EIP-1559 เสนอให้เผา Ethereum เกือบ 1 ล้านเหรียญ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องค่าธรรมเนียม

kungnang28tanya
Read Time2 Minute, 17 Second

ข้อเสนอ EIP-1559 นั้นเป็นการแก้ปัญหาในเรื่องความพยายามที่จะปรับลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม โดยการแนะนำค่าธรรมเนียมแบบคงที่ควบคู่ไปกับกลไกการเผาเหรียญ หากมีการนำ EIP-1559 มาใช้ เราจะได้เห็น ETH เกือบ 1 ล้านเหรียญที่ถูกเก็บสะสมมาตลอดช่วง หนึ่งปีที่ผ่านมาถูกเผาทิ้งทั้งหมด ซึ่งมีมูลค่ารวมกว่า 360 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว 

ตามข้อมูลของ Dune Analytics และเผยแพร่โดยหัวหน้า DTC Capital Spencer Noon ทำให้เกิดคำถามในชุมชน Ethereum ในวงกว้างว่า เหตุใดจึงยังไม่มีการนำข้อเสนอนี้ไปใช้ ผู้ใช้ Twitter “Laur Science” แนะนำว่าข้อเสนอนี้ควรนำไปใช้ในฮาร์ดฟอร์คครั้งต่อไป และกล่าวเพิ่มเติมว่า :

“หวังว่าเราจะไม่คุยเรื่องนี้ต่อไปอีก 2 ปี ในขณะที่นักขุดจะได้รับ $ ETH มากเกินไปและเทขายเป็น $ USD ทำให้ราคา $ ETH ร่วง”

แม้ว่าแนวคิดเรื่องการเผาค่าธรรมเนียมจะได้รับการพิจารณามานานแล้ว ตั้งแต่ก่อน Ethereum’s genesis block ในปี 2015 แต่ครั้งนี้ EIP-1559 ถูกเสนออย่างจริงจังในการให้รวมเข้ากับ Ethereum Code เป็นครั้งแรก

Vitalik Buterin ได้แนะนำข้อเสนอนี้เป็นครั้งแรกในปี 2018 ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงวิธีคำนวณค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมอย่างมาก โดย EIP-1559 เสนอว่าธุรกรรมทั้งหมดควรมีค่าธรรมเนียมคงที่เป็นมาตรฐาน ที่เรียกว่า ‘basefee’ ซึ่งค่าธรรมเนียมนี้จะถูกเผาและผลตอบแทนของนักขุดจะมาจาก “ทิป” ของผู้ใช้งานที่เพิ่มไว้ด้านบนสุดของค่าธรรมเนียมพื้นฐาน

ข้อเสนอช่วยให้ basefee มีความหลากหลาย เพื่อช่วยรักษาขนาดของบล็อกไว้ที่ 10m gas  ท้ายที่สุดข้อเสนอนี้มีเป้าหมายในการออกแบบ 4 ประการ ได้แก่ 1. ค่าธรรมเนียมที่คาดการณ์ได้ 2. ขนาดบล็อกที่สอดคล้องกัน 3.เพิ่มความปลอดภัย และ 4. ป้องกัน economic abstraction (ค่าธรรมเนียมที่จ่ายเป็นโทเค็นอื่น ๆ )

เนื่องจาก EIP-1559 จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อรายได้ของนักขุด จึงมักไม่ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักขุดทั้งหลาย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Messari กล่าวว่าค่าธรรมเนียม Ethereum นั้นได้พุ่งสูงกว่าค่าธรรมเนียมของ Bitcoin เป็นประวัติการณ์ในรอบ 2 เดือน

ช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ในทวีตของ นาย Vitalik แสดงให้เห็นถึงค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมทั้งหมดของ Ethereum ที่มีมากกว่า Bitcoin (BTC) ก่อนที่จะพุ่งแตะจุดสูงสุดตลอดกาล และเขาเริ่มชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการนำข้อเสนอ EIP มาใช้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับการเสนอ EIPs และทำให้เกิดข้อโต้แย้งภายในชุมชนของ Ethereum โดยเมื่อเดือนที่แล้วมีการเสนอ EIP-2878 ซึ่งจะเป็นการปรับลดรางวัลบล็อกลง 75% แต่ข้อเสนอดังกล่าวก็ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากชุมชนนักขุดเช่นกัน

ที่มา: Cointelegraph

0 0

Facebook Comments

Next Post

CEO MicroStrategy กล่าว นักลงทุน Altcoin ควรเปลี่ยนทัศนคติใหม่ หากต้องการให้วงการคริปโตเติบโตถึงขีดสุด

นาย Michael Saylor CEO ของบริษัท MicroStrategy ที่เพิ่งได้ลงทุนเงินกว่า 425 ล้านดอลลาร์ใน Bitcoin กล่าวว่า […]