ทนายความของแมนฮัตตันเผยการจับกุมพลเมืองชาวอเมริกาที่ช่วยเหลือเกาหลีเหนือในการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร

Crypto News
Arrest
Close up of male hands in bracelets behind back
Read Time3 Minute, 47 Second

นาย Geoffrey S. Berman อัยการสหรัฐฯ ประจำเขตทางตอนใต้ของนิวยอร์ก , นาย John C. Demers ผู้ช่วยอัยการสูงสุดฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ , นาย John Brown ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสืบสวนกลางแห่งเอฟบีไอและนาย William F. Sweeney Jr. ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานเขตนิวยอร์กเอฟบีไอได้ประกาศในวันนี้ว่ามีการเรื่องร้องเรียนทางกฏหมายอาญาให้เรียกปรับเงินจากนาย VIRGIL GRIFFITH พลเมืองสหรัฐฯ ซึ่งได้ละเมิดกฏหมายอำนาจทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ( “IEEPA”) โดยเดินทางไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (“ DPRK” หรือ “เกาหลีเหนือ”) เพื่อนำเสนองานและให้คำแนะนำทางเทคนิคเกี่ยวกับการใช้ cryptocurrency และเทคโนโลยี blockchain เพื่อให้ทางเกาหลีเหนือสามารถหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร นาย GRIFFITH ถูกจับกุมที่สนามบินนานาชาติลอสแองเจลิสเมื่อวานนี้และจะถูกนำมาไต่สวนในศาลรัฐบาลกลางที่ลอสแองเจลิสในวันนี้

อัยการสหรัฐฯ นาย Geoffrey S. Berman กล่าวว่า: “ตามที่ถูกกล่าวหานาย Virgil Griffith ได้ให้ข้อมูลทางเทคนิคมากมายแก่เกาหลีเหนือ โดยรู้ว่าข้อมูลนี้สามารถนำมาใช้เพื่อช่วยเหลือในการฟอกเงินและหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรของเกาหลีเหนือได้”

ผู้ช่วยอัยการสูงสุด นาย John C. Demers ได้กล่าวว่า “แม้จะได้รับคำเตือนไม่ให้ไป แต่นาย Griffith ก็ได้เดินทางไปยังพื้นที่ศัตรูที่สำคัญที่สุดของสหรัฐอเมริกา จากการร้องในครั้งเรียนนี้ เราจะเริ่มทำการแสวงหากระบวนการยุติธรรมสำหรับการดำเนินคดีดังกล่าว”

นาย William F. Sweeney Jr. ผู้ช่วยผู้อำนวยการเอฟบีไอกล่าวว่า “ปัจจุบันมีการลงโทษประเทศเกาหลีเหนือด้วยเหตุผลหลายประการ  ประเทศและผู้นำของประเทศเป็นภัยคุกคามที่แท้จริงต่อความมั่นคงของสหรัฐอเมริกาและพันธมิตร นาย Griffith ถูกกล่าวหาว่าได้เดินทางไปยังเกาหลีเหนือโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลและด้วยความรู้ว่าสิ่งที่เขากระทำนั้นผิดกฎหมาย เราไม่สามารถอนุญาตให้ทุกคนหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรได้ เนื่องจากผลลัพธ์ที่ตามมาของเกาหลีเหนือก็คือพวกเขาจะได้รับเงินทุนทางเทคโนโลยีและข้อมูลเพื่อเพิ่มความปรารถนาที่จะสร้างอาวุธนิวเคลียร์ทำให้โลกเกิดความเสี่ยงและยิ่งไปกว่านั้นนี่เป็นเรื่องใหญ่หลวงที่ชาวอเมริกันถูกกล่าวหาว่าเลือกที่จะช่วยเหลือฝ่ายตรงข้ามของเรา”

ตามคำร้องเรียนที่ถูกเปิดผนึกในศาลรัฐบาลกลางแมนฮัตตัน[1] :

ตามคำสั่งของ IEEPA วรรคที่ 13466 ได้ห้ามมิให้ส่งพลเมืองส่งออกสินค้าบริการหรือเทคโนโลยีใด ๆ ไปยัง DPRK โดยไม่มีใบอนุญาตจากกรมธนารักษ์และสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศ (“ OFAC”)

ในช่วงประมาณเดือนเมษายน 2019 นาย GRIFFITH ได้เดินทางไปยังเกาหลีเหนือเพื่อเข้าร่วมและนำเสนอในการประชุม “Pyongyang Blockchain and Cryptocurrency Conference” (“สุดยอดการประชุมของ DPRK เหนือที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency”) แม้ว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯจะปฏิเสธการอนุญาตให้นาย GRIFFITH เดินทางไปที่ DPRK แต่ GRIFFITH ก็ได้ไปนำเสนอที่การประชุม DPRK Cryptocurrency and Conference โดยรู้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดต่อกฏหมายสหรัฐ

ในระหว่างการประชุม DPRK Cryptocurrency นาย GRIFFITH และผู้เข้าร่วมประชุมคนอื่นได้พูดคุยกันว่า DPRK สามารถใช้เทคโนโลยี blockchain และ cryptocurrency ในการฟอกเงินและหลบเลี่ยงการลงโทษได้อย่างไร ซึ่งการนำเสนอของนาย GRIFFITH ในที่ประชุม DPRK Cryptocurrency Conference ได้รับการอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ของ DPRK และมุ่งเน้นไปที่การใช้งานเทคโนโลยีบล็อกเชนรวมถึงสัญญา “Smart Contract” ซึ่งจะนำมาใช้เพื่อประโยชน์ของเกาหลีเหนือ นาย GRIFFITH ได้ระบุว่ามีผู้เข้าร่วมการประชุม Cryptocurrency DPRK หลายคนที่ดูเหมือนจะทำงานให้กับรัฐบาลเกาหลีเหนือและในระหว่างการนำเสนอของเขา

หลังจากการประชุม DPRK Cryptocurrency นาย GRIFFITH ก็ได้เริ่มกำหนดแผนเพื่อจะอำนวยความสะดวกให้กับกระดานแลกเปลี่ยน cryptocurrency ระหว่าง DPRK และเกาหลีใต้ แม้จะรู้ว่าการให้ความช่วยเหลือกับกระดานแลกเปลี่ยนดังกล่าวจะเป็นการละเมิดกฏหมายการคว่ำบาตรของ DPRK นอกจากนี้นาย GRIFFITH ยังได้ให้การสนับสนุนพลเมืองสหรัฐฯ คนอื่น ๆ เพื่อเดินทางไปเกาหลีเหนือ รวมถึงเข้าร่วมการประชุม DPRK Cryptocurrency ในปีต่อไป ในที่สุด GRIFFITH ก็ได้ประกาศความตั้งใจที่จะยกเลิกการเป็นพลเมืองสหรัฐของเขาและเริ่มทำการวิจัยวิธีการซื้อสัญชาติจากประเทศอื่น ๆ

นาย VIRGIL GRIFFITH อายุ 36 ปีเป็นชาวสิงคโปร์และเป็นพลเมืองของสหรัฐอเมริกา โดยนาย GRIFFITH ถูกตั้งข้อหาว่าเป็นการกบฏที่ละเมิดกฏหมาย IEEPA ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี 

นาย Berman ได้กล่าวชื่นชมการสืบสวนที่ยอดเยี่ยมของ FBI และสำนักงานแผนกข่าวกรองในนิวยอร์กและขอบคุณฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ , กระทรวงยุติธรรม , แผนกป้องกันความลับและสำนักงานควบคุมการส่งออกที่ร่วมกันให้ความช่วยเหลือ

คดีนี้ตกอยู่ภายใต้ความดูแลของหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายและหน่วยปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาล ผู้ช่วยทนายความของสหรัฐอเมริกานาย Kimberly Ravener, นาย Michael K. Krouse และนาย Kyle A. Wirshba จะเป็นผู้ที่รับผิดชอบในคดีนี้โดยจะได้รับความช่วยเหลือจากทนาย Christian Ford และ Matthew J. McKenzie ในการสืบสวน

ค่าปรับในการร้องเรียนเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของข้อกล่าวหาเท่านั้นและจำเลยจะถูกสันนิษฐานว่าไร้เดียงสาเว้นแต่จะมีการพิสูจน์ว่ามีความผิดจริง

ที่มา : justice.gov

0 0

Facebook Comments

Next Post

ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

เมื่อเร็ว ๆ นี้สถาบันเพื่อการวิจัยทางการเงินของธนาคารแห่งญี่ปุ่นได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับปัญหาทางกฎหมายสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ในขณะที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกกำลังตื่นตัวอย่างมากในเรื่องของสกุลเงินดิจิทัล ประเทศญี่ปุ่นก็ดูเหมือนว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่กำลังจะเข้ามามีส่วนร่วมในเรื่องนี้ แม้ว่าเมื่อช่วงต้นปีที่แล้วรองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นจะออกมาประกาศว่า ‘ญี่ปุ่นยังไม่มีแผนที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง’ แต่ถึงกระนั้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาสถาบันเพื่อการวิจัยทางการเงินของธนาคารญี่ปุ่นก็ได้เปิดเผยถึงการสำรวจประเด็นทางกฎหมายเกี่ยวกับการออกสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาแล้ว ในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นได้มีการจัดตั้งทีมสำรวจปัญหาทางด้านกฎหมายเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ซึ่งรายงานได้มีการระบุว่าดอกเบี้ยของธนาคารกลางใน […]