Vitalik Buterin ยอมรับว่า “ค่าธรรมเนียมเป็นปัญหาใหญ่” สำหรับการใช้งาน Ethereum

kungnang28tanya
Read Time1 Minute, 57 Second

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ยอมรับว่าค่าธรรมเนียมที่สูงยังคงเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อวิสัยทัศน์ในการสร้างเศรษฐกิจแบบกระจายอำนาจ

ในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Time นั้น Buterin ตั้งข้อสังเกตว่าค่าธรรมเนียมที่สูงจะทำให้ความสามารถในการใช้งานของ Ethereum หยุดชะงัก เนื่องจากการโยกย้ายไปสู่ proof of stake (PoS) ยังคงดำเนินต่อไป

Buterin กล่าวว่า “ค่าธรรมเนียมเป็นปัญหาใหญ่สำหรับการใช้งานของ Ethereum โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสิ่งอื่นนอกเหนือจากแอพพลิเคชั่นทางการเงินบางตัวที่เพิ่งครองตลาดเมื่อเร็ว ๆ นี้” 

นอกจากนี้ Buterin ยังแสดงความไม่พอใจกับผลกระทบของค่าธรรมเนียมที่สูง และผลกระทบต่อการดำเนินโครงการที่สำคัญ ในเวลาเดียวกัน เขาแสดงความมองโลกในแง่ดีว่าหากทำการชาร์ด (sharding) ค่าธรรมเนียมอาจลดลง

Buterin กล่าวเสริมว่า “สิ่งสำคัญที่ป้องกันไม่ให้ Ethereum ถูกใช้สำหรับสิ่งดีๆ ในวันนี้ เป็นเพียงเพราะค่าธรรมเนียมเท่านั้น รู้สึกเหมือนเป็นคำตอบที่น่าเบื่อ เป็นปัญหาสังคมใหญ่ใน Ethereum และเหตุผลที่ใหญ่ที่สุดคือการที่สิ่งหนึ่งทางเทคนิคยังไม่เสร็จเร็วพอ” 

แม้ว่า Ethereum จะได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีค่าธรรมเนียมสูง แต่ข้อมูลก็แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลง ตามรายงานของเรา Ethereum blockchain เมื่อวันที่ 9 มีนาคมได้บันทึกค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมได้เพิ่มขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้อีกครั้ง โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่ามีความสนใจใน non-fungible tokens (NFTs) และ decentralized finance  (DeFi) ที่เพิ่มขึ้น

ตามที่รายงานโดย Finbold Ethereum กำลังทำงานเพื่อเปิดตัว PoS ด้วยการควบรวมตามแผน Ethereum Merge ที่คาดการณ์ไว้จะช่วยเชื่อมต่อ Mainnet ปัจจุบันกับระบบ Beacon Chain PoS

การอัปเกรดจะทำให้ Mainnet สามารถรักษาความปลอดภัยโปรโตคอล Proof of Work ต่อไปได้ ในขณะที่ Beacon Chain ทำงานพร้อมกันโดยใช้ PoS โดยทั่วไป สิ่งนี้จะทำให้ PoW ของ Ethereum สิ้นสุดลงและเปิดตัวการเปลี่ยนแปลงสู่ PoS

ที่มา: finbold.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Google+, Telegram, Blockdit

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Binance👇🏻

Create Binance free account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Satangpro👇🏻

Create your Satang Account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Bitkub 👇🏻

Create your Bitkub Account

0 0

Facebook Comments

Next Post

กระเป๋า Bitcoin ที่มี 500 BTC เริ่มเคลื่อนไหวอีกครั้ง หลังอยู่งนิ่ง ๆ มาเกือบ 10 ปี

ตามทวีตที่โพสต์โดย Whale Alert บอทติดตามการทำธุรกรรมของวาฬ รายงานว่า เมื่อวันที่ 26 มีนาคมกระเป๋เงิน Bitcoin ที่มี 500 BTC มูลค่า 22.1 […]