AI และ Crypto อาจเป็นตัวผลักดัน GDP โลกให้เพิ่มมูลค่า 20 ล้านล้านดอลลาร์ ภายในปี 2573 : Bitwise

kungnang28tanya
Read Time2 Minute, 27 Second

การผสมผสานระหว่างปัญญาประดิษฐ์หรือ Artificial Intelligence (AI) และสกุลเงินดิจิทัลสามารถหนุนเศรษฐกิจโลกได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งอาจเพิ่มมูลค่า GDP โลกรวมกัน 20 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2573 ตามรายงานใหม่จากผู้จัดการสินทรัพย์ดิจิทัล Bitwise

Juan Leon นักวิเคราะห์การวิจัยคริปโตอาวุโสของ Bitwise เน้นย้ำถึงศักยภาพอันยิ่งใหญ่ของการทำงานร่วมกันระหว่าง AI และอุตสาหกรรมคริปโตในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร “จุดตัดกันของ AI และ crypto จะยิ่งใหญ่กว่าที่ผู้คนจินตนาการ” Leon เขียนโดยเน้นย้ำถึงการทำงานร่วมกันที่เพิ่มขึ้นระหว่างเทคโนโลยีการเปลี่ยนแปลงทั้งสองนี้

ความร่วมมือที่โดดเด่นประการหนึ่งคือความร่วมมือที่เกิดขึ้นใหม่ระหว่างนักขุด Bitcoin และ AI ซึ่งสามารถปฏิวัติทั้ง 2 สาขาได้ ในขณะที่ AI ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ความต้องการศูนย์ข้อมูล ชิป AI และไฟฟ้าก็เพิ่มสูงขึ้น สร้างโอกาสพิเศษให้กับนักขุด Bitcoin

การเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรม AI ได้ผลักดันบริษัทต่างๆ เช่น Nvidia ให้ก้าวไปสู่จุดสูงสุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เมื่อเร็วๆ นี้ Nvidia มีมูลค่าตลาดถึง 3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้เป็นบริษัทที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก ตามหลัง Microsoft และ Apple เท่านั้น การเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ผลักดันให้เกิดการแข่งขันที่รุนแรงเพื่อ “ความเป็นเลิศด้าน AI” ซึ่งนำไปสู่การขาดแคลนศูนย์ข้อมูล ชิป AI และการเข้าถึงไฟฟ้าอย่างมาก บริษัทคลาวด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกสี่แห่ง ได้แก่ Amazon, Google, Meta และ Microsoft คาดว่าจะใช้จ่ายเกือบ 2 แสนล้านดอลลาร์ในศูนย์ข้อมูลใหม่ในปีหน้าเพียงปีเดียว ตามที่ Leon กล่าว

อย่างไรก็ตาม ความต้องการมีมากกว่าอุปทาน โดยความจุศูนย์ข้อมูลที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างมากกว่า 80% ได้รับการเช่าล่วงหน้าแล้ว ตามที่รายงานโดยบริษัทอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ CBRE Group การขาดแคลนนี้ถือเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับอุตสาหกรรม AI

นักขุด Bitcoin มีโครงสร้างพื้นฐานอันมีค่าที่สามารถบรรเทาความผันผวนที่เพิ่มขึ้นของอุตสาหกรรม AI ได้ แม้ว่าอุปกรณ์ในการขุดหรือ application-specific integrated circuits (ASIC) ที่ใช้ในการขุด Bitcoin จะไม่เหมาะสำหรับแอปพลิเคชัน AI แต่พื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่กว้างขวาง ระบบระบายความร้อน และการเข้าถึงพลังงานราคาถูกในวงกว้างของผู้ขุดอาจถูกนำมาใช้ใหม่เพื่อรองรับความต้องการด้านการคำนวณของ AI โครงสร้างพื้นฐานนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ที่จำเป็นในการจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลที่ระบบ AI สร้างขึ้น

ที่มา: coinmarketcap.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Telegram, Blockdit

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Binance👇🏻

Create Binance free account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Satangpro👇🏻

Create your Satang Account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Bitkub 👇🏻

Create your Bitkub Account

0 0

Facebook Comments

Next Post

MicroStrategy เดินหน้าขยายพอร์ตคริปโต เตรียมซื้อ Bitcoin อีก 500 ล้าน!

MicroStrategy ได้ประกาศความตั้งใจที่จะขายหุ้นกู้แปลงสภาพมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเป็นเงินทุนในการซื้อ Bitcoin จำนวนมากขึ้น MicroStrategy บริษัทมหาชน ซึ่งปัจจุบันครอบครอง […]