“เราจำเป็นต้องศึกษามันให้เข้าใจอย่างดีที่สุดเสียก่อน” ประธาน Fed พูดถึงเรื่องการเปิดตัว CBCD

Crypto News
Read Time1 Minute, 34 Second

ในการประชุมรับฟังความคิดเห็นจากภาครัฐสภา  เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน นาย Jerome Powell ประธาน Fed ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับนาย Tom Emmer (R-MN) ตัวแทนทอมเอ็มเมอร์ (R-MN) ในเรื่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง 

มีความคืบหน้าเกี่ยวกับเงินดอลลาร์ดิจิตอลหรือไม่ ?

นาย Emmer ถามว่า “ เมื่อเร็ว ๆ นี้ Fed ได้ดำเนินการอะไรที่สำคัญเพื่อทำความเข้าใจและทดลองใช้เทคโนโลยีนี้หรือไม่ ?” 

นาย Jerome Powell กล่าวว่า Fed จำเป็นต้องอยู่ด้านบนสุดของปัญหา แต่ไม่ได้จำเป็นต้องพูดถึงวิธีการแก้ปัญหาใด ๆ :

“หากนี่คือสิ่งนี้ที่จะดีต่อเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาและสำหรับเงินสำรองของโลก เราจำเป็นต้องอยู่ที่นั่นและเราต้องเข้าใจมันอย่างดีที่สุดก่อน” 

“ภาคเอกชนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสร้าง money supply  นั่นคือสิ่งที่ธนาคารกลางกำลังทำ ผมไม่คิดว่าประชาชนจะยินดีรับฟังความคิดที่ว่าจะให้พนักงานเอกชนที่ไม่รับผิดชอบต่อสาธารณะรับผิดชอบสิ่งที่สำคัญนี้แต่เพียงผู้เดียว” 

วิสัยทัศน์ของนาย Jerome Powell นั้นรู้สึกว่าจะไม่เห็นด้วยกับสกุลเงินดอลลาร์ดิจิทัลอย่างชัดเจนขัดแย้ง ยกตัวอย่างเช่นโปรเจคดอลลาร์ดิจิทัล โดยนาย Emmer อ้างว่าโปรเจคกำลังมองหาความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในเรื่องของการส่งเสริมสกุลเงินดอลลาร์ดิจิทัล

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วฝ่ายนิติบัญญัติ Fintech Task Force (ซึ่ง Emmer เป็นสมาชิกอยู่ในอันดับต้น ๆ ) ได้จัดตั้งให้มีการไต่สวนในประเด็นนี้โดยเฉพาะ ซึ่งผู้ก่อตั้งโปรเจค Digital Dollar และนาย J. Christopher Giancarlo อดีตประธาน CFTC เข้าร่วมในฐานะสักขีพยาน

อย่างไรก็ตามการใช้เวลาศึกษา CBDC อย่างดีที่สุดนั้นอาจทำให้สหรัฐเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลได้ช้ากว่าประเทศอื่น ๆ และอาจทำให้เงินดอลลาร์ตกเป็นอันดับสองรองจากจีน

ที่มา : cointelegraph

0 0

Facebook Comments

Next Post

Realized cap ของ Bitcoin พุ่งทำ Newhigh ใหม่ คล้ายกับเดือนมีนาคมก่อนที่จะราคาร่วง

“realized cap” หรือ มูลค่าที่แท้จริงของ Bitcoin เป็นอีกหนึ่งสถิติที่สังเกตเห็นได้โดย Glassnode แพลตฟอร์มการวิเคราะห์ตลาดคริปโต ซึ่งได้พุ่งขึ้นทำ New high […]