนะนำของการกำกับดูแลชุมชน ซึ่งผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของเครือข่ายทั้งหมด เช่น ทุกคนที่ถือ ADA (คุณ) สามารถมีสิทธิ์พูดในการพัฒนาเครือข่ายในอนาคต

Chang เป็น Hard Fork ครั้งแรกใน Voltaire era และที่นี่เราจะพูดถึงสิ่งที่นำมาสู่เครือข่ายและผู้ใช้ โดยเริ่มจากสิ่งที่ Hard Fork คืออะไร

Hard Fork คืออะไร?
Hard Fork คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในโปรโตคอลบล็อกเชนที่ส่งผลต่อความถูกต้องของบล็อกและธุรกรรมบนเครือข่ายแบบกระจายอำนาจ กำหนดให้โหนดและเครื่องมือตรวจสอบความถูกต้องทั้งหมด (หรือส่วนใหญ่) ต้องอัปเกรดเป็นซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่

หากไม่เป็นเช่นนั้น จะมีการสร้างบล็อกเชนขึ้นมา 2 อัน โดยอันหนึ่งใช้ซอฟต์แวร์ใหม่และอีกอันใช้ซอฟต์แวร์เก่า ตัวอย่างของเหตุการณ์นี้คือ การฮาร์ดฟอร์ค DAO ของ Ethereum (2016) และฮาร์ดฟอร์ค Bitcoin Cash (2017)

เครือข่ายบล็อกเชนทั้งหมดมีการฮาร์ดฟอร์ค เนื่องจากนี่คือวิธีการอัปเกรดเครือข่ายแบบกระจายอำนาจเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม Cardano ทำสิ่งเหล่านั้นแตกต่างออกไป

Hard Fork Combinator ของ Cardano
Cardano ใช้ตัวรวม Hard Fork เพื่อให้แน่ใจว่า แทนที่จะรีสตาร์ทแบบดั้งเดิมที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ Hard Fork บนบล็อกเชนอื่น ๆ จะมีการเปลี่ยนผ่านระหว่างเวอร์ชันโปรโตคอลได้อย่างราบรื่น ช่วยให้บัญชีแยกประเภททั้งเวอร์ชันใหม่และเวอร์ชันเก่าทำงานพร้อมกันในช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนที่การเปลี่ยนไปใช้เวอร์ชันใหม่จะเสร็จสมบูรณ์

เพื่อให้แน่ใจว่าประวัติทั้งหมดของ Cardano จะปรากฏเป็นบัญชีแยกประเภทเดียว นอกจากนี้ยังหมายความว่าโหนดตรวจสอบความถูกต้องบางโหนดไม่จำเป็นต้องอัปเดตทันที อย่างไรก็ตาม โหนดที่ใช้ซอฟต์แวร์เวอร์ชันเก่าจะไม่สามารถประมวลผลธุรกรรมที่สมัครรับกฎใหม่ของบัญชีแยกประเภทได้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่หน้าฮาร์ดฟอร์กของ Cardano Docs

Chang Hard Fork ของ Cardano นำมาสู่เครือข่ายคืออะไร?
Chang hard fork มีกำหนดในไตรมาสที่ 1 ปี 2024 ถึงไตรมาสที่ 2 ปี 2024 และจะนำเสนอแนวคิดของการกำกับดูแลที่ดำเนินการโดยชุมชนขั้นต่ำที่เป็นไปได้ให้กับบล็อกเชน Cardano โดยการสร้างขีดความสามารถสำหรับฉันทามติของชุมชนออนไลน์ที่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

ซึ่งหมายความว่าผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของ Cardano ทั้งหมด (ผู้ถือ ADA) จะสามารถมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางของเครือข่ายได้

Chang hard fork เป็นเหตุการณ์ที่เริ่มต้นทุกอย่าง ซึ่งช่วยให้สามารถเริ่มต้นการกำกับดูแลของ Cardano ได้ตลอดปี 2024 กระบวนการนี้จะมี 3 ขั้นตอนหลัก:

  • การแนะนำ Delegate Representatives (DReps): คุณลักษณะที่สำคัญของอนาคตของการกำกับดูแลชุมชนบน Cardano DReps ทำหน้าที่เหมือนตัวแทนที่ได้รับเลือก ยกเว้นว่าผู้ใช้จะมอบสิทธิ์ ADA ของตนแทนการลงคะแนนเสียงที่กล่องลงคะแนน ผู้ที่สนใจเป็น DReps ควรเริ่มลงทะเบียนได้ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2024
  • การประชุม Cardano Constitution Convention: งานที่จะรวบรวมตัวแทนด้านการกำกับดูแลทั้งหมด ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากการประชุมเชิงปฏิบัติการต่างๆ ที่จัดขึ้นทั่วโลกจนถึงปี 2024 ในบัวโนสไอเรส เพื่อร่างความเสมอภาคของ Cardano ฉบับแรก สิ่งนี้จะเป็นพื้นฐานของการกำกับดูแลที่นำโดยชุมชน Cardano
  • การลงคะแนนเสียง: เพื่อปิดปี 2024 ชุมชน Cardano จะลงคะแนนเสียงว่าจะให้สัตยาบันร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกของ Cardano หรือไม่ หากให้สัตยาบัน ความเสมอภาคของ Cardano จะสร้างพื้นฐานของกระบวนการและกลไกการกำกับดูแลชุมชนแบบกระจายอำนาจ ซึ่งจะใช้ตัดสินใจทิศทางในอนาคตของบล็อกเชน Cardano

Chang: Hard Fork ที่ใหญ่ที่สุดของ Cardano
นี่คือจุดสูงสุดที่ Cardano ได้สร้างขึ้นมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ผ่านทาง hard fork, FUD, ตลาดหมี, FUD และตลาดกระทิง

ที่มา: medium.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Telegram, Blockdit

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Binance👇🏻

Create Binance free account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Satangpro👇🏻

Create your Satang Account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Bitkub 👇🏻

Create your Bitkub Account

0 0

Facebook Comments

Next Post

รายได้นักขุด Bitcoin ลดลง 46.15% ในเดือนพฤษภาคม ต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2023

แม้ว่าสองเดือนที่ผ่านมารายได้ของนักขุดบิทคอยน์จะทำลายสถิติสูงสุดใหม่ แต่ในเดือนพฤษภาคมกลับมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ รายได้ของนักขุดลดลงอย่างมาก จนถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2023 โดยในเดือนเมษายน นักขุดทำเงินได้ 1.79 พันล้านดอลลาร์ แต่ในเดือนพฤษภาคม […]