นักเทรดใน DeFi สามารถมองหาแนวโน้มขาขึ้นถัดไปได้จาก 3 ตัวชี้วัดเหล่านี้

kungnang28tanya
Read Time3 Minute, 36 Second

ตลาดการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่น่าตื่นเต้นและผันผวนที่สุดในสกุลเงินดิจิทัลนอกเหนือจาก Bitcoin ในปี 2020 ภาค DeFi เผชิญกับตลาดกระทิงที่ Total Value Locked (TVL) หรือมูลค่ารวมที่ถูกล็อค ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจเพิ่มขึ้นจาก 1 พันล้านดอลลาร์เป็นมากกว่า 100 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม ตลาด DeFi ก็มีแนวโน้มที่จะมีปรับฐานที่สำคัญเช่นกัน ในปี 2021 ตลาด DeFi ประสบกับการแก้ไขที่ทำให้ TVL ลดลงจาก 100 พันล้านดอลลาร์เป็น 40 พันล้านดอลลาร์

แม้ว่าตลาด DeFi จะมีความผันผวน แต่ก็มีวิธีที่นักเทรดจะจับตาดูได้เมื่อภาคส่วนสกุลเงินดิจิทัลเฉพาะกลุ่มเริ่มแสดงโมเมนตัมขาขึ้นที่ยั่งยืน ตัวชี้วัดที่สำคัญที่สุด 3 ประการที่ต้องรับชมคือ Total Value Locked (TVL) หรือมูลค่ารวมที่ถูกล็อค,  รายได้ค่าธรรมเนียมของแพลตฟอร์ม หรือ platform’s fee revenue, และจำนวนกระเป๋าเงินที่ไม่ใช่ศูนย์ที่ถือโทเค็น หรือ number of non-zero wallets holding tokens

มาเจาะลึกอีกสักหน่อยเพื่อสำรวจว่าตัวชี้วัดเหล่านี้สามารถนำมาใช้เพื่อประเมินสถานภาพของภาค DeFi ได้อย่างไร

Total Value Locked (TVL) หรือมูลค่ารวมที่ถูกล็อคปรับตัวสูงขึ้น
TVL เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการวัดความสมบูรณ์โดยรวมของระบบนิเวศ DeFi TVL แสดงถึงจำนวนสินทรัพย์สกุลเงินดิจิตอลทั้งหมดที่ถูกล็อคในโปรโตคอล DeFi เมื่อ TVL เพิ่มขึ้น บ่งบอกถึงความต้องการและการใช้บริการ DeFi ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจบ่งบอกถึงแนวโน้มขาขึ้น

แม้ว่า TVL ในปัจจุบันจะต่ำกว่าจุดสูงสุดในปี 2023 ที่ตั้งไว้เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ 52.9 พันล้านดอลลาร์ แต่ก็เพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม TVL ในตลาด crypto มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 7 พันล้านดอลลาร์ สูงกว่า 45 พันล้านดอลลาร์

รายได้ค่าธรรมเนียมเพื่อเพิ่มการใช้งานและดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้น
ค่าธรรมเนียมโปรโตคอลจะวัดจำนวนรายได้ค่าธรรมเนียมที่ได้รับจากบล็อคเชนสำหรับการทำธุรกรรมให้เสร็จสิ้น บล็อกเชนเลเยอร์ 1 เป็นส่วนสำคัญของระบบนิเวศ DeFi เนื่องจากอนุญาตให้สร้างแอปพลิเคชันแบบกระจายอำนาจ (DApps) ซึ่งผู้ใช้สามารถโต้ตอบได้โดยไม่ต้องมีตัวกลางแบบรวมศูนย์

เมื่อค่าธรรมเนียมเลเยอร์ 1 เพิ่มขึ้น แสดงว่ามีความสนใจใน DeFi เพิ่มขึ้น และเทรดเดอร์กำลังใช้ DApps เพื่อโต้ตอบกับบล็อกเชน ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา บล็อกเชนชั้นที่ 1 16 อันดับแรกตามมูลค่าราคาตลาด ล้วนแสดงค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นในทางบวก ค่าธรรมเนียมรวม 30 วันที่เก็บโดย Ether มีมูลค่ามากกว่า 2.2 พันล้านดอลลาร์เมื่อคิดรายปี

ที่อยู่กระเป๋าสตางค์ DeFi ที่ไม่ใช่ศูนย์เพิ่มขึ้น
จำนวนที่อยู่ที่ไม่ใช่ศูนย์เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีถึงจำนวนผู้ที่มีส่วนร่วมใน crypto เมื่อจำนวนที่อยู่ที่ไม่ใช่ศูนย์เพิ่มขึ้น แสดงว่าความต้องการมีเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจอาจเป็นสัญญาณของแนวโน้มตลาดขาขึ้น

ที่อยู่ที่ไม่เป็นศูนย์มักเป็นตัวบ่งชี้ความต้องการที่เชื่อถือได้ เนื่องจากผู้ใช้มีแนวโน้มที่จะถือโทเค็นเข้ารหัสลับหากพวกเขาเชื่อว่ามูลค่าจะเพิ่มขึ้นหรือใช้โปรโตคอลอย่างแข็งขัน การแยกสถิติออกจากตลาด crypto ทั้งหมดเพื่อมุ่งเน้นไปที่โทเค็น DeFi จำนวนที่อยู่ที่ไม่ใช่ศูนย์แตะระดับสูงสุดตลอดกาลในวันที่ 8 พฤศจิกายนจาก 1.1 ล้านที่อยู่ เมื่อดูวันที่ 8 พฤศจิกายน 2020 มีที่อยู่กระเป๋าเงินที่ไม่ใช่ศูนย์เพียง 267,180 รายการ

ตลาด DeFi ฟื้นตัวและพัฒนานับตั้งแต่การล่มสลายของ Terra Luna แต่ก็มีความผันผวนเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องพิจารณาตัวชี้วัดแบบออนไลน์และปัจจัยมหภาคอื่น ๆ อย่างรอบคอบที่สามารถช่วยระบุตลาดกระทิงได้

ด้วยการดูตัวชี้วัดเหล่านี้ เทรดเดอร์สามารถเข้าใจสภาพโดยรวมของตลาด DeFi ได้ดีขึ้น และอาจได้รับสัญญาณล่วงหน้าเกี่ยวกับการเกิดขึ้นของตลาดกระทิงใหม่

ที่มา: Article: cointelegraph.com, Image: www.thecoinrepublic.com

ช่องทางการติดต่อ

Facebook, Twitter, Telegram, Blockdit

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Binance👇🏻

Create Binance free account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Satangpro👇🏻

Create your Satang Account

กดลิ้งสมัครฟรี เว็ปเทรด Bitkub 👇🏻

Create your Bitkub Account

0 0

Facebook Comments

Next Post

Charles Hoskinson ผู้ก่อตั้ง Cardano ยื่นข้อเสนอที่น่าสนใจต่อ CEO ของ ChatGPT ที่ถูกไล่ออก!

Charles Hoskinson ผู้ก่อตั้ง Cardano เชิญ Sam Altman ซีอีโอที่ถูกขับไล่ของ OpenAI ให้เข้าร่วมโมเดลภาษาขนาดใหญ่แบบกระจายอำนาจ […]