โอมานลงทุนอย่างมหาศาลในการขุด Bitcoin แต่เป็นไปตามหลัก Sharia หรือไม่?

Lipor
Read Time3 Minute, 0 Second
โอมานเปิดเผยความร่วมมือมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ กับ Phoenix Group ของอาบูดาบีเพื่อสร้างโรงงานขุด Crypto ขนาด 150 เมกะวัตต์โดยร่วมมือกับ Green Data City

ในเดือนเดือนสิงหาคมนี้ รัฐสุลต่านโอมานได้ประกาศการลงทุนหลายล้านดอลลาร์ในการดำเนินการขุด crypto ในความพยายามครั้งล่าสุดที่จะยอมรับสินทรัพย์ดิจิทัล ตามรายงาน โอมานกำลังดำเนินกลยุทธ์เพื่อทำให้เป็นศูนย์กลางดิจิทัลในภูมิภาคที่มีการแข่งขันสูงขึ้น

และในเดือนสิงหาคม รัฐบาลโอมานเปิดเผยการลงทุนใหม่มูลค่าประมาณ 800 ล้านดอลลาร์ในการขุด cryptocurrency เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม โอมานเปิดเผยความร่วมมือมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์กับ Phoenix Group ของอาบูดาบี เพื่อสร้างโรงงานขุด crypto ขนาด 150 เมกะวัตต์ โดยร่วมมือกับ Green Data City ซึ่งเป็นหน่วยงานขุด crypto ที่ได้รับอนุญาตในโอมาน

สิ่งอำนวยความสะดวกนี้จะเริ่มเปิดดำเนินการในปีหน้า ก่อนหน้านี้ เมืองหลวงมัสกัตได้ไฟเขียวให้กับโครงการมูลค่า 370 ล้านดอลลาร์ที่จัดการโดย Exahertz International ซึ่งตั้งใจที่จะติดตั้งเครื่องจักรขุดเพิ่มเติมอีก 15,000 เครื่องภายในเดือนตุลาคม ตามรายงานของแหล่งข่าวท้องถิ่น

การลงทุนครั้งนี้ถือเป็น “เหตุการณ์สำคัญ” ในงานของโอมานเพื่อ “ช่วยเร่งการเติบโต” ในเศรษฐกิจดิจิทัล กล่าวโดย Hamoud al-Maawali รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม การสื่อสาร และเทคโนโลยีสารสนเทศของโอมาน

การลงทุนใหม่ของโอมานในการขุด crypto เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ยักษ์ใหญ่ทางการเงินรายใหญ่เริ่มอุ่นเครื่องกับ cryptocurrencies อย่างไรก็ตาม คำถามที่ใหญ่กว่าที่นี่คือการลงทุน crypto ของโอมานเป็นไปตามหลัก Sharia หรือไม่

การลงทุน Crypto ของโอมานเป็นไปตาม Sharia หรือไม่

ตามกฎหมายอิสลามหรือที่เรียกว่าชารีอะห์ มีหลักการทางการเงินเฉพาะที่กำหนดการอนุญาตทางศีลธรรม (ฮาลาล) หรือการห้าม (ฮะรอม) ของกิจกรรมบางอย่าง ตามที่นักวิชาการอิสลามบางคนกล่าวว่า ลักษณะการเก็งกำไรมักเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลทำให้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ซึ่งเป็นมุมมองที่นำไปสู่การออกฟัตวา (ความคิดเห็นทางกฎหมายอิสลาม) โดยองค์กรอิสลามที่มีอิทธิพลในประเทศต่างๆ เช่น ตุรกี อียิปต์ และอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นองค์กรที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก ประเทศมุสลิมที่มีประชากรหนาแน่น

อย่างไรก็ตาม มีมุมมองอื่นที่ยืนยันว่าสกุลเงินดิจิทัลสามารถถือเป็นฮาลาลได้ภายใต้กฎหมายอิสลาม เนื่องจากไม่มีดอกเบี้ย (riba) ที่มีอยู่ในการเป็นเจ้าของโทเค็น เช่น Bitcoin ซึ่งเป็นแง่มุมที่ถือว่าไม่เอื้ออำนวยภายใต้หลักอิสลาม นอกจากนี้ ผู้เสนอแย้งว่าการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็นรูปแบบหนึ่งของสกุลเงินสามารถให้การสนับสนุนสถานะฮาลาลของพวกเขาได้

ในขณะที่วาทกรรมในหมู่นักวิชาการอิสลามยังคงมีอยู่ ประเทศที่มีประชากรมุสลิมได้กลายเป็นผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลที่โดดเด่นในช่วงไม่กี่ครั้งที่ผ่านมา

ตามที่เน้นไว้ในรายงานของ Chainalysis ในเดือนตุลาคม 2022 ภูมิภาคของตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยประเทศมุสลิม ประสบการเติบโตอย่างรวดเร็วในตลาดสกุลเงินดิจิทัลในช่วงปีนั้น ดัชนีการยอมรับ Crypto ของ Chainalysis แสดงให้เห็นว่า 4 ใน 20 ประเทศชั้นนำในการใช้ Crypto เป็นประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม นอกจากนี้ ประเทศที่มีประชากรมุสลิมจำนวนมาก เช่น อินเดีย และไนจีเรีย ก็ให้ความสำคัญในหมวดหมู่นี้อย่างเด่นชัดเช่นกัน

Credit : https://www.coinspeaker.com/oman-investments-bitcoin-mining/

“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน”

Binance : ตลาดซื้อ ขาย และถือครองสกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งของโลก!
https://accounts.binance.info/register?ref=727167236 🤩🤩

CryptoNews0 0

Facebook Comments

Next Post

Binance เตรียมพิจารณาถอนตัวออกจากรัสเซีย ท่ามกลางการคว่ำบาตรจากประเทศต่าง ๆ

Binance อาจกำลังพิจารณาถอนบริการจากรัสเซีย ท่ามกลางการคว่ำบาตรจากประเทศต่างๆ รวมถึงสหรัฐอเมริกา ตามรายงานเมื่อวันที่ 28 สิงหาคมจาก The Wall Street […]