Circle ผู้ออกเหรียญ USDC จะจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ด้วยเงินประมาณ 4.5 พันล้านดอลลาร์ ผ่าน SPEC

Read Time2 Minute, 19 Second

Circle บริษัทชำระเงินด้วย Cryptocurrency ได้ยืนยันแผนการที่จดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ผ่านข้อตกลงของ SPAC โดยจะควบรวมกิจการกับ Concord Acquisition เพื่อเป็นบริษัทมหาชนด้วยเงินประมาณ 4.5 พันล้านดอลลาร์ ในไตรมาสที่ 4 ปี 2021

แทนที่จะยื่นการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไป (IPO) Circle จะรวมธุรกิจของตนกับ Concord Acquisition Corp ซึ่งเป็นบริษัท Special Purpose Acquisition Corporation (SPAC) เพื่อซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์

SPACs คือบริษัทที่อำนวยความสะดวกให้บริษัทเอกชนเสนอขายหุ้นแก่สาธารณะโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการเสนอขายหุ้น IPO ที่ซับซ้อน ทำความเข้าใจกับ SPECs

Circle ได้เปิดเผยว่าข้อตกลงดังกล่าวทำให้การประเมินมูลค่าของบริษัทอยู่ที่ 4.5 พันล้านดอลลาร์ เพื่อจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ หุ้นสำหรับนิติบุคคลที่ควบรวมกันจะสามารถซื้อขายได้ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (The New York Stock Exchange – NYSE) ภายใต้สัญลักษณ์ CRCL

ในเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมาบริษัทปิดการระดมทุนครั้งใหญ่ที่สุดในตลาดสกุลเงินดิจิทัล โดยระดมทุนได้ 440 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุนภาคเอกชนและสถาบันต่างๆ

ในการแถลงข่าววันนี้ (08/07/2021) Circle เปิดเผยว่าได้รับเงินทุนเพิ่มเติม 415 ล้านดอลลาร์ผ่าน PIPE financing ซึ่งเป็นประเภทการระดมทุนที่มีการขายหุ้นสาธารณะให้กับนักลงทุนเอกชนที่ต่ำกว่าราคาตลาด

นักลงทุนใน PIPE financing ล่าสุด ได้แก่ Marshall Wace, Fidelity Management & Research Company และ Adage Capital Management ซึ่งมอบเงินทุนใหม่ในอัตรา 10 ดอลลาร์ต่อหุ้น

เมื่อข้อตกลงเสร็จสิ้น จะทำให้ Circle เป็นบริษัทเหรียญ stablecoin แห่งแรกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) เมื่อต้นปีนี้ Coinbase ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq โดย Crypto Firm อื่น ๆ เช่น eToro ก็มีข่าวลือว่าจะจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ผ่าน SPAC เช่นกัน

Circle เป็นผู้ออกเหรียญ Stablecoin USD Coin (USDC) ซึ่งผูกติดอยู่กับดอลลาร์สหรัฐฯ แบบ 1:1 และใช้งานผ่านบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตต่างๆ, ลูกค้า fintech และผู้ใช้ DeFi ทั่วโลก บริษัทยังได้ออก API เพื่อรวม USDC กับการโอนเงินผ่านธนาคารแบบเดิม ในขณะที่ Visa เพิ่งเริ่มสนับสนุนการชำระเงินด้วย USDC บน Ethereum

USDC มีอุปทานหมุนเวียน 26 พันล้าน ทำให้เป็นเหรียญที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจาก Tether (USDT) ตามที่บริษัทระบุ USDC ได้ชำระธุรกรรมออนไลน์ไปแล้ว 785 พันล้านดอลลาร์

ที่มา: cryptobriefing.com, ภาพจาก: thecoin.news, แหล่งข้อมูลอ้างอิง: thestandard.co

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Google+, Telegram, Blockdit

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Binance👇🏻

Create Binance free account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Satangpro👇🏻

Create your Satang Account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Bitkub 👇🏻

Create your Bitkub Account

1 0

Facebook Comments

Next Post

ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) ต้องการควบคุม ของเงินของคุณผ่าน CBDC

นาย Agustin Carstens ผู้จัดการทั่วไปของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) ได้เล่าเรื่องราวน่าตกใจเกี่ยวกับทิศทางในอนาคตสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม “เราไม่รู้ว่าใครใช้ธนบัตร 100 […]