ชัยชนะชาวคริปโต : SEC พ่ายแพ้คดีในความพยายามจัดประเภทการขายโทเค็น BNB เป็นหลักทรัพย์

Crypto News
Read Time2 Minute, 7 Second

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) พ่ายแพ้คดีในความพยายามที่จะจัดประเภทการขายโทเค็น BNB ของ Binance (ตลาดรอง) และเหรียญ Binance USD (BUSD) ให้เป็นหลักทรัพย์

คำตัดสินดังกล่าวอ้างอิงจากคำตัดสินของผู้พิพากษา Analisa Torres ในคดี SEC vs. Ripple Labs เมื่อปี 2023 โดยศาลชี้ว่า การพิจารณาว่าการขายในตลาดรองเป็นการขายสัญญาการลงทุนหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับภาพรวมของสถานการณ์และความเป็นจริงทางเศรษฐกิจของแต่ละธุรกรรม

SEC พยายามโต้แย้งว่า หาก BNB ถูกขายเป็นสัญญาการลงทุนตั้งแต่แรก การขายโทเค็นครั้งต่อไปทั้งหมดก็จะถือเป็นการขายหลักทรัพย์ด้วยเช่นกัน แต่ศาลตัดสินว่าข้อโต้แย้งนี้ไม่สามารถยืนยันได้ เนื่องจากไม่ได้พิจารณาถึงรายละเอียดและบริบทเฉพาะของธุรกรรมรองแต่ละราย กล่าวอีกนัยหนึ่ง แม้โทเค็น BNB จะถูกขายเป็นสัญญาการลงทุนในตอนแรก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะยังคงเป็นหลักทรัพย์ตลอดอายุการใช้งาน

นอกจากนี้ ศาลยังชี้ให้เห็นถึงความไม่สอดคล้องในจุดยืนของ SEC และระบุว่าจำเป็นต้องมีข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเพื่อกล่าวอ้างผลกำไรที่คาดหวังจากการขายรองตาม Howey Test อย่างน่าเชื่อถือ

คำตัดสินดังกล่าวนับเป็นชัยชนะสำหรับอุตสาหกรรมคริปโตเคอเรนซี โดยอาจส่งผลต่อคดีความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ SEC มองว่าเป็นหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ตัวอย่างเช่น กรณีของ Kraken และ Coinbase

แม้ว่าศาลจะยกฟ้องข้อกล่าวหาการขายโทเค็น BNB ในตลาดรอง แต่ยังคงเห็นด้วยกับ SEC ในประเด็นอื่น ๆ ของคดีฟ้องร้องกับ Binance โดย SEC ยังสามารถดำเนินการสอบสวนโปรแกรมการ staking ของ Binance การขายโทเค็น BNB หลังจาก Initial Coin Offering (ICO) ครั้งแรก และการละเมิดกฎหมายต่อต้านการฉ้อโกงที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ศาลยังพิจารณาข้อกล่าวอ้างของ SEC ที่ว่า Changpeng Zhao (CZ) อดีต CEO ของ Binance มีอิทธิพลอย่างมากต่อ Binance และ Binance ควรจะต้องขึ้นทะเบียนเป็นบริษัทกระดานแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล

คดีความระหว่าง SEC กับ Binance เริ่มต้นขึ้นในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว เมื่อ SEC ฟ้องร้อง Binance และ Changpeng Zhao ผู้ก่อตั้ง โดยกล่าวหาว่า Binance ดำเนินธุรกิจผิดกฎหมายในสหรัฐอเมริกาด้วยการเสนอขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน

ประมาณสามเดือนต่อมา Binance ยื่นคำร้องเพื่อยกฟ้องคดีความของ SEC โดยอ้างว่า SEC ใช้สิทธิเกินขอบเขตอำนาจตามกฎหมาย

หลังจากคำสั่งศาลล่าสุด นัดไต่สวนครั้งต่อไปจะจัดขึ้นในวันที่ 9 กรกฎาคม

credit : cryptobriefing pic : news.bitcoin

0 0

Facebook Comments

Next Post

Binance เพิ่ม 11 Altcoins ใหม่ในรายการเฝ้าดู นี่คือรายการทั้งหมด!

Binance กระดานแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก เริ่มต้นวันและสัปดาห์ใหม่ด้วยการประกาศเกี่ยวกับ 13 Altcoins โดยระบุว่า 2 Altcoins ถูกลบออกจากรายการเฝ้าดู และมี11 […]