Top 10 ผู้มีอิทธิผลในโลกของ Cryptocurrency และ Blockchain

kungnang28tanya
Read Time3 Minute, 39 Second

ในขณะที่ราคาบิทคอยน์พุ่งทะยานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกิดจากปัจจัยหลายๆอย่าง ส่วนหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือการที่บิทคอยน์ได้รับการยอมรับจากกลุ่มการเงินยักษ์ใหญ่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม Payment อย่าง Square และ Paypal, กองทุนเพื่อการลงทุน อย่าง Grayscale บทความนี้อยากจะพาไปรู้จักผู้มีอิทธิผลในโลกของ Cryptocurrency และ Blockchain และทวิตเตอร์ของพวกเขา

‘1. Jack Patrick Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Twitter และ Square Dorsey เป็นผู้สนับสนุน Bitcoin มาตั้งแต่ยุคแรก ๆ หลังจากเปิดตัวแผนก crypto ของ Square ในช่วงต้นปีนี้ ตอนนี้ Dorsey กำลังวางแผนที่จะเป็นผู้นำในการยอมรับ BTC ในแอฟริกา

2. David Marcus อดีตประธาน PayPal, Marcus ดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารของ Coinbase ตั้งแต่ปี 2017 และเคยดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่าย Messaging Products ที่ Facebook ตอนนี้ Marcus เป็นหัวหน้าทีม Libra ของ Facebook ซึ่งอาจแนะนำสกุลเงินดิจิทัลให้กับผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่หลายพันล้านคนของ Facebook

3. Garlinghouse เป็นทั้งซีอีโอและประธานของ Ripple Labs ในปีนี้ Ripple มีพันธมิตรมากกว่า 300 รายรวมถึงธนาคารกว่า 115 แห่งทั่วโลก หลังจากเปิดตัว On-Demand Liquidity (ODL) สำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดนปัจจุบัน Ripple มีพันธมิตรมากกว่า 20 รายที่ใช้ XRP สำหรับ ODL รวมถึง Moneygram, Western Union และ American Express

4. Changpeng Zhao หรือที่รู้จักกันในชื่อ CZ เป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Binance ซึ่งเป็นผู้นำด้านกระดานแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล (ตาม Volume ต.ค. 2020) เขามักจะพูดตรงไปตรงมาบน Twitter และไม่กลัวที่จะใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการที่เขามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเงินประมาณ 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐเขาจึงเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในวงการคริปโตอย่างไม่ต้องสงสัย

5. Vitalik Buterin โปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซีย – แคนาดา คนนี้เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum และผู้ร่วมก่อตั้งนิตยสาร Bitcoin เขาเป็นคนตรงไปตรงมาในการแสดงความคิดเห็น เมื่อพูดถึงปัญหาที่อุตสาหกรรมบล็อคเชนต้องเผชิญ มักจะวางหลักการและแนวทางในการปฏิบัติเสมอ

6. Chalie Lee รู้จักกันดีในฐานะของผู้สร้าง Litecoin ในขณะทำงานที่ Google จากนั้นเขาก็ไปเป็นผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมของ Coinbase เขาขาย Litecoin เกือบทั้งหมดในเดือนธันวาคม 2560 โดยระบุเหตุผลเกี่ยวกับความขัดแย้งทางผลประโยชน์กับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของมูลนิธิ Litecoin ในปัจจุบัน

7. Andreas Antonopoulos เป็นนักเทคโนโลยีและผู้ประกอบที่กลายเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับ ในฐานะวิทยากรครูและนักเขียนสาธารณะ Andreas ทำให้สามารถเข้าถึงเรื่องที่ซับซ้อนและเข้าใจได้ง่าย ในฐานะที่ปรึกษาเขาช่วยให้สตาร์ทอัพรับรู้, ประเมินและนำทางด้านความปลอดภัยและความเสี่ยงทางธุรกิจ Andreas ได้ก่อตั้งธุรกิจ bitcoin จำนวนมาก และเปิดตัวโครงการโอเพ่นซอร์สของชุมชนหลายโครงการ เขาเป็นผู้เขียนบทความและบล็อกโพสต์ที่เผยแพร่อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับ bitcoin เป็นผู้จัดรายการใน Let’s Talk Bitcoin Podcast และเป็นวิทยากรในการประชุมด้านเทคโนโลยีและความปลอดภัยทั่วโลก

8. Naval Ravikantl เป็นผู้ประกอบการและนักลงทุนที่มีสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จมากมาย Naval มีชื่อเสียงมากที่สุดในการเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Angelist ในปี 2010 ซึ่งต่อมาได้แยกตัวออกจากบริษัทย่อย Coinlist ในเดือนตุลาคม 2017 เพื่อให้บริการ ICO แก่สตาร์ทอัพและนักลงทุน ความคิดเห็นของเขาได้รับการยอมรับอย่างสูงในชุมชนเทคโนโลยีและบล็อกเชน

9. Roger Ver หนึ่งในผู้เผยแพร่ cryptocurrency เป็นหนึ่งในห้าผู้ก่อตั้ง Bitcoin Foundation ในปี 2017เป็นผู้สนับสนุนตัวยงของ Bitcoin hard fork เพื่อสร้าง Bitcoin Cash Ver เป็นศูนย์กลางในการต่อต้าน Hard Fork ของ Bitcoin Cash ในปี 2018 (การสร้าง Bitcoin SV) และเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มอบ BCH ให้ Facebook เพื่อสนับสนุนให้มีการนำไปใช้

10. Kelly Loeffler อดีต CMO แห่ง Intercontinental Exchange (ICE) ปัจจุบัน Loeffler ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Bakkt ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ICE โดยมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มการเข้าถึงสถาบันและผู้ค้าในสินทรัพย์ดิจิทัล หลังจากเปิดตัว Bitcoin Futures ในเดือนกันยายน 2019 Bakkt ทำรายได้สูงสุดต่อเดือนที่ 37 ล้านดอลลาร์ภายในเดือนแรก ก่อนที่เธอจะทำงานที่ ICE 15 ปี Loeffler ดำรงตำแหน่งคณะกรรมการบริหารของ Georgia Power Company

อาจมีผู้มีอิทธิพลอีกหลายท่านที่ไม่ได้ถูกกล่าวถึงในบทความความนี้ ผู้เขียนรวบรวมข้อมูลจากแหล่งความรู้ทั่วไปทางอินเตอร์เนตเท่านั้น

ภาพจาก Cryptoweekly.co, Twitter

0 0

Facebook Comments

Next Post

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ตลาดคริปโตร่วงลงอย่างรุนแรงในช่วงเมื่อวานนี้ ?

ในช่วงเมื่อวานที่ผ่านมา ตลาด Bitcoin ได้พังทลายลงอย่างรุนแรงเพียงในชั่วข้ามคืนโดยราคาของ Bitcoin ได้ร่วงลดลงถึง 16% หรือสูญเสียมูลค่าไปกว่า 2,000 ดอลลาร์ภายในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมง […]