มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เปิดตัวเครื่องมือใหม่สำหรับติดตามข้อมูลการขุด Bitcoin ทั่วโลก

Crypto News
Read Time2 Minute, 14 Second

เมื่อเร็ว ๆ นี้ทีมในเครือของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้เปิดตัวเครื่องมือติดตามข้อมูล bitcoin ตัวใหม่ที่เผยให้เห็นถึงประเทศที่มีกิจกรรมการขุดมากที่สุดในโลก

ศูนย์ทางเลือกทางการเงินของเคมบริดจ์ (CCAF) ซึ่งตั้งอยู่ในโรงเรียนธุรกิจเคมบริดจ์กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าเครื่องมือ Bitcoin Mining Map ตัวใหม่นี้จะช่วยเห็นทุกคนมองเห็นภาพรวมของส่วนแบ่งกำลังขุด (hashrate) ในทุก ๆ ประเทศทั่วโลกและให้ข้อมูลเชิงลึกที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อเปรียบเทียบสัดส่วนการขุดของจีน

Bitcoin Mining Map เผยให้เห็นว่าจีนมีสัดส่วน hashrate ทั่วโลกมากถึง 65% โดยสหรัฐฯ และรัสเซียมีส่วนแบ่งอยู่ที่ 7% แต่ดูเหมือนว่าส่วนแบ่ง hashrate ของจีนจะเริ่มลดลงประมาณ 10% นับตั้งแต่เดือนกันยายน

ข้อมูลดังกล่าวมาจาก API ที่เชื่อมต่อกับ mining pools ทั้งสามแห่ง ได้แก่ BTC.com, Poolin และ ViaBTC และได้มีการพัฒนามานานกว่าหนึ่งปี  Blandin กล่าวว่าคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 37% ของ hashrate ทั้งหมดทั่วโลกและอาจจะมากเกินกว่านั้น พวกเขาหวังที่จะเชื่อมต่อข้อมูลจาก mining pool และหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อสร้างภาพรวมที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

“ข้อมูลนี้อาจช่วยตรวจสอบความถูกต้องของตลาด และผลักดันความโปร่งใสให้เพิ่มมากขึ้น” นาย Apolline Blandin กล่าว , ทาง CCAF และผู้นำด้าน ​​blockchainได้ให้กับสัมภาษณ์กับทาง CoinDesk ในอีเมล์ว่า “จากมุมมองของการวิจัยไม่ว่าจะเป็นการวิจัยเชิงวิชาการหรืออุตสาหกรรม ข้อมูลนี้สามารถช่วยปรับเทียบพารามิเตอร์ของนักวิจัยให้ดียิ่งขึ้น”

นักขุดส่วนใหญ่มักใช้เครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN) เพื่อปกปิดที่อยู่ IP Address ทำให้การระบุสถานที่ของพวกเขากลายเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก CCAF กล่าวว่าพวกเขาสังเกตเห็นว่าสิ่งนี้ชัดเจนเป็นพิเศษในมณฑลเจ้อเจียงของจีน “เพื่อบรรเทาผลกระทบเหล่านั้น เราจึงได้แบ่งอัตรา hashrate ของมณฑลเจ้อเจียงไปตามสัดส่วนระหว่างจังหวัดอื่น ๆ ของจีนที่อยู่ในชุดข้อมูลของ mining pool”

CCAF mining map ยังแสดงให้เห็นอีกว่ามณฑลซินเจียงของจีนมีอัตรา hashrate ที่เข้มข้นมากที่สุด ซึ่งขัดแย้งกับข้อมูลของ CoinShares ซึ่งวางมณฑลเสฉวนทางตอนใต้ของจีนอยู่ในตำแหน่งที่เข้มข้มน้อยที่สุดในรายงานประจำปี

อย่างไรก็ตามนั่นอาจเป็นเพราะชุดข้อมูลของ CCAF ได้เริ่มต้นขึ้นในเดือนกันยายน 2019 ในช่วงฤดูแล้งของมณฑลเสฉวน เมื่อโรงไฟฟ้าพลังน้ำกำลังทำงานในความจุที่ต่ำและไม่ได้ผลิตพลังงานมากเท่าที่ควร Blandin กล่าวว่าอย่างน้อย Bitcoin Mining Map จะช่วยยืนยันได้ว่า ชาวจีนบางคนอาจจะอพยพออกจากมณฑลเสฉวนไปยังซินเจียงในช่วงเริ่มต้นฤดูฝน

ที่มา : coindesk

0 0

Facebook Comments

Next Post

Bitcoin ร่วงดิ่งเหว มุดต่ำกว่า $ 9,000 อีกครั้ง นักเทรดแตกตื่น

ในช่วง 7 โมงเช้าของวันนี้ราคา Bitcoin ได้ร่วงลงจากระดับ $9,600 แตะจุดต่ำสุดของวันที่ $ 8,100 อย่างรวดเร็ว […]