SEC กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้ตรงตามกำหนดอนุมัติ BTC EFT ในวันที่ 10 มกราคม

Lipor
Read Time4 Minute, 9 Second

แม้ว่า ก.ล.ต. ยังไม่ได้อนุมัติคำขอของ BlackRock ที่จะออก Bitcoin Spot ETF ในตลาดสหรัฐฯ แต่ก็มีข่าวสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้

แต่ในความเป็นจริง ตามที่รายงานโดยผู้เชี่ยวชาญด้านตลาด crypto Bloomberg, James Seyffart ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ก.ล.ต. ได้พบกับผู้ออกหลายรายอีกครั้ง รวมถึง Grayscale และ Fidelity

สำหรับ BlackRock นี่เป็นการประชุมครั้งที่สามกับ ก.ล.ต. ในลักษณะนี้ โดยเน้นไปที่การร้องขอให้ออก Bitcoin Spot ETF

โอกาสในการอนุมัติจุด Bitcoin ETF

ความจริงที่ว่า ก.ล.ต. ร้องขอให้มีการประชุมหลายครั้งและในช่วงเวลาสั้น ๆ ดังกล่าวกับหน่วยงานที่ยื่นขอออก Bitcoin Spot ETF บ่งชี้ว่ามีความจำเป็นเร่งด่วน

โดยความเร่งด่วนนี้เกิดจากปัจจัยสองประการ

ประการแรกคือภายในวันที่ 10 มกราคม ก.ล.ต. จะต้องออกเสียงเห็นชอบหรือคัดค้านคำขอของ ARK และหุ้น 21 หุ้นอย่างแน่นอน

หากคำขอนี้ตรงตามข้อกำหนดทั้งหมดที่จะได้รับการอนุมัติ ก.ล.ต. จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อการตัดสินใจภายในวันที่ 5 มกราคม เนื่องจากเป็นวันที่จะเริ่มการตรวจสอบ

ปัจจัยที่สองคือ ก.ล.ต. ไม่น่าจะอนุมัติคำขอดังกล่าวทีละคำขอเมื่อคำขอหมดอายุ ตัวอย่างเช่น คำขอจาก BlackRock จะหมดอายุในช่วงกลางเดือนมีนาคม

เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้ออกหลักทรัพย์รายใดรายหนึ่งได้รับสิทธิพิเศษเหนือรายอื่น และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ARK ก.ล.ต. มักจะทำการตัดสินใจแบบเดียวกันสำหรับทุกคน

ซึ่งเหตุการณ์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาดูเหมือนจะยืนยันสมมติฐานนี้ เนื่องจากคำขอเดียวในเรื่องนี้ที่จะหมดอายุในไม่ช้าก็คือคำขอของ ARK

ณ จุดนี้ ดูเหมือนว่าหน่วยงานกำลังพยายามรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดภายในวันที่ 5 มกราคม เพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับคำขอทั้งหมดที่ได้รับเกี่ยวกับการออก ETF บนจุด Bitcoin

นอกจากนี้ ในกรณีที่ไม่มุ่งที่จะอนุมัติ ก็ไม่น่าจะดำเนินการในลักษณะนี้มากนัก แต่ดูเหมือนว่ากิจกรรมนี้กำลังเตรียมการสำหรับการอนุมัติอย่างชัดเจน

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญบางคน มีโอกาสประมาณ 90% ที่จะได้รับการอนุมัติในช่วงครึ่งแรกของเดือนมกราคม

ผลกระทบต่อตลาด crypto

เนื่องจากการอนุมัติถือว่ามีความเป็นไปได้สูง ต้นเดือนมกราคม จึงมีแนวโน้มมากที่ตลาดจะมีการกำหนดราคาในข่าวแล้ว

ดังนั้น หากคำขอสำหรับ ARK ถูกปฏิเสธ ตลาดอาจรับข้อเสนอได้ค่อนข้างแย่ ในขณะที่หากได้รับการยอมรับพร้อมกับคำขออื่นๆ ทั้งหมด ก็อาจทำให้มีการขายตามข่าวลือการซื้อในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบที่แท้จริงจะไม่สะท้อนให้เห็นในตลาดเมื่อมีการเผยแพร่ข่าว แต่ผลกระทบต่ออุปทานของ BTC ในการแลกเปลี่ยนในระยะกลาง/ระยะยาว

ซึ่งผลกระทบนี้ไม่สามารถคาดเดาได้ในตอนนี้ เนื่องจากจะขึ้นอยู่กับความสำเร็จที่ ETF ดังกล่าวจะบรรลุได้ในตลาดแบบดั้งเดิม และแม้ว่าจะมีการประมาณการเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ข้อมูลจริงนั้นแทบไม่มีใครไม่รู้จักสำหรับทุกคน

แต่ถ้าหากหลายคนเชื่อว่า ETF ในจุด Bitcoin ในตลาดแบบดั้งเดิมของสหรัฐฯ อาจประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสองหรือสามปีหลังจากการอนุมัติ ผลกระทบต่อตลาดอาจพิสูจน์ได้อย่างมีนัยสำคัญ

และในความเป็นจริง ETF ในจุด Bitcoin จะต้องได้รับการค้ำประกันโดยตรงใน BTC ซึ่งจะต้องถูกตรึงไว้ในกระเป๋าเงินที่ปลอดภัย ซึ่งหมายความว่ายิ่งมีการออกหุ้นของ ETF เหล่านี้มากขึ้นเท่าใด BTC จะถูกถอนออกจากตลาด crypto มากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม

ก.ล.ต.: ข่าวล่าสุดเกี่ยวกับ ETF ของ BlackRock

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกี่ยวกับคำขอของ BlackRock มีการค้นพบที่น่าสนใจบางประการจากการวิเคราะห์บันทึกของ ก.ล.ต.

ในความเป็นจริง ปรากฏว่าบริษัท ซึ่งเป็นผู้จัดการสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งใจที่จะทำให้ธนาคารแบบดั้งเดิมสามารถเข้าถึง ETF ของ Bitcoin ได้ง่ายขึ้น

ท้ายที่สุดแล้ว นี่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเป้าไปที่ตลาดค้าปลีก แต่มุ่งเป้าไปที่ตลาดของสถาบันหรือตลาดพลเมืองที่ร่ำรวยกว่า นี่เป็นตลาดที่มีความต้องการมากขึ้น และผลิตภัณฑ์ในปัจจุบันไม่มีการรับประกันที่เพียงพอ

ความจริงที่ว่า BlackRock ต้องการนำเสนอ Bitcoin แม้ว่าจะผ่านอนุพันธ์ ให้กับกลุ่มเป้าหมายที่มีโอกาสเข้าถึงสินทรัพย์ประเภทใหม่นี้น้อยมากจนถึงขณะนี้ ถือว่าค่อนข้างสำคัญ

นอกจากนี้ BlackRock ยังได้ปรับปรุงคำอธิบายรายละเอียดกระบวนการไถ่ถอนหุ้น ETF สำหรับผู้ที่ต้องการคืนหุ้น ทำให้ก.ล.ต. สามารถอนุมัติคำขอได้ง่ายขึ้น

ไม่มีอะไรเหลือให้ทำนอกจากรอจนถึงเดือนมกราคมเพื่อดูว่าทั้งหมดนี้จะเพียงพอหรือไม่ หรือเราจะต้องรอจนถึงกลางเดือนมีนาคม



Credit : https://en.cryptonomist.ch/2023/12/13/sec-important-news-about-blackrocks-etf-request/

“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน”

Binance : ตลาดซื้อ ขาย และถือครองสกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งของโลก!
https://accounts.binance.info/register?ref=727167236 🤩🤩

CryptoNews



0 0

Facebook Comments

Next Post

CARDANO เปิดตัว IDENTITY WALLET เพิ่มความง่ายในการใช้บล็อคเชน

มูลนิธิ Cardano Foundation ได้ประกาศเปิดตัว Identity Wallet ที่ทำงานร่วมเข้ากันได้กับ W3C เครื่องมือที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้ช่วยเพิ่มการโต้ตอบของผู้ใช้กับแอปพลิเคชันแบบกระจายอํานาจของ Cardano […]