CTO ของ Tether กล่าวเตือนเหรียญ Stable Coin รุ่นน้องอย่าง “UST” ว่า “ให้ระวังความผันผวนเอาไว้ให้ดี”

Crypto News
Read Time2 Minute, 15 Second

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ TerraUSD Stablecoin นั้นมาพร้อมกับความเสี่ยงเนื่องจากการพึ่งพาอัลกอริธึมในการตรึงมูลค่าผูกติดอยู่กับเงินดอลลาร์

“มันเป็นเรื่องสนุกและเป็นเกม ถ้าคุณเป็นเหรียญ Stablecoin ที่มีมูลค่าอยู่ที่ 5 พันล้านดอลลาร์หรือ 1 หมื่นล้านดอลลาร์” Paolo Ardoino CTO กล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ CoinDesk ที่งาน Paris Blockchain Week Summit แต่นั่นสามารถเปลี่ยนแปลงมูลค่าตลาดของเหรียญ stablecoin ให้เพิ่มมากขึ้นได้

ปัจจุบัน UST เป็นเหรียญ stablecoin ที่ใหญ่เป็นอันดับสามในตลาดรองจาก USDT ของ Tether และ USDC ของ Circle ( USDC ) ซึ่งยังคงมีขนาดใหญ่กว่าอย่างมีนัยสำคัญในแง่ของมูลค่าตลาด อย่างไรก็ตามเหรียญ Stablecoin ของระบบนิเวศ Terra ก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจาก 180 ล้านดอลลาร์ในช่วงต้นปี 2021 มาเป็นมูลค่าตลาดที่มากกว่า 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์ณ ในวันที่ 18 เมษายนของปีนี้

UST จะรักษามูลค่า 1 ดอลลาร์ไว้โดยใช้อัลกอริธึมตาม smart contract เพื่อตรึงให้ราคา UST อยู่ที่ 1 ดอลลาร์โดยการเผาโทเค็น LUNA เป็นการถาวรเพื่อนำมาใช้ mint โทเค็น UST

Ardoino เห็นว่า “หากคุณมีการ liquidation [ด้วยอัลกอริธึม stablecoin ในขนาดเท่ากับ UST] คุณยังคงสามารถจัดการกับมันได้  แต่ลองนึกภาพดูสิว่าหากคุณมีเหรียญ Stablecoin มูลค่า 8 หมื่นล้านดอลลาร์หรือ 1 แสนล้านดอลลาร์ในขนาดเท่ากับ tether ซึ่ง [ส่วนใหญ่] ได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ดิจิทัล มันเป็นเรื่องยากมาก ๆ ที่จะคาดการณ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้นและจะมีสภาพคล่องมากเพียงพอหรือไม่”

ความผันผวนของตลาดที่รุนแรง อาจเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อเหรียญ UST ในขณะที่ข้อกังวลอีกประการหนึ่งอาจมาจากการที่มากกว่า 67% ของความต้องการใช้เหรียญ UST นั้นมาจาก Anchor Protocol

โปรโตคอล Anchor ซึ่งเป็นโปรโตคอลการแบบกระจายอำนาจบน Terra blockchain ที่ให้ผลตอบแทนสูงถึง 19.5% และ Terra จำเป็นต้องรักษา yield นั้นไว้ ซึ่งหากไม่เป็นเช่นนั้น ผู้ถือ UST อาจขายโทเค็นของตนอย่างรวดเร็ว ในทางกลับกัน นั่นอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะมีสภาพคล่องในตลาดไม่เพียงพอสำหรับทุกคนที่จะเทขายเหรียญในตลาดเป็นเวลาพร้อมกัน ตามที่นักวิเคราะห์และนักเทรดบางคนกังวล

UST ไม่ใช่เหรียญ Stablecoin ตัวเดียวที่นักลงทุนแคลงใจ โดย Tether บริษัทผู้ออกเหรียญ Stablecoin ที่มีมูลค่าตลาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกก็ถูกตั้งคำถามเช่นเดียวกับว่า อาจจะมีหลักประกันไม่เพียงพอที่จะหนุน USDT ให้ตรึงมูลค่าอยู่กับเงินดอลลาร์แบบ 1:1

ที่มา : coindesk

0 0

Facebook Comments

Next Post

บริการร้านขายของชำในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์รับ Cryptocurrencies สำหรับการชำระค่าสินค้า

บริการร้านขายของชำในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ตอนนี้ยอมรับ Cryptocurrencies YallaMarket บริการจัดส่งของชำในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวเมื่อวันพุธว่า บริษัทได้เริ่มรับสกุลเงินดิจิทัลเป็นการชำระเงินแล้ว ปัจจุบันบริษัทยอมรับเฉพาะ Tether (USDT) และ […]