ธนาคารสวิส UBS ประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้ซื้อ Bitcoin ETFs

Lipor
Read Time3 Minute, 56 Second
ธนาคาร UBS ของสวิสเซอร์แลนด์ได้นำเสนอแบบฟอร์ม 13F-HR ที่อัปเดตแก่ SEC ของสหรัฐอเมริกา  ซึ่งภายในเอกสาร สินทรัพย์ทั้งหมดที่ UBS Group AG เป็นเจ้าของ ณ สิ้นไตรมาสแรกของปี (31 มีนาคม 2024) ได้รับการจดทะเบียน และหนึ่งในนั้นคือ iShares Bitcoin Trust (IBIT) 
ซึ่ง IBIT เป็น ETF ของ BlackRock บน Bitcoin และ iShares เป็นบริษัทในเครือของ BlackRock ที่เป็นผู้ออกและจัดการ ETF

โดยการซื้อหุ้น Bitcoin ETF โดยธนาคาร UBS ของสวิส ด้วยเหตุนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ UBS เลือก ETF ของ BlackRock ให้เข้ารับตำแหน่งของราคา Bitcoin

และเขาประกาศว่า ณ วันที่ 31 มีนาคม เขาเป็นเจ้าของหุ้น IBIT จำนวน 3,600 หุ้น มีมูลค่ารวมเพียง 146,000 ดอลลาร์ ซึ่งซื้อในราคาประมาณ 40.5 ดอลลาร์ต่อหุ้น

ณ วันนี้ ราคาหุ้น IBIT ลดลงเหลือ 36 ดอลลาร์ ดังนั้นการซื้อจึงเกิดขึ้นโดย UBS เมื่อราคา Bitcoin สูงกว่า 68,000 ดอลลาร์

ปัจจุบันหุ้น IBIT จำนวน 3,600 หุ้นของเขามีมูลค่าน้อยกว่า 130,000 ดอลลาร์ ดังนั้นตอนนี้ UBS จึงขาดทุนเกือบ 16,000 ดอลลาร์จากการลงทุนครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ธนาคารสวิสอาจตัดสินใจซื้อสินค้าอื่นๆ ที่คล้ายกัน เนื่องจากเงินลงทุนจำนวน 146,000 ดอลลาร์นั้นคิดเป็นสัดส่วนน้อยกว่า 0.001% ของมูลค่ารวมของสินทรัพย์ที่ได้ประกาศให้เป็นเจ้าของใน 13F- แบบฟอร์ม HR ส่งไปยัง ก.ล.ต.

ซึ่ง ETF ของ BlackRock ปัจจุบัน iShares Bitcoin Trust (IBIT) เป็นเจ้าของเพียงไม่ถึง 275,000 BTC ซึ่งมากกว่าที่ MicroStrategy เป็นเจ้าของ แต่น้อยกว่าที่ยังคงเป็นเจ้าของโดย Grayscale ETF

โดยรวมแล้วได้ออกหุ้นจำนวน 482 ล้านหุ้น ซึ่งราคาในช่วงเดือนแรกของปีเพิ่มขึ้นจากเริ่มต้นที่ 30 ดอลลาร์เป็นสูงสุดเกือบ 42 ดอลลาร์ในช่วงกลางเดือนมีนาคม

ดังนั้น UBS จึงซื้อหุ้นเหล่านี้เมื่อราคาใกล้ถึงจุดสูงสุด แม้ว่าการซื้อจะน้อยมากสำหรับธนาคารสวิสก็ตาม

ต่อมาราคาก็ลดลง และตอนนี้ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ราคาก็เคลื่อนตัวไปด้านข้างในช่วงระหว่าง $33 ถึง $36

หุ้นยูบีเอส UBS Group AG จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในนิวยอร์ก

เมื่อวานนี้ จากข่าวการลงทุนของเขาใน Bitcoin ราคาไม่ได้เคลื่อนไหวอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากความเสี่ยงต่อ IBIT นั้นน้อยมาก

ราคาปิดของเซสชั่นเมื่อวานคือ $29.7 ซึ่งเกือบจะเท่ากับราคาปิดของวันศุกร์

และในช่วงปี 2024 ราคาหุ้น UBS ในตอนแรกเพิ่มขึ้นเป็น 32 ดอลลาร์ จากนั้นในเดือนเมษายนลดลงเหลือ 26 ดอลลาร์ในวันที่ 1 พฤษภาคม จากนั้นจึงฟื้นตัว

และในช่วงปี 2023 ราคาได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าหลังจากการเข้าซื้อกิจการ Credit Suisse ที่เกือบจะล้มเหลวไปแล้วก็ตาม

หลังจากเริ่มต้นปีที่ $19 ก็ปิดที่เกือบ $31 โดยเพิ่มขึ้น 63%

จริงๆ แล้ว ราคาสูงสุดของหุ้น UBS ในตลาดหุ้นนับตั้งแต่วิกฤตปี 2008 มาถึงเมื่อต้นปีนี้ในช่วงกลางเดือนมีนาคม ซึ่งราคาทะลุ 32 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกในรอบเกือบยี่สิบปี

แต่ราคาสูงสุดตลอดกาลยังคงอยู่ที่ 66 ดอลลาร์ในเดือนเมษายน 2550 ก่อนที่วิกฤตสินเชื่อซับไพรม์จะปะทุขึ้นอยู่ดี

ยูบีเอสและบิทคอยน์ เป็นที่น่าสังเกตว่า ณ สิ้นเดือนมกราคม UBS ตีพิมพ์บทความบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ โดยกล่าวถึง ETF ใหม่บนจุด Bitcoin อย่างชัดเจน

ดังนั้นความสนใจในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ของเขาจึงเริ่มต้นขึ้นไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่พวกเขาตัดสินใจซื้อ

และในบทความนั้นเขียนโดยทีมบรรณาธิการของ UBS พวกเขาระบุว่า Bitcoin Spot ETFs ได้มาถึง “ในที่สุด” แล้ว ซึ่งบ่งชี้ว่ามีความสนใจในตัวพวกเขาอย่างชัดเจน

ท้ายที่สุดแล้ว สำหรับสถาบันการเงินที่มีความสำคัญนี้อาจเป็นผลเสียในการซื้อ BTC จากการแลกเปลี่ยน Crypto เนื่องจากพวกเขาจะถูกบังคับให้เปิดเผยต่อสาธารณะ ความเสี่ยงก็คือสุดท้ายแล้วพวกเขาก็ทำลายภาพลักษณ์ของพวกเขา

และการซื้อหุ้น ETF ที่ออกโดย BlackRock จะไม่เสี่ยงต่อภาพลักษณ์ของสถาบันการเงินดังกล่าวเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการเปิดเผยมีจำกัดอย่างยิ่ง

ณ จุดนี้ เนื่องจากปฏิกิริยาของตลาดดูเหมือนจะไม่เป็นลบเลย จึงเป็นไปได้ที่พวกเขาตัดสินใจที่จะดำเนินต่อไปในเส้นทางนี้และอาจซื้อหุ้น IBIT เพิ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนนี้ที่ราคาของพวกเขาลดลงCredit : https://en.cryptonomist.ch/2024/05/14/official-the-swiss-bank-ubs-has-bought-bitcoin-etfs/

“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน”

Binance : ตลาดซื้อ ขาย และถือครองสกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งของโลก!
https://accounts.binance.info/register?ref=727167236 🤩🤩

CryptoNews0 0

Facebook Comments

Next Post

Bitcoin ETFs ของฮ่องกงพบปริมาณการถอนมากที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งมา

กองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin และ Ethereum หรือ exchange-traded funds (ETF) ของฮ่องกงประสบกับการไหลออกสุทธิที่ใหญ่ที่สุดที่ 38 […]