ตู้ ATM Bitcoin ในไทย 2019 มีที่ไหนบ้าง? มีจริงหรือโมเม?

Crypto News
Read Time4 Minute, 5 Second

Automatic Teller Machine Bitcoin

ตู้ ATM Bitcoin หรือ Automatic Teller Machine Bitcoin คือเครื่อง รับจ่ายเงิน-ฝากเงินอัตโนมัติ ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำธุรกรรมต่าง ๆ เช่นการถอนหรือฝากเงิน ซึ่งในปัจจุบัน เริ่มมี ตู้ ATM Bitcoin ในประเทศไทยให้เห็นบ้างแล้ว และ ทั้งในประเทศทั่วโลก โดยเป็นการบริการของธนาคารที่ติดตั้งเพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการของธนาคารนั้นแต่ในปัจจุบันนี้ระบบการเงินของโลกไม่ได้มีแค่เงินสด หรือเงินที่ฝากไว้ในธนาคารเท่านั้น เนื่องจากการเกิดกระแสเงินดิจิตอล หรือ Cryptocurrency สกุลเงินดิจิตอลที่มาแรงที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น สกุลบิทคอยน์ ( Bitcoin ) คือสกุลเงินหลัก นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผู้ให้บริการ คิดค้น และเกิดเป็นตู้ ATM บิทคอยน์ขึ้นมา

การเชื่อมต่อกับการแลกเปลี่ยน Cryptocurrency ตามอัตราที่เลือกโดยผู้ขายอัตราแลกเปลี่ยนที่ใช้จะขึ้นอยู่กับตลาดอ้างอิงในขณะนั้นเพื่อให้ผู้คนได้รับราคาของ Bitcoin แบบเรียลไทม์

ตู้ ATM Bitcoin ในต่างประเทศ

ตามข้อมูลของสื่อต่างประเทศระบุว่า ปัจจุบันจำนวนของตู้ ATM Bitcoin นั้น มีการติดตั้งอยู่ราว ๆ 3,500 เครื่องจากทั่วโลก ซึ่งทวีปอเมริกาเหนือมีการติดตั้งมากที่สุด รองลงมาคือยุโรป และเอเชียตามลำดับ โดยมาจากการติดตั้งของ 31 บริษัทที่ได้ทำการให้บริการ แต่ถ้าหากนับจากจำนวนทั้งหมด 70% นั้นจะมาจากการให้บริการของ Genesis Coin, General Bytes และ Lamassu ตามลำดับ พบว่าบริษัท Coinatmradar ได้ทำแผนสร้างตู้ ATM ตั้งแต่ปี 2014 ปัจจุบันมี ตู้ ATM Bitcoin มากถึง 1,485 แห่งในเว็บไซต์ของเขาตู้ของเขาจะถูกติดตั้งบนพื้นที่ของสหรัฐอเมริกาบนรายชื่อเมืองใหญ่ของเขา

แล้วในประเทศไทยมีแล้วหรือยัง ?

ในประเทศไทยของเรานั้น ก็มีผู้คนสนใจในเรื่องของบิทคอยน์ หรือเงินดิจิตอลสกุลอื่น ๆ อยู่เป็นกลุ่มใหญ่พอสมควร เพื่อเป็นการตอบสนองให้แก่กลุ่มคนนั้น ๆ แน่นอนว่าปัจจุบันมีบริษัทที่นำเทคโนโลยี ตู้ ATM Bitcoin เข้ามาติดตั้งในประเทศไทยแล้ว หลายแห่งโดยทาง Crypto new รวบรวมข้อมูลคร่าว ๆ ดังนี้

1. ตู้ ATM บิทคอยน์ เครื่องแรกในไทย ปี 2014

เมื่อปี 2014 ทีมงานของคุณ Nicknet_CZ ได้ออกมาเผยแพร่เรื่องราวของการกดเงินผ่านตู้ ATM Bitcoin ครั้งแรก ที่ติดตั้งอยู่ที่หน้าร้าน KIDO สาขา 2 บนถนน RCA พระราม 9 ผ่านช่อง Youtube Muimui Gadget โดยมีวิธีการใช้งานโดยไม่ใช้บัตร ATM แต่ใช้ Scan QR Code เพื่อถอนเงินสดออกมาจากสกุล Bitcoin ที่ทางเครื่องจะแปลงออกมาเป็นเงินอัตโนมัติ ***แต่ปัจจุบันเครื่องนี้ไม่ได้ติดตั้งที่หน้าร้านแล้ว***

2. ตู้ Cryptocurrency ATM Bitcoin เปิดตัว 2018

และเมื่อไม่นานานมานี้ ได้มีการเผยแพร่ภาพเครื่องกดเงินสดจากตู้ BitCoin อีกครั้ง ในชื่อว่าเครื่อง Cryptocurrency ATM Bitcoin ที่นำมาจัดแสดงในงาน CLMVT Forum 2018 เมื่อวันที่ 16–17 ตุลาคม 2018 ปีที่แล้ว แต่เป็นการแสดงวิธีการใช้งานให้แก่ผู้สนใจได้รับชม **ปัจจุบันยังติดเงื่อนไขข้อกฎหมายกับทาง ธนาคารแห่งประเทศไทย** จึงยังไม่มีข้อมูลที่มาเกี่ยวกับแหล่งที่ตั้งที่แน่ชัดในปัจจุบัน

3. ตู้ Cryptocurrency ATM Bitcoin เครื่องที่สองในไทย ปี 2018

ช่วงต้นปี 2018 มีรีวิว ATM Bitcoin เครื่องที่สองในไทย อยู่ที่เชียงใหม่ ณ ร้านกาแฟ สุดชิค Cube no.7 ก่อนที่ช่วงกลางปีจะมีปัญหาภายในและถอดถอนการติดตั้งออกไปแล้ว อย่างไรก็ตามในช่วงคริสมาสที่ผ่านมา facebook fanpage ของทางร้านได้ update การกลับมาของตู้ atm อีกครั้ง ท่านไหนที่อยู่เชียงใหม่สนใจสามารถแวะชมที่ร้าน Cube no.7 ได้ หรือทาง facepage : https://www.facebook.com/cubeno7/

4. ตู้ Cryptocurrency ATM Bitcoin เครื่องที่สามในไทย ปี 2018

ปลายปี 2018 ที่ผ่านมา เหมืองขุดคนไทย Hashbx ได้เผยแพร่วีดีโอตู้ Atm bitcoin บน facebook fanpage ของพวกเขาในวันที่ 6 ธันวาคม 2018 โดยมีเนื้อหาเชิญชวนให้มาทดลองศึกษาใช้บริการเทคโนโลยี ATM Bitcoin ได้ที่ออฟฟิตของทาง Hashbx ผู้ใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง facepage : https://www.facebook.com/pg/HashBxThailand

[facebook url=”https://www.facebook.com/262979481000550/videos/456182471452491/” /]

ด้วยการขยายตัวเพิ่มขึ้นของตู้ ATM Bitcoin ในประเทศไทยอาจส่งผลให้อนาคตของคริปโตในประเทศดูสดใสมากขึ้น แต่คำถามที่แท้จริงก็คือจะทำอย่างไรให้ ATM Bitcoin เป็นที่แพร่หลาย ถึงแม้จะสะดวกสบายแต่ก็มีค่าธรรมเนียมที่สูงและดูเหมือน ว่ากฏหมายประเทศไทยในปัจจุบันก็ยังไม่ยอมรับเท่าไหร่นัก


ที่มา : promotion.com , topicbitcoin.com

ช่องทางรับข้อมูลข่าวสาร : Facebook , Tweet , Google+ , Youtube

Telegram กลุ่มพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เรื่อง crypto : ที่นี่

2 0

Facebook Comments

Next Post

เวเนซุเอลาจะได้รับ Bitcoin ATM เครื่องแรก

เวเนซุเอลาได้แสดงให้เห็นถึงกรณีการใช้งาน Bitcoin จริง ๆ ตอนนี้ผู้คนในเวเนซุเอลากำลังทำธุรกรรมและพยายามเก็บสะสม Bitcoins เนื่องจากประชาชนสูญเสียความศรัทธาต่อผู้นำในระบบธนาคารและสกุลเงินของพวกเขา แต่ด้วยความต้องการสำหรับ Bitcoins จำนวนมากในเวเนซุเอลาจึงทำให้ประเทศขาดแคลนตู้ ATM Bitcoin แต่ในไม่ช้าทุกอย่างจะเปลี่ยนแปลง […]