Apple ควรลงทุน $ 1 พันล้านในบิทคอยน์ หรือไม่?

Read Time3 Minute, 30 Second

การลงทุน 1.5 พันล้านดอลลาร์ของ Tesla ในบิทคอยน์ในรายงานของ RBC Capital Markets โดยอ้างว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็นโอกาสสำหรับ Apple เช่นกัน

เมื่อวันจันทร์ (8 กุมภาพันธ์) Tesla เปิดเผยในรายงานประจำปีว่าได้ซื้อบิทคอยน์ 1.5 พันล้านดอลลาร์ บริษัทยังกล่าวอีกว่าเร็ว ๆ จะสามารถใช้บิทคอยน์ซื้อ Tesla ได้

การลงทุน bitcoin นี้เป็นไปตามการอัปเดตล่าสุดสำหรับนโยบายของ Tesla ที่ทำขึ้นเพื่อให้ บริษัทมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการ “กระจายและเพิ่มผลตอบแทนจากเงินสดของเราให้มากที่สุดซึ่งไม่จำเป็นต้องรักษาสภาพคล่องในการดำเนินงานให้เพียงพอ” บริษัทกล่าวไว้ในเอกสารดังกล่าว ความเคลื่อนไหวของ Tesla ได้รับการยกย่องว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ bitcoin กลายเป็นกระแสหลัก

Bitcoin เป็นกระแสหลักในขณะนี้
การลงทุนใน bitcoin ของ Tesla ส่งให้มูลค่าของบิทคอยน์พุ่งสูงอย่างเป็นประวัติการณ์

ตั้งแต่ต้นปี 2020 จนถึงช่วงปลายปีราคาของบิทคอยน์ เพิ่มขึ้นมากถึง 224 เปอร์เซ็นต์ การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วยังคงดำเนินต่อไปในปี 2021 โดย Tesla ถูกมองว่ามีส่วนรับผิดชอบสูงสุดเป็นประวัติการณ์การพุ่งขึ้นของราคาในสัปดาห์นี้ คือมากกว่า $47,000 

ที่มูลค่าสูงสุดนี้ Tesla Model 3 ระดับเริ่มต้นจะมีราคาน้อยกว่าหนึ่ง bitcoin

“Tesla กำลังจะเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์และหากเริ่มยอมรับบิทคอยน์ เป็นรูปแบบการชำระเงินก็จะทำให้สกุลเงินดิจิทัลมีความชอบธรรมมากขึ้น” Fawad Razaqzada นักวิเคราะห์ของ ThinkMarkets กล่าว “เมื่อบริษัทต่างๆเริ่มยอมรับ Bitcoin มากขึ้นสิ่งนี้จะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของอุปสงค์ในตลาดที่มีอุปทานจำกัด ดังนั้นแนวโน้มระยะยาวของ Bitcoin ยังคงอยู่ในขาขึ้นแม้ว่าจะเริ่มดูค่อนข้างแพงในแง่สกุลเงินทั่วไป ก็ตาม”

โอกาสใน Cryptocurrency สำหรับ Apple
RBC Capital Markets รายงานว่า Apple สามารถเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดได้ทันทีโดยการเปิดตัวกลไกในการซื้อและขายสกุลเงินดิจิทัลบนโทรศัพท์มือถือ

รายงานการวิจัยจากวาณิชธนกิจระดับโลกชี้ให้เห็นว่า Apple ควรสร้างการแลกเปลี่ยนคริปโตภายใน Apple Wallet เพื่อปลดล็อกโอกาสมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ รายงาน RBC ยังชี้ให้เห็นว่า Apple สามารถดึงดูดผู้ใช้ให้เข้ามาใช้บริการได้ด้วยการซื้อบิทคอยน์ มูลค่า 1 พันล้านเหรียญเหมือนกับ Tesla

Mitch Steves นักวิเคราะห์ RBC กล่าวว่าการริเริ่มดังกล่าวจะต้องใช้ค่าใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนาที่จำกัดจาก Apple ซึ่งมีศักยภาพในการเพิ่มรายได้ต่อปีมากกว่า 40 พันล้านดอลลาร์

RBC พบว่า Apple สามารถนำเสนอข้อเสนอที่แข็งแกร่งกว่าการแลกเปลี่ยนที่นำเสนอโดย PayPal และ Square ด้วยระบบนิเวศแบบปิดที่มีชื่อเสียงและปลอดภัย

นอกจากนี้ยังชี้ให้เห็นว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐฯอาจทำให้ประเทศเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมคริปโตในทศวรรษต่อ ๆ ไป นี่จะเป็นการเพิ่มกระแสหลักของบิทคอยน์ โดยให้พื้นที่ cryptocurrency สำหรับการสนับสนุนจากรัฐบาล

“หากสหรัฐอเมริกาเป็นเจ้าของสินทรัพย์ crypto มากที่สุด (ไม่ว่าจะเป็นบิทคอยน์ หรือทรัพย์สินอื่น ๆ ) ก็จะไม่สมเหตุสมผลในมุมมองของเราที่จะสั่งห้าม Cryotocurrency” นักวิเคราะห์ของ RBC กล่าว

รัฐบาลและสถาบันการเงินต่างระมัดระวังกับสกุลเงินดิจิทัล เนื่องจากความผันผวนและการใช้งานโดยผิดกฏหมาย ลักษณะของสกุลเงินดิจิทัลทำให้เกิดความท้าทายในการทำความเข้าใจกฎหมายลูกค้าและข้อบังคับอื่น ๆ ของคุณ

Apple เองได้เข้าสู่โลกของ Cryptocurrency ด้วยความระมัดระวัง เช่น บริษัทห้ามแอปพลิเคชั่นกระเป๋าเงิน bitcoin บน App Store ในปี 2014 และในปี 2018 Apple ได้ห้ามแอพที่พบว่ามีการขุด cryptocurrency บนอุปกรณ์ของตน

อย่างไรก็ตาม Apple ได้เคลื่อนไหวอย่างมากในพื้นที่ fintech:  Apple Pay ระบบการชำระเงินสำหรับผู้ติดต่อมือถือ และบริการกระเป๋าเงินดิจิทัลเปิดตัวในปี 2014 และในปี 2019 Tim Cook ซีอีโอได้ประกาศ Apple Card ซึ่งเป็นบัตรเครดิตดิจิทัลที่พัฒนาร่วมกับ Mastercard และ Goldman Sachs

การเพิ่มขึ้นของ bitcoin ยังส่งผลกระทบต่อสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ด้วยโดย Reuters รายงานว่า Ethereum มีมูลค่า $1,784 ในสัปดาห์นี้

ที่มา: siliconrepublic.com, ภาพจาก: bitcointalkradio.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Google+, Telegram, Blockdit

0 0

Facebook Comments

Next Post

ชุมชน Monero เสนอ XMR ให้ Elon Musk เป็นตัวเลือกการชำระเงินของ Tesla

ระบบระดมทุน (crowdfunding system) โดยชุมชน Monero (XMR) ได้ระดมทุน $160,000 เพื่อให้ Tesla […]