Nvidia ก้าวเข้าสู่โลก Metaverse

kungnang28tanya
Read Time2 Minute, 20 Second

Nvidia ยักษ์ใหญ่ของไมโครชิปได้กลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่รายล่าสุดที่ประกาศความสนใจในระบบนิเวศ Metaverse ที่กำลังเติบโต

การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นที่งาน Consumer Electronics Show (CES) ในลาสเวกัสเมื่อวันที่ 4 มกราคม เมื่อผู้ผลิตการ์ดกราฟิกระบุว่าได้ทำข้อตกลงด้านเทคโนโลยีกับตลาด Metaverse หลายแห่ง

ส่วนหนึ่งของข้อตกลงเหล่านั้นจะเกี่ยวข้องกับ Nvidia ในการแจกจ่ายซอฟต์แวร์ฟรีให้กับศิลปินและผู้สร้างเนื้อหาที่ทำงานในโครงการและรายการของ Metaverse โดยบริษัทต้องการเป็นกำลังสำคัญในอุตสาหกรรมแล้วในการจัดหาฮาร์ดแวร์กราฟิกและเซมิคอนดักเตอร์ที่จำเป็นในการขับเคลื่อนโลกเสมือนจริง

ตอนนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเข้าสู่ด้านซอฟต์แวร์ของธุรกิจโดยแจกจ่ายซอฟต์แวร์ “Omniverse” เวอร์ชันฟรีสำหรับการสร้างโลกเสมือนจริงตาม Blog Post ของบริษัท

ต้องการเป็นผู้ครองตลาด Hardware and Software ของ Metaverse
บริษัท ไม่ได้วางแผนที่จะเปิดตัว Metaverse ของตัวเอง แต่อย่างไรก็ตามต้องการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาโลกเสมือนจริงและครองทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ใช้สร้าง Metaverse

Omniverse ของ Nvidia คือชุดการออกแบบ, การทำงานร่วมกัน และการจำลอง 3 มิติ ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีค่าใช้จ่าย $9,000 ในการซื้อสำหรับผู้ใช้องค์กร บริษัทอธิบายซอฟต์แวร์ว่าเป็นสถานที่ที่:

“ครีเอเตอร์, นักออกแบบ, นักวิจัย และวิศวกรสามารถเชื่อมต่อเครื่องมือ, สินทรัพย์ และโปรเจ็กต์การออกแบบที่สำคัญ เพื่อทำงานร่วมกันและทำซ้ำในพื้นที่เสมือนที่ใช้ร่วมกัน”

ครีเอเตอร์แต่ละรายสามารถใช้ชุดโปรแกรมดังกล่าวเพื่อพัฒนาเนื้อหาของตนแล้วขายบน Metaverse Marketplace ให้กับนักเล่นเกมและนักสะสม ตลาด 4 แห่งที่เชื่อมโยงคือ TurboSquid, CGTrader, Sketchfab และ Twinbru ของ Shutterstock

นอกจากนี้ บริษัท Reallusion’s ActorCore, Daz3D และตลาด PlantCatalog ของซอฟต์แวร์ e-on จะเปิดตัวสินทรัพย์ดิจิทัลของ Omniverse

ซอฟต์แวร์นี้เข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์กราฟิกระดับบนสุดของ Nvidia, GeForce RTX และ NVIDIA RTX GPU

หุ้น Nvidia พุ่ง
หุ้น Nvidia (NVDA) เพิ่มขึ้น 130% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาจาก $126 ในช่วงเวลานี้ของปีที่แล้วเป็นราคาซื้อขายนอกเวลาทำการ ปัจจุบันที่ $290 ตาม MarketWatch 

อย่างไรก็ตาม ราคา NVDA ลดลง 4.6% นับตั้งแต่เปิดการซื้อขายในวันจันทร์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเซมิคอนดักเตอร์และการ์ดกราฟิกยังคงประสบปัญหาการขาดแคลนอุปทานครั้งใหญ่ทั่วโลก ซึ่งทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้น มีแม้กระทั่งตลาดที่เฟื่องฟูสำหรับกราฟิกการ์ดมือสอง ซึ่งบางตัวตอนนี้กำลังดึงราคาสูงกว่าที่เคยเป็นเมื่อของใหม่!

อย่างไรก็ตาม รายงานประจำไตรมาสที่ 3 ของ Nvidia ระบุว่ายอดขายชิปการขุดคริปโตโดยเฉพาะนั้นลดลง

ที่มา: beincrypto.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Google+, Telegram, Blockdit

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Binance👇🏻

Create Binance free account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Satangpro👇🏻

Create your Satang Account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Bitkub 👇🏻

Create your Bitkub Account

0 0

Facebook Comments

Next Post

GeroWallet กระเป๋าเงิน DeFi ตัวแรกบน Cardano ประกาศอัพเกรดเชื่อมต่อเข้ากับ dApp แล้ว

GeroWallet กระเป๋าเงิน DeFi แบบ all-in-one ตัวแรกของ Cardano ได้เปิดตัวการอัพเกรดเวอร์ชันล่าสุด 1.8.10 ที่จะรองรับการเชื่อมต่อ […]