จีนคืบหน้า ทดสอบเงินหยวนดิจิทัลบนแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่อาหารด้วยจำนวนผู้ใช้กว่า 435 ล้านคน

Crypto News
Read Time1 Minute, 43 Second

ธนาคารประชาชนจีน (PBoC) มีแผนที่จะเพิ่มบริษัทการจัดส่งอาหารรายใหญ่ Meituan Dianpin ลงในลิสแพลตฟอร์มที่พวกเขาจะทำการทดสอบกรณีการใช้งานจริงของเงินหยวนดิจิทัล

Meituan Dianping เป็นแพลตฟอร์มการจัดส่งอาหารในกรุงปักกิ่ง ซึ่งในปัจจุบันมีฐานผู้ใช้งานมากกว่า 435 ล้านคนและมีการทำธุรกรรมหลายมูลค่าพันล้านดอลลาร์ต่อวัน ดังนั้นนี่จึงเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับการยอมรับเงินหยวนดิจิทัล

แหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์จะเอ่ยนามได้ให้สัมภาษณ์ทางสื่อข่าว Bloomberg ว่า Meituan กำลังปรึกษากับฝ่ายวิจัยของธนาคารกลางจีนเกี่ยวกับกรณีการใช้งานของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างไรก็ตามทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดที่แน่ชัดเกี่ยวกับการเป็นหุ้นส่วนของพวกเขา

นอกจากนี้แล้ว Bilibili ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มวีดีโอสตรีมมิ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท Tencent ยังได้มีการหารือกับทาง PBoC เพื่อทดสอบเงินหยวนดิจิทัลเช่นเดียวกัน รวมถึง หนึ่งในแอปพลิเคชั่นขี่จักรยานที่ใหญ่ที่สุด DiDi ที่เพิ่งเข้าร่วมโครงการไปเมื่อนานนี้

แม้จะยังไม่มีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ประเทศจีนกำลังรุกหน้าอย่างรวดเร็ว

PBoC ได้ชี้แจงไปแล้วว่า ตอนนี้ไม่มีวันเปิดตัวอย่างเป็นการสำหรับเงินหยวนดิจิทัล แต่ธนาคารกลางและฝ่ายวิจัยได้เพิ่มความพยายามเป็นสองเท่า ในการสำรวจกรณีการใช้งานของ CBDC ในโลกแห่งความเป็นจริง

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีข่าวลือเกี่ยวกับการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นกระเป๋าเงินวอเล็ทในสี่เมืองใหญ่ ๆ ของจีนคือ เซินเจิ้น , เฉิงตู , ซูโจวและ ไซง่อน สำหรับการทดสอบโปรเจคนำร่องของ CBDC

ความคืบหน้าของจีนสำหรับการทดสอบและการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลนั้นได้มีการดำเนินการไปอย่างรวดเร็ว ในช่วงที่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รองประธานสภากองทุนประกันสังคมแห่งชาติของ PBoC นาย Wang Zhong­min ได้ประกาศว่าจีนเพิ่งเสร็จสิ้นกระบวนการพัฒนาส่วนหลังบ้านของ CBDC อย่างสมบูรณ์และตัวรัฐบาลเองก็ได้ร่างกฎหมายในเดือนมีนาคมของปีนี้แล้วเช่นเดียวกัน

Credit : cointelegraph

0 0

Facebook Comments

Next Post

CBDC ไทยรุกคืบ เข้าสู่การพัฒนาเฟสที่ 3

การพัฒนาโครงการ CBDC ของประเทศไทย (โครงการ อินทนนท์ Inthanon Project) ภายใต้การนำของ ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้พัฒนาเข้าสู่ระยะที่ […]