จีนเตรียมนำเทคโนโลยีบล็อกเชนกระตุ้นนักท่องเที่ยว หวังฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคัก

kungnang28tanya
Read Time1 Minute, 55 Second

มณฑลไห่หนานซึ่งเป็นเกาะแห่งหนึ่งในประเทศจีนกำลังเตรียมนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้กระตุ้นการท่องเที่ยวในภูมิภาคแล้ว  โดยจะใช้ในรูปแบบของ “แต้ม หรือ Points” โครงการนี้จะดำเนินการควบคู่ไปกับโปรเจคการสร้างเขตการค้าแบบเสรีบนเครือข่ายบล็อกเชนแห่งแรกในมณฑลนี้

สื่อข่าวเศรษฐกิจของจีนเปิดเผยว่า พวกเขาหวังที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคัก หลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 และต้องการแนะนำให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางไปยังสถานที่ที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ภายในประเทศ โดยใช้แพลตฟอร์มบล็อกเชนแบบครบวงจร 

มณฑลไห่หนานกล่าวว่า พวกเขาต้องการสร้างระบบ “blockchain points” เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถจ่ายค่าขนส่งสาธารณะ, ที่พัก, โรงแรม, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ผับ , บาร์ , แหล่งช้อปปิ้ง และเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่า การสร้างระบบที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อกเชนนั้นจะช่วยให้ “ทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว” สามารถโปรโมตผลิตภัณฑ์ของตนได้

เมื่อปีที่แล้วมณฑลไห่หนานได้รับเลือกให้ดำเนินโครงการที่มีลักษณะคล้ายกับ blockchain sandbox ซึ่งได้รับเงินทุนสนับสนุนมูลค่ากว่า 142 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยโครงการจะดูแล บริษัทบล็อกเชนที่ทำงานในภาคการเงินต่าง ๆ

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศจีนซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ของรัฐกล่าวว่า แพลตฟอร์มการจัดหาเงินทุนระหว่างที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ได้ยอมรับข้อตกลงในการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศไปแล้ว 60 รายการ สำหรับ 7 บริษัทที่ตั้งอยู่ในเขตการค้าเสรี

ในขณะเดียวกัน IT Time รายงานว่า หน่วยงานด้านสุขภาพได้เปิดไฟเขียวให้ใช้โซลูชันบล็อกเชนแล้ว สิ่งนี้จะช่วยให้นักเดินทางระหว่างมณฑลกวางตุ้งและมาเก๊าสามารถแบ่งปันข้อมูลด้านสุขภาพได้ในแบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างทั้ง 2 พื้นที่

ภายใต้มาตรการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรน่าประชาชนและผู้ที่อยู่อาศัยในจีนจะได้รับการออกโค้ดสุขภาพ (health codes) โดยพวกเขาต้องแสดงโค้ดต่อหน่วยงานในพื้นที่อื่น ๆ หากต้องการเดินทางออกนอกพื้นที่ ซึ่งบุคคลที่มีโค้ดสีเขียวเท่านั้นที่จะได้รับอนุญาตให้ท่องเที่ยวภายในประเทศ 

WeBank ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Tencent กล่าวว่าโซลูชันใหม่นี้จะช่วยให้นักเดินทางสามารถแบ่งปันข้อมูลโค้ดสุขภาพได้ภายในเวลาไม่ถึง 2 นาที

ที่มา: Cryptonews.com

0 0

Facebook Comments

Next Post

EIP-1559 เสนอให้เผา Ethereum เกือบ 1 ล้านเหรียญ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องค่าธรรมเนียม

ข้อเสนอ EIP-1559 นั้นเป็นการแก้ปัญหาในเรื่องความพยายามที่จะปรับลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม โดยการแนะนำค่าธรรมเนียมแบบคงที่ควบคู่ไปกับกลไกการเผาเหรียญ หากมีการนำ EIP-1559 มาใช้ เราจะได้เห็น ETH เกือบ […]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง