“DeFi กำลังขับเคลื่อนด้วยความโลภ” ผู้จัดงาน Smart Contract Summit 2020 กล่าว

Crypto News
Read Time1 Minute, 27 Second

กระแส Fomo ของ การเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ในปัจจุบันกำลังขับเคลื่อนด้วยความโลภและการเติบโตของมันนั้นไม่ยั่งยืง อ้างอิงจากคำพูดของผู้สร้าง YFI นาย Andre Cronje 

เราควรกังวลเกี่ยวกับเงินจำนวนมหาศาลที่ได้จากการทำฟาร์มผลผลิตและโปรโตคอล DeFi นั้นก็มีขนาดที่ใหญ่เกินไป

“ผมคิดว่าเหตุผลที่เงินได้หลั่งไหลเข้ามาจำนวนมาก เป็นเพราะผู้คนต้องการที่จะ make money ในปริมาณที่บ้าคลั่ง” นาย Cronje กล่าวระหว่างสนทนากับนาย Sergey Nazarov ผู้ร่วมก่อตั้ง Chainlink เกี่ยวกับสิ่งที่ผลักดันการเติบโตของระบบนิเวศ DeFi

“มันไม่ใช่ส่วนที่ยั่งยืนของ DeFi” เขากล่าวเสริมต่อว่าโปรโตคอลที่มีคุณค่าในระบบนิเวศของ DeFi เช่น Synthetix , Compound และ Chainlink จะยังคงอยู่เมื่อ “ช่วงเวลาแห่งความโลภสิ้นนั้นสุดลง” 

นาย Stani Kulechov ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของโปรเจค Aave รู้สึกเห็นด้วยกับนาย Cronje แล้วกล่าวด้วยว่า “สิ่งที่ผมกลัวที่สุดก็คือ ในขณะที่โปรโตคอล DEFI มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว พวกเขาเริ่มคิดว่าจะเก็บสะสมผลกำไรทั้งหมดนี้ไว้ได้อย่างไร” เขากล่าว “ พวกเขาจะเริ่มกลายเป็นธนาคารที่พวกเขาพยายามวิ่งหนีมาโดยตลอด” 

แต่อย่างไรก็ตามเขาเสริมด้วยว่า เขาชอบวิธีที่ผู้คนใช้ Aave ซึ่งเป็นโปรโตคอลที่ช่วยให้คุณได้รับดอกเบี้ยจากเงินฝากและการยืมทรัพย์สิน นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่าวิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงปัญหาโปรโตคอล DeFi มีขนาดใหญ่จนเกินไปนั่นก็คือ “การทำงานร่วมกัน อย่างราบรื่น” 

ปัจจุบันส่วนแบ่งการตลาดของ DeFi อยู่ที่ 17.6 พันล้านดอลลาร์ อ้างอิงข้อมูลจาก CoinGecko  และการลงทุนที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ ทำให้หลายคนเชื่อว่า Defi อาจเป็น “ฟองสบู่ที่รอวันระเบิด”

Credit : decrypt

0 0

Facebook Comments

Next Post

นักเทรดชาวญี่ปุ่นเมิน Altcoins หันมาถือ Bitcoin แทน

นักเทรดคริปโตชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ที่เริ่มเข้าสู่ตลาดเมื่อปีที่แล้วอาจเปลี่ยนใจหันมาลงทุน Bitcoin เพียงอย่างเดียวและให้ความสนใจในเหรียญ altcoins น้อยลง ตามข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมจาก Japan Virtual […]