ผู้ก่อตั้ง Dogecoin กล่าวต่อต้านการคุกคามทางโซเชียลหลังจากเหตุการณ์ “Pump & Dump”

kungnang28tanya
Read Time3 Minute, 12 Second

ในเดือนที่ผ่านมาถือว่าเป็นเดือนที่ค่อนข้างวุ่นวายสำหรับนักลงทุนทั้งใน Wall Street และในสกุลเงินดิจิทัล หนึ่งในไฮไลท์คือการปั๊มราคาเหรียญ Dogecoin จากกลุ่มใน Reddit หลังจากปั๊มราคาขึ้นไปทะลุ 1,000% ในชั่วข้ามคืน ราคาก็ร่วงลงเหวไป โดยเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นเร็วๆนี้ นำไปสู่การสูญเสียมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ของนักลงทุนหลายคน ตอนนี้พวกเขาได้ส่งความไม่พอใจไปยังผู้ก่อตั้งโครงการ

ในโซเชียลมีเดียของ Billy Markus ผู้ก่อตั้ง Dogecoin ได้มีการพูดคุยเพื่อต่อต้านการคุกคามทางโซเชียลมีเดียที่เขาได้รับจากนักลงทุนเมื่อเร็ว ๆ นี้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Shibetoshi Nakamoto เขาย้ำว่าเขาไม่ได้มีส่วนร่วมในโครงการนี้มา 7 ปีแล้ว

“ผมออกจากโครงการเมื่อ 7 ปีก่อนเนื่องจากถูกคุกคามจากชุมชนและตอนนี้ผมก็ถูกคุกคามอีกครั้ง โปรดพิจารณาเรื่องนี้” เขาทวีต

เขาเปิดเผยเพิ่มเติมว่าเขาทำเพียง “ซื้อ Honda Civic มือสอง” ก็เพียงพอแล้ว แม้ว่าโครงการที่เขาสร้างขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาและสร้างเศรษฐีหลายคน

Markus พูดถึงเรื่องนี้ในทวีตของเขาโดยระบุว่า:

“การเงินของผมไม่มีปัญหาอะไร ผมแค่อยากเสนอมุมมองบางอย่างเกี่ยวกับความรู้สึกที่มีในกลุ่มคนเรียกร้องให้คุณทำบางอย่างเพื่อพวกเขาในโครงการที่คุณไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง”

ในปี 2015 เมื่อครั้งที่ Markus ยังอยู่ที่ Dogecoin มันยังคงเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก สิ้นสุดปีการซื้อขายที่เพียง $0.000149 ตั้งแต่นั้นมาก็เพิ่มขึ้น 44,866% เพิ่งจะทำสถิติราคาสูงสุดตลอดกาลใหม่เมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ $0.0677

ชุมชน Dogecoin มีการตอบสนองที่ดีกับผู้ก่อตั้งของพวกเขาในภายหลังเมื่อเขาเปิดเผยบนโซเชียลมีเดีย

“ผมแค่อยากจะบอกว่า ผมรู้สึกขอบคุณกับการตอบกลับทวีตล่าสุดของผมและรู้สึกซาบซึ้งกับคำพูดที่ให้กำลังใจ มันทำให้ผมรู้ว่าชุมชน Dogecoin เป็นพลังบวกที่ดี”

เขาสัญญาว่าจะกลับมามีส่วนร่วมอีกครั้งในฟอรัมชุมชน Dogecoin เช่นบน Reddit เพื่อแบ่งปันความคิดเห็นของเขา

Dogecoin เริ่มต้นในปี 2013 โดยเป็นเรื่องขำๆระหว่างวิศวกรซอฟต์แวร์ 2 คน คือ Billy Markus ซึ่งทำงานที่ IBM และ Jackson Palmer ซึ่งทำงานที่ Adobe น่าแปลกที่เหรียญได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยมีผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์มากกว่าล้านคนในเดือนแรก มีม(Meme) ของเหรียญ DOGE ซึ่งมีรูปสุนัขชิบะอินุที่ล้อมรอบด้วยฟองความคิดได้รับความนิยมอย่างมากในแวดวงสกุลเงินดิจิทัล

พาลเมอร์เล่าถึงโครงการในปี 2013 ว่า “DOGE เป็นเหรียญไม่ได้จริงจังกับตัวเองมากนัก คนใช้ไม่ต้องกังวลว่าจะร่ำรวยหรือไม่ เป็นสิ่งที่ควรแบ่งปันเพื่อใช้ในการขอบคุณหรือชื่นชม (Tip Coin)”

DOGEUSDT Crypto Chart: Tradingview.com

หลังจากนั้นอีกหลายปีที่ต่อมา DOGE ได้กลายเป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลที่มีปั๊มราคามากที่สุด ตามการปั่นราคาหุ้น Gamestop จากกลุ่ม Reddit (r / WallStreetBets Subreddit) ด้วยการ Short Squeeze ราคาเพื่อจะล้มยักษ์ใน Wall Street 

Dogecoin กลายเป็นเป้าหมายต่อไปของสมาชิก r / SatoshiStreetBets ซึ่งเป็นผู้นำในการปั๊มราคาให้เพิ่มขึ้นจากราคาที่ต่ำกว่า $0.01 เป็น $0.0677 ในบางกระดานแลกเปลี่ยน เช่น Binance ราคาขึ้นไปถึง $0.075 จากนั้นก็ร่วงลงอย่างมาก จนลุกลามไปถึงขั้นเกิดการคุกคามในโซเชยลมีเดียของผู้ก่อตั้ง DOGE

จากนั้น Dogecoin กลับมามีโมเมนตัมเพิ่มขึ้น 34.9% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาโดยซื้อขายที่ $0.038 ตอนนี้มีมูลค่าตลาด 4.89 พันล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 14 ไปแล้ว ท่ามกลางเสียงของผู้ก่อตั้งที่บอกผ่านโซเชียลมีเดียของตัวเค้าเองว่า “ผมไม่เกี่ยวนะครับ”

ที่มา: crypto-news-flash.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Google+, Telegram, Blockdit

0 1

Facebook Comments

Next Post

MicroStrategy ประกาศซื้อ Bitcoin เพิ่มอีก 10 ล้านดอลลาร์ ท่ามกลางช่วงตลาดซบเซา

MicroStrategy ได้ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า พวกเขาได้ซื้อ Bitcoin เพิ่มอีก 295 Btc คิดเป็นมูลค่ากว่า 10 ล้านดอลลาร์ […]