รัฐบาลซิมบับเวระงับการใช้งานอินเทอร์เน็ตส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างน่าตกใจ

Crypto News
Read Time2 Minute, 34 Second

สัปดาห์ก่อนหน้านี้รัฐบาลซิมบับเวตัดสินใจที่จะปิดอินเทอร์เน็ตในประเทศแอฟริกา การตัดสินใจครั้งนี้เกิดจากความกลัวของรัฐบาลเกี่ยวกับการประท้วงบนท้องถนนที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามความพยายามในการระงับเหตุการณ์ความไม่สงบในระดับชาติทำให้เกิดสิ่งที่ตรงกันข้าม

การปิดอินเทอร์เน็ตที่เป็นที่ถกเถียงกันว่ามันทำให้เศรษฐกิจของประเทศเป็นอัมพาต

โดยเฉพาะอย่างยิ่งซิมบับเวได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ความไม่สงบในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยความไม่สงบส่วนใหญ่มาจากการไม่พอใจรัฐบาลจะเพิ่มราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลเป็น 150%

นับแต่นั้นมาเกิดความไม่พอใจต่อการตัดสินใจของรัฐบาลผ่านการประท้วงออนไลน์
หลายครั้ง แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเช่น Twitter, Facebook, YouTube และ WhatsApp เป็นส่วนสำคัญในการจัดกิจกรรมประท้วงเหล่านี้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โซเชียลมีเดียมีบทบาทสำคัญในการจัดการประท้วงต่อต้านระบอบการปกครอง ในฤดูใบไม้ผลิอาหรับในปี 2011  เป็นครั้งแรกที่สื่อ social media มีส่วนในการต่อต้านรัฐบาลอย่างรุนแรงและดูเหมือนว่ารัฐบาลของซิมบับเวพยายามที่จะหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกัน

ดังนั้นผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือและอินเทอร์เน็ตจึงระงับการให้บริการเว็ปไซต์ในประเทศแอฟริกาเมื่อวันที่ 15 มกราคม อย่างไรก็ตามตอนนี้เป็นที่ชัดเจนว่าการห้ามนี้ได้กระทำเพียงเล็กน้อยเพื่อระงับการประท้วง

ในความเป็นจริงมีรายงานว่ามีพลเมืองมากกว่า 3 คนเสียชีวิตจากการประท้วงรุนแรง ยิ่งไปกว่านั้นเมืองใหญ่ของประเทศแอฟริกาได้รับความเสียหายจากการเดินขบวนซึ่งมีร้านค้าถูกปล้นและถูกทำลายและสถานีตำรวจก็ได้รับความเสียหาย

ผลกระทบที่เกิดขึ้น

ด้วยเหตุนี้จึงดูเหมือนว่าการปิดระบบอินเทอร์เน็ตที่นำโดยรัฐบาลได้นำไปสู่ผลลัพธ์ที่เลวร้ายยิ่ง เศรษฐกิจของประเทศกลายเป็นอัมพาต – อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่ได้เกิดจากกลุ่มผู้ประท้วง แต่เป็นผลงานที่เกิดขึ้นจากรัฐบาล

การปิดอินเทอร์เน็ตนี้ส่งผลกระทบต่อร้านค้าและธุรกิจทั่วประเทศและทำให้การโอนเงินผ่านธนาคารเป็นไปไม่ได้ นอกจากนี้การไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ทำให้ธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ไม่สามารถทำได้ทั้งหมด

ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการกระทำของรัฐบาลดูเหมือนจะผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง เนื่องจากการดำเนินธุรกิจได้พังทลายลงเป็นส่วนใหญ่ในประเทศแอฟริกา ไม่เพียง แต่มีการโอนเงินดิจิตอลและการโอนเงินผ่านธนาคารเท่านั้นเพราะยังมีธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์
อื่น ๆ อีกมากมาย

เนื่องจากวิกฤตการณ์ที่เกี่ยวกับสภาพคล่องก่อนหน้านี้ ส่งผลให้พลเมืองซิมบับเวเริ่มเข้าสู่การแลกเปลี่ยนในช่องทางอื่น ๆ เช่น cryptocurrencies หรือทางเลือกเงินสดอื่น ๆ เช่นบัตรเครดิตธนาคาร 

ระบบการชำระเงินเหล่านี้ทั้งหมดนี้ถูกชะงัก เนื่องจากการกระทำของรัฐบาลและมันยังคง
ชี้เห็นว่าเรื่องทั้งหมดนี้จะเป็นอย่างไรในท้ายที่สุด – แล้วมันก็เริ่มเห็นชัดเจนแล้วว่ารัฐบาลกำลังกังวลเกี่ยวกับความโกลาหลในเรื่องของเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน


ที่มา : toshtimes.com 
Featured Image :  “Flickr”

ช่องทางรับข้อมูลข่าวสาร : Facebook , Tweet , Google+ , Youtube

Telegram กลุ่มพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เรื่อง crypto : ที่นี่

0 0

Facebook Comments

Next Post

ละครทีวี : Serie Crypto กำลังจะมา

Kevin Connolly นักแสดงรายการทีวีจากเรื่อง Entourage ยุคปี 2000s กำลังถ่ายทำในอีกเรื่องหนึ่งที่ชื่อว่า Cryptos เขาประกาศหลังจากการเปิดตัวครั้งแรกที่การประชุมของ Bitcoin […]