AI Chatbot / ChatGPT / Alisa

Read Time3 Minute, 21 Second

AI Chatbot คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่เป็นปัญญาประดิษฐ์ โดยใช้เทคโนโลยี Artificial Intelligence  (AI) ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้มีการตอบโต้การสนทนาแบบอัตโนมัติ ผ่าน Messaging Application 

AI Chatbot แบ่งได้ 2 ประเภท คือ

1. Rule-Based Chatbot หรือ Script Bot เป็น Chatbot ที่ทำงานและให้ผลลัพธ์ตามกฎและคีย์เวิร์ดที่ได้กำหนดไว้ ข้อมูลที่ป้อนเข้ามาไม่ตรงกับคีย์เวิร์ดที่กำหนด Chatbot จะไม่สามารถตอบคำถามได้ถูกต้อง 

2. Conversational AI Chatbot เป็นการรวมกันระหว่าง Machine learning และ Natural Language Processing (NLP) Chatbot เพื่อให้สามารถโต้ตอบกับคู่สนทนาได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น 

Chatbot สามารถประยุกต์ให้เข้าได้กับหลายแพลตฟอร์มและหลายธุรกิจ เพื่อให้ตอบคำถามลูกค้าโดยอัตโนมัติ 

ChatGPT
ChatGPTเป็นโปรแกรม AI ประเภท Chatbot ที่พัฒนาโดยบริษัท Open AI ซึ่ง ChatGPT ได้รับความสนใจ และเป็นที่รู้จักเป็นอย่างมาก เนื่องจากของความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลที่ซับซ้อน โดยเฉพาะเวอร์ชั่นล่าสุด ChatGPT 4.0 ที่สามารถหาบัคในโค้ดโปรแกรม, การสรุปข้อมูลยากๆ ให้กลายเป็นคำตอบที่เข้าใจได้ง่าย ใช้ภาษาที่มีความเป็นมิตร เสมือนกับมีมนุษย์ตัวเป็นมานั่งตอบคำถามอยู่ตรงหน้า, แถมยังใช้เวลาโต้ตอบเพียงมีกี่วินาทีเท่านั้น และด้วยความสามารถเหล่านี้เองที่ทำให้ ChatGPT นั้นกลายเป็นกระแสไวรัลในปัจจุบัน

ขณะเดียวกัน Google ก็ได้เปิดตัว “บาร์ด (Bard)” Chatbot ที่ Google กำลังพัฒนา

นักลงทุนในสตาร์ทอัพจำนวนมากได้เบนเข็มจาก Web 3.0 หรือคริปโตเคอร์เรนซี มายัง ‘Generative AI’ กันเป็นจำนวนมาก และการมาของ ChatGPT นั้นอาจส่งผลกระทบผู้นำรายใหญ่ด้านเครื่องมือการค้นหาอย่าง Google เป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างไรผู้ใช้จำนวนมากก็ยังคงตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลใน Google ต่ออยู่ดี เนื่องจากมีความกังวลว่า ChatGPT ก็อาจจะมีข้อมูลที่ผิดพลาดที่อาจจะยังไม่สมบูรณ์ได้เช่นกัน 

นอกจากนี้ Chat-GPT ยังสามารถ ใช้งานร่วมกับ การสร้างรูปภาพด้วย Ai อย่าง Midjourney และการขายผลงานภาพจาก Midjourney Ai นั้นสามารถทำได้โดยการนำไปลงขายหรือโชว์ผลงานในเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มการขายภาพออนไลน์ต่างๆ เช่น Promptbase, Promptdue และ Prompthero ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่นิยมใช้ในการซื้อ-ขาย Prompt ออนไลน์ โดยผู้ขายสามารถอัปโหลดภาพที่สร้างด้วย Midjourney AI ขึ้นไปยังแพลตฟอร์มเหล่านี้ เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการของเขา นอกจากนี้ยังสามารถใช้วิธีการติดต่อโดยตรงกับลูกค้าที่ต้องการภาพที่สร้างด้วยเทคโนโลยี AI ได้ด้วย

Alisa
Alisa เป็นโมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาโดยใช้โมเดล Generative Pre-training Transformer สามารถรองรับการใช้งานในภาษาไทย ใช้งานได้ฟรีผ่าน Application Line บนโทรศัพท์มือถือ ช่วยให้เข้าถึงแชทบอท AI และเริ่มใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ที่ทันสมัยได้ง่ายขึ้น

Alisa ถือได้ว่าเป็นคู่แข่งของ ChatGPT หลังจากเปิดตัวได้เพียงไม่กี่วัน เพราะความสามารถในการตอบคำถาม สามารถให้ข้อมูลที่ทันสมัย สามารถสร้างภาพกราฟิก เพื่อใช้ในการนำเสนองานได้

จุดเด่นที่สำคัญคือ “Alisa รองรับภาษาไทย” ดังนั้นถ้าหากใครเคยใช้ Midjourney ไปพลาง พิมพ์ใน google translate ไปพลาง บางทีการลองเปลี่ยนมาใช้ Alisa อาจเป็นทางเลือกที่ง่ายกว่าก็เป็นได้

ในยุคที่เทคโนโลยีคือเครื่องมือพื้นฐานที่ทุกคนจับต้องได้ ความรวดเร็วในการให้บริการ และแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงทีจึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญ การใช้แชทบอทก็ค่อนข้างตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ต่อจากนี้ไป เราน่าจะเห็นการพัฒนา AI ออกมาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  ในขณะเดียวกันมนุษย์ก็ควรที่จะเรียนรู้, พัฒนาศักยภาพ และทักษะของตนเอง ให้เป็นบุคคลกรที่มีประสิทธิภาพ สามารถทำงานควบคู่ไปกับนวัตกรรมใหม่ๆที่เกิดขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่ง และนำไปต่อยอดให้เกิดผลงานที่ดียิ่งๆขึ้นไป

รีวิวผลิตภัณท์


Credit: Seek Sonic (Crypto PodDecast)

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Telegram, Blockdit

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Binance👇🏻

Create Binance free account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Satangpro👇🏻

Create your Satang Account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Bitkub 👇🏻

Create your Bitkub Account

0 0

Facebook Comments

Next Post

Tesla รายงานไม่ได้ซื้อหรือขาย Bitcoin เพิ่มเติม ในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของโลก Tesla รายงานผลประกอบการรายไตรมาสที่ 1 ระบุว่า ไม่ได้ซื้อหรือขาย bitcoin ใด ๆ เพิ่ม […]