SEC. ขึ้นสถานะ (P A U S E) บริษัทที่อยู่ในการเฝ้าระวังสำหรับนักลงทุน

kungnang28tanya
Read Time2 Minute, 27 Second

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) ได้ออกประกาศเตือนนักลงทุนเกี่ยวกับบริษัทที่ไม่ได้จดทะเบียนในสกุลเงินดิจิทัล บริษัทที่กล่าวถึงถือเป็นบริษัทที่ “ทำให้เข้าใจผิด (misleading)” หรือแอบอ้างเป็นธุรกิจที่แท้จริง

SEC เก็บรักษารายชื่อบริษัทที่ชักชวนธุรกิจไม่ว่าจะในประเทศหรือในต่างประเทศซึ่งอยู่ในการควบคุมของ SEC เนื่องจากการปฏิบัติที่ถูกกล่าวหาและการร้องเรียนของนักลงทุนที่ลงทะเบียน

หน่วยงานในสหรัฐฯเรียกว่า Public Alert: Unregistered Soliciting Entities (P A U S E) ระบุว่าคำเตือนนี้ออกแบบมาเพื่อ “ช่วยให้นักลงทุนสามารถแจ้งเตือนตัวเองได้ดีขึ้นและหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อการฉ้อโกง

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา SEC ได้อัปเดตสถานะ PAUSE กับอีก 28 บริษัทซึ่งมี 8 แห่งเกี่ยวข้องกับบริการ cryptocurrency ในทางใดทางหนึ่ง

ในขณะที่เขียนเว็บไซต์ของบริษัท 4 แห่งที่มีชื่อที่ดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency:  Bitminingfx, Cloudinmine, Cryptobravos และ FX Bitcash โดยแพลตฟอร์มทั้ง 4 นี้ไม่สามารถใช้งานได้

อย่างไรก็ตามการค้นหาโดย Google ใน 3 บริษัทแรกส่งผลให้มีการกล่าวหาว่าหลอกลวงและฉ้อโกง ในกรณีของ FX Bitcash มุมมองดูเหมือนจะเป็นแบบโพลาไรซ์ (polarized) คือแม้ว่าจะไม่สามารถตรวจสอบความเห็นได้ และมีข้อมูลเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับองค์กรแต่ในขณะนี้เว็บไซต์ถูกดึงออกไปแล้ว

บริษัทที่ได้รับความสนใจจาก SEC  

  • AxTrading-Investment ซึ่งอ้างว่าประกอบด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน cryptocurrency  
  • Passive Trade Plan อ้างว่าเป็น “ผู้มีอำนาจที่เชื่อถือได้ในการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล” 
  • Reclaws International มีทนายความที่สามารถช่วยเหลือในการหลอกลวงที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency และ Initial Coin Offerings (ICO)

ชื่อธุรกิจอื่นในรายการเฝ้าดูของ SEC  

  • RetireWell Investors บริษัทนี้ต้องการ “การลงทุนขั้นต่ำ” $500 ในบริการ cryptocurrency โดยมีผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) สัปดาห์ละ 3%
  • SmartCoins24 บริษัทนี้มีอัตราความสำเร็จ “90%” สำหรับ “การซื้อขายทั้งหมด” รวมถึง Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH)

“ด้วยการอัปเดตรายการ PAUSE เรายังคงให้ข้อมูลที่ได้เรียนรู้แก่สาธารณชนในการตรวจสอบการร้องเรียน, การอ้างอิงและแหล่งข้อมูลอื่น ๆ เพื่อให้นักลงทุนได้รับการแจ้งเตือนถึงการฉ้อโกงที่อาจเกิดขึ้นก่อนที่จะลงทุน” Jennifer Diamantis สำนักงาน ก.ล.ต. หัวหน้าหน่วยข่าวกรองตลาด

อย่างไรก็ตามหน่วยงานที่มีในรายชื่อไม่ได้หมายความว่า ผู้ตรวจสอบของรัฐบาลกลางพบว่ามีการละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์หรือ “มีการตัดสิน” ใด ๆ เกี่ยวกับการเสนอหลักทรัพย์

แต่ควรถือเป็นคำเตือน (PAUSE) เช่นเดียวกับการลงทุนใด ๆ คุณควรดำเนินการอย่างรอบคอบและค้นคว้าข้อเสนอ -และเมื่อพูดถึงสกุลเงินดิจิทัลข้อควรระวังนี้ก็สำคัญเช่นกัน

สามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อได้จาก ที่นี่

ที่มา: zdnet.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Google+, Telegram, Blockdit

0 0

Facebook Comments

Next Post

นักวิเคราะห์ชื่อดังเชื่อราคา Bitcoin มาถึงจุดต่ำแล้วและกำลังเตรียมพุ่งขึ้นต่อ

นักวิเคราะห์ในตำนาน ซึ่งเป็นผู้ที่ทำนายการร่วงลงของราคา Bitcoin ไว้อย่างแม่นยำในเดือนมีนาคม 2020 ได้ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งพร้อมกับแบ่งปันการวิเคราะห์ที่น่าสนใจของเขา ในทวีตล่าสุด นักวิเคราะห์ที่รู้จักกันดีในชื่อ Capo ได้มองไปที่ตัวชี้วัดจำนวนหนึ่งเพื่อแสดงให้เห็นว่าเหตุใดเขาจึงเชื่อว่าการปรับฐานราคาในตลาดคริปโตนั้นสิ้นสุดลงแล้ว นักวิเคราะห์ชี้ให้เห็นว่า […]