Peter Schiff นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐฯ กล่าวว่ารัฐบาลอาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ ยังไง มาดู!

Lipor
Read Time3 Minute, 0 Second
ในขณะที่สหรัฐฯ ต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ นักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกันผู้มีชื่อเสียง ปีเตอร์ ชิฟฟ์ ได้กล่าวหารัฐบาล โดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐฯ ว่าเป็นหนึ่งในสาขาของตน ที่เป็นต้นเหตุของภาวะเงินเฟ้อ โดยท้าทายมุมมองที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในเรื่องการขึ้นเงินเดือนเนื่องจากแหล่งที่มาของราคาที่แท้จริงเพิ่มขึ้น
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Schiff ได้ท้าทายเรื่องเล่าของเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นซึ่งก่อให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ โดยให้เหตุผลว่า ในทางกลับกัน อัตราเงินเฟ้อสามารถนำไปสู่เงินเดือนที่สูงขึ้นได้ ขณะเดียวกันก็ชี้นิ้วไปที่ผู้กระทำผิดที่แท้จริงในมุมมองของเขา นั่นคือ รัฐบาลสหรัฐฯ และ Fed ตามความเห็นของเขา X โพสต์เมื่อ 20 พฤษภาคม

คำเตือนของปีเตอร์ ชิฟฟ์บนทวิตเตอร์

อันที่จริง Schiff ได้รับคำเตือนเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งรวมถึงเมื่อเดือนที่แล้ว เมื่อเขากล่าวถึงภัยคุกคามนี้ว่า “ถูกพูดน้อยเกินไป” โดยผู้ที่พยายามควบคุมความกลัวเงินเฟ้อ โดยเน้นว่าสถานการณ์ปัจจุบัน “เป็นเพียงส่วนปลายของ ภูเขาน้ำแข็งเงินเฟ้อ

Credit : https://x.com/PeterSchiff/status/1784923569354375596

ในเวลาเดียวกัน นักเศรษฐศาสตร์ผู้โด่งดังรายนี้ประกาศว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยเต็มรูปแบบหรือ ‘stagflation’ กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งอาจบดบังวิกฤตการณ์ทางการเงินครั้งก่อนๆ และทำให้พวกเขาดูไม่สู้ดีนักเมื่อเปรียบเทียบ โดยเรียกว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอย “จากสเตียรอยด์” ตามที่ Finbold รายงานเมื่อเดือนเมษายน 30.

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลล่าสุดบ่งชี้ว่าอัตราการผิดนัดชำระหนี้สินเชื่อรถยนต์อย่างร้ายแรงได้เพิ่มขึ้นเป็น 2.8% ในไตรมาสแรกของปี 2567 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 15 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2553 ในช่วงหลังวิกฤตการเงิน เนื่องจากครัวเรือนในสหรัฐฯ ยังคงขาดสินเชื่อ การชำระเงินชวนให้นึกถึงภาวะถดถอยในอดีต

US auto loan serious delinquency rate. Source: The Kobeissi Letter
US auto loan serious delinquency rate. Source: The Kobeissi Letter

ความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ

พอล ดีทริช นักวิเคราะห์วอลล์สตรีทผู้คร่ำหวอดซึ่งทำนายภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปี 2551 ได้อย่างแม่นยำ ได้เตือนมานานแล้วเกี่ยวกับแนวโน้มขาลงที่อาจเกิดขึ้น โดยชี้ไปที่สัญญาณอันตรายหลายประการ รวมถึงอัตราเงินเฟ้อที่สูงอย่างไม่คาดคิดในไตรมาสแรกของปี 2567 และความผันผวนของตลาดที่เพิ่มขึ้น ตามที่เขากล่าวว่า:

เศรษฐกิจและตลาดหุ้นไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนในประวัติศาสตร์ (…) ทุกอย่างทำให้ฉันนึกถึงฟองสบู่ดอทคอมในปี 2544-2545 (…) เนื่องจากการใช้จ่ายที่ขาดดุลในปัจจุบันไม่ยั่งยืนจึงจะสิ้นสุดลง ณ จุดหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนั้น ผลกระทบจะรุนแรงต่อการจ้างงาน เศรษฐกิจ และตลาดหุ้นทั่วโลก

สิ่งที่น่าสนใจคือ Schiff ซึ่งเป็นผู้ขี้ระแวง Bitcoin (BTC) ที่รู้จักกันดี ยอมรับก่อนหน้านี้ว่าผู้ถือ Bitcoin นั้น “ถูกต้องเกี่ยวกับ Fed และอัตราเงินเฟ้อ” โดยให้เหตุผลว่านักลงทุนรายอื่นส่วนใหญ่ไม่ทราบถึงวิกฤตการณ์ทางการเงินในปัจจุบันและ “สกุลเงินที่ใหญ่กว่ามากและอธิปไตย วิกฤตหนี้จะกลายเป็นในที่สุด”

ในระหว่างนี้ Bitcoin และหุ้นเทคโนโลยีเช่น Nvidia (NASDAQ: NVDA), Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD), Microsoft (NASDAQ: MSFT), Apple (NASDAQ: AAPL) และ Alphabet (NASDAQ: GOOGL) อยู่ในกลุ่มตลาด ผู้เข้าร่วมที่เอาชนะอัตราเงินเฟ้อในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

Credit : https://finbold.com/us-economist-accuses-government-of-causing-inflation/

“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน”

Binance : ตลาดซื้อ ขาย และถือครองสกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งของโลก!
https://accounts.binance.info/register?ref=727167236 🤩🤩

CryptoNews

0 0

Facebook Comments

Next Post

ผู้ค้ายา Darknet 'Pharaoh' ถูกจับกุมในนิวยอร์ก เผยทำรายได้จากการขายด้วย Crypto มูลค่ากว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ

พ่อค้ายาเสพติดสัญชาติไต้หวันและเว็บมืด Rui-Siang Lin หรือ ‘ฟาโรห์’ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าทำรายได้มากกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐจากการขายยาเสพติดผิดกฎหมายด้วยสกุลเงินดิจิทัล ถูกจับกุมโดยทางการสหรัฐฯ โดย […]