ตามดูเหรียญ Top 3 ของคนไทย บน Coinmarketcap หลังจากบิทคอยน์พุ่งทะลุ $41,000

kungnang28tanya
Read Time2 Minute, 24 Second

จากที่ Cryptonews เคยเขียนบทความเกี่ยวกับเหรียญของคนไทยบน Coinmarketcap ไปแล้ว เราสมาตามดูความเคลื่อนไหวของเหรียญ Top 3 กันว่า หลังจากราคาบิทคอยน์พุ่งทะลุ $41,000 เหรียญสัญชาติไทยจะมีปฏิกริยาอย่างไรกันบ้าง

ผู้ก่อตั้งเป็นคนไทยชื่อ นายอิศราดร หะริณสุต (ดอน) ได้ตั้งบริษัท Omise ร่วมกับเพื่อนชาวญี่ปุ่นชื่อ นายจุน ฮาเซกาวา เริ่มแรกระดมทุนจากเวนเจอร์แคปปิตอลอยู่หลายครั้ง ก่อนจะมาเปิดระดมทุนด้วยการเสนอขายไอซีโอในกลางปี 2560 ด้วยโทเคนที่ชื่อ OmiseGO (OMG)

ปัจจุบันบริษัท Omise มีธุรกิจหลักๆคือ บริการชำระเงินด้วยบัตรเดบิต/เครดิต, กระเป๋าเงิน E-Wallet, บริการ Internet Banking และบริการระบบ Payment สำหรับลูกค้าองค์กร

รูปแบบการใช้งานของเหรียญ OMG เป็นเงินดิจิทัล โดยโปรเจกต์ของ OmiseGo จะสร้างแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนมูลค่าและการชำระเงินแบบไม่มีศูนย์กลาง หรือเป็นอินเทอร์เน็ตของระบบการชำระเงินเอง ช่วยให้ผู้คนเข้าถึงบริการทางการเงิน การลงทุน การใช้จ่ายสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยโทเคน OMG ในไทยมีซื้อขายอยู่ที่ Bitkub

OMG Chart

Band Protocol คือ Cross-chain Data Oracle ซึ่งทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างข้อมูลจากโลกแห่งความเป็นจริงเข้าไปในระบบบล็อกเชนหรือ Smart contract ทำงานบนระบบบล็อกเชนของตัวเองที่เรียกว่า Bandchain (มีพื้นฐานมาจาก Framework Cosmos SDK) เปิดระดมทุมเมื่อปี 2017 โดยมี CEO และผู้ร่วมก่อตั้งคือ คุณสรวิศ ศรีนวกุล (แมน) อายุ 28 ปี จบปริญญาตรีสาขาวิศวคอมพิวเตอร์ และปริญญาโทจาก Stanford University

Band Protocol เป็น Oracle ชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นตัวกลางรวบรวมและตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลจากโลกแห่งความจริง ก่อนที่จะป้อนข้อมูลเหล่านั้นไปให้แอพลิเคขั่นบนบล็อกเชนหรือ Decentralized Applications (dApps)

ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมพัฒนาเหรียญเป็นคนไทย ชื่อนายปรมินทร์ อินโสม (หนึ่ง) แต่ ZCoin ไม่ได้ระดมทุนด้วยการเสนอขายไอซีโอ

โดยคุณสมบัติที่โดดเด่นมากของ Zcoin นั้นคือ การปกปิดหรือให้ความเป็นส่วนตัวในการทำธุรกรรมได้อย่างดีเยี่ยม จึงเหมาะกับธุรกรรมต่างๆที่ผู้เกี่ยวข้องไม่ต้องการให้เปิดเผยตัวตน โดยในปัจจุบัน Zcoin ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ ในไทยมีให้เทรดอยู่ที่กระดาน Bx และ SatangPro ซึ่งนายปรมินทร์ ก็เป็นผู้ก่อตั้ง SatangPro และเป็นซีอีโอด้วย

Zcoin ได้รีแบรนด์ เป็น FIRO โดยใช้ชื่อย่อว่า XFR โดยจากใน Blogpost ของทางเว็บไซต์ Zcoin.io นั้นให้เหตุผลที่ทำการรีแบรน์ว่ามาจากนักลงทุนหรือผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีความเข้าใจผิดในตัว Zcoin ระหว่าง Zcash หรือ Monero และเทคโนโลยีระหว่าง Zcoin กับ Zcash ซึ่งในปัจจุบันทาง Zcoin ใช้ เทคโนโลยีอย่าง “Sigma” โดยกำลังจะเปลี่ยนไปใช้ “Lelantus”

XZC Chart

ที่มา: Coinmarketcap, Cryptonews, blockspaper.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Google+, Telegram, Blockdit

0 0

Facebook Comments

Next Post

ราคา Ethereum พุ่งทะลุระดับ 1,344 ดอลลาร์ ทำลายสถิติสูงสุดตลอดกาลใหม่อย่างต่อเนื่อง

ราคา Ethereum ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยให้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นกว่า 10% ในวันนี้หรือเพิ่มขึ้นกว่า 66% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงราคาของ Ethereum […]