Hashrate ของ Monero ดิ่งลดลงกว่า 80% หลังจาก Hard Fork Curbs ASIC Mining

Crypto News
Read Time2 Minute, 19 Second

hashrate ของเครือข่าย Monero (XMR) ได้ลดลงเมื่อเร็ว ๆ นี้หลังจากการ hard fork ที่ส่งผลให้ระงับการขุดจากเครื่อง Application Specific Integrated Circuit (ASIC) mining บนเครือข่าย blockchain

ตามโพสต์ใน  Reddit , hashrate  ของ cryptocurrency สามารถลดลงได้มากถึง 95% หลังจาก hard fork ณ ช่วงเวลาที่กดดันเครือข่ายยังไม่แน่ใจว่าจะได้รับผลกระทบอย่างไร เนื่องจากแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับผลกระทบจาก hashrate ที่ลดลง , การดิ่งลงในครั้งนี้อยู่ที่ระดับ 83% จาก 1.3 GH / s เหลือเพียง 210 MH / s

แฮชเรตของ Monero ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ที่มา: 2miners.com

hashrate  ที่ลดลงสืบเนื่องมาจากสงคราม Monero จากกลุ่ม ASIC miners ซึ่งประกาศเมื่อประมาณหนึ่งปีที่ผ่านมา ในเวลานั้น cryptocurrency สกุลต่าง ๆ ได้ปล่อย software update ที่หยุดการทำงานของเครื่อง ASIC ให้ออกไปจากเครือข่าย ซึ่งนำไปสู่สถานการณ์ hashrate ร่วงเช่นเดียวกันกับปัจจุบัน

การเคลื่อนตัวครั้งแรกเกิดขึ้นหลังจาก BitMain ยักษ์ใหญ่ด้าน mining hardware cryptocurrency ประกาศเปิดตัว Antminer X3 ซึ่งเป็นเครื่องจักร ASIC ที่ออกแบบมาเพื่อทำเหมือง XMR และ cryptos ตัวอื่น ๆ ที่ใช้อัลกอริทึ่ม Cryptonight

ชุมชน crypto ตัดสินใจที่จะลบ ASICs ออกจากเครือข่ายเพราะกังวลเกี่ยวกับการรวมศูนย์อำนาจ (centralization) ที่เกี่ยวข้องกับอิทธิพลของกลุ่มธุรกิจเหมืองขนาดใหญ่. กลุ่ม Monero ASICs พลาดแค่เรื่องเดียวในเวลานั้น :

ตัวอย่างเช่น รัฐบาลอาจกำหนดให้ผู้ผลิตเครื่อง ASIC เหล่านี้ให้เพิ่มฟังกชั่น “kill-switch” เข้าไป ซึ่งจะอนุญาตให้พวกเขาสั่งปิดเครื่องขุด ASIC ได้จากระยะไกลหรือควบคุมปัจจัยอย่างอื่นได้ ภัยคุกคามนี้อาจมีศักยภาพที่จะทำลายเครือข่ายทั้งหมด

ความนิยมในเรื่องของความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดหลังจากได้รับการอุปถัมภ์จากองค์กรตลาดมืดของ AlphaBay ที่ปัจจุบันถึงจุดจบลงเป็นที่เรียบร้อย และ ในช่วงเวลาแห่งการ hard fork อย่างหนักหน่วง ก็ทำให้เห็นว่าสมาชิกบางคนในชุมชนไม่เห็นด้วยกับการอนุญาตให้เครื่อง ASICs โลดแล่นไปบนเครือข่ายของพวกเขา

hard fork ครั้งล่าสุดของ Monero เห็นได้ชัดเจนเลยว่า hashrate ลดลงไปมากกว่า 80% เป็นครั้งที่สองในประวัติศาสตร์ไม่เพียงแค่ปรับแต่งแก้ไขอัลกอริทึมเพื่อต้านทานเครื่องจักรเหมือง ASIC ได้ดีขึ้น แต่ยังเพิ่มการเปลี่ยนแปลงที่จะช่วยลดการโจมตี
‘big bang’ attacks อย่างมีศักยภาพ และ ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้มากขึ้นอีกด้วย

ในอดีต Monero ได้ลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านการอัปเกรดเครือข่ายซึ่งช่วย XMR ให้มีประสิทธิภาพเหนือกว่า cryptocurrencies ที่มีความเป็นส่วนตัวสกุลอื่น ๆ ณ ช่วงเวลาที่กดดันนี้ ราคาก่ารซื้อขายของ XMR อยู่ที่ $ 50.2 หลังจากปรับตัวลดลง 1.6% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

0 0

Facebook Comments

Next Post

เดิมพันครั้งใหญ่ของ Blockchain ไปกับการเล่นเกม : Ripple และ Forte ประกาศพัฒนาเกมด้วยเงินทุนกว่า $ 100 ล้านดอลลาร์

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาบริษัท Ripple ประกาศแผนโปรเจคอันยิ่งใหญ่ที่จะรวมเทคโนโลยี blockchain ไว้ในวิดีโอเกม ซึ่งจะในแผนจะมีกองทุน 100 ล้านดอลลาร์เพื่อให้นักพัฒนาสร้างอุตสาหกรรมเกมรูปแบบใหม่ โดยการสร้างตลาดในเกมไว้สำหรับการซื้อขายสินค้าสกุลเงินดิจิทัล กองทุนจะถูกควบคุมโดย […]